Mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giữ nguyên lịch cũ, đề nghị tiêm vắc-xin cho thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 18 học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp là F0, 394 trường hợp thuộc diện F1 đang phải cách ly tập trung. Con số này sẽ có thể tiếp tục gia tăng cho đến thời điểm thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD&ĐT quyết tâm giữ lịch thi đã công bố

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, khẳng định tinh thần của Bộ là quyết tâm tổ chức đúng lịch thi tốt nghiệp THPT đã công bố, kể cả trong điều kiện có dịch với kịch bản khác nhau.

“Trừ trường hợp dịch bệnh quá phức tạp, nhiều nơi phải giãn cách xã hội, quá đông số thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 thì mới tính đến phương án lùi thời gian tổ chức kỳ thi”, ông Độ nói.

Đề nghị tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12

Về vấn đề chống dịch trong kỳ thi, Thứ trưởng đề nghị các địa phương xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi này với mô hình đảm bảo 5K cộng với chế độ vắc xin. Đặc biệt ở những địa phương đang là tâm dịch, thí sinh dự thi sẽ an toàn và an tâm hơn.

Đề nghị các địa phương rà soát, cập nhật đầy đủ thí sinh diện "có F" để xây dựng phương án bố trí phòng thi, điểm thi hợp lý.

Mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giữ nguyên lịch cũ, đề nghị tiêm vắc-xin cho thí sinh ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Bên cạnh phương án tổ chức thi an toàn trong điều kiện có dịch, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu địa phương cần lưu ý khâu lựa chọn nhân sự bảo đảm có đạo đức, trách nhiệm, chuyên môn và phải được tập huấn nghiêm túc, nhất là những người làm trưởng điểm thi, cán bộ coi thi...

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là tổ chức thi nghiêm túc, chặt chẽ nhưng không căng thẳng. Muốn vậy, công tác phổ biến quy chế thi cho cán bộ coi thi và thí sinh cần được tổ chức nghiêm túc, tránh để xảy ra trường hợp vi phạm quy chế vì lơ là, chủ quan...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng lưu ý các địa phương quan tâm công tác bảo đảm an ninh, bảo mật đề thi; phòng ngừa hành vi gian lận công nghệ cao, đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người tham gia ở tất cả các khâu của kỳ thi.

Địa phương là tâm dịch đã lên kế hoạch cụ thể cho các tình huống diễn ra

Ông Nguyễn Thế Sơn - phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Bắc Ninh cho biết Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã xây dựng dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT báo cáo UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT như sau:

Phương án 1: Kiểm soát được dịch bệnh (không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, kết thúc biện pháp giãn cách xã hội vào khoảng từ ngày 20 - 25.6.2021) thì sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng lịch thi. Đối với nhóm thí sinh (TS) F2 sẽ tổ chức phòng thi dự phòng tại các điểm thi. TS là F0 (phải điều trị trong bệnh viện không có điều kiện dự thi) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ.

Với nhóm TS là F1 (phải cách ly tại các khu tập trung) sẽ tính toán đề xuất tổ chức thi tại các điểm thi phù hợp. Cụ thể: Nếu mỗi huyện, thị xã, thành phố có số lượng F1 lớn hơn 2 phòng thi (quy ước mỗi phòng cho 10 HS) thì sẽ bố trí ở mỗi huyện/thị 1 điểm thi cho đối tượng F1. Nếu mỗi huyện, thị, thành phố có số lượng F1 nhỏ hơn 2 phòng thi sẽ nghiên cứu bố trí các điểm thi phù hợp. Tình huống 2, nếu số lượng TS thuộc đối tượng F1 còn nhiều, Sở báo cáo tỉnh xin ý kiến Bộ tổ chức thi đợt 2 cho đối tượng F1 này.

Ông Sơn cho biết Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã tính toán lực lượng cán bộ coi thi dự phòng; các điểm thi/phòng thi dự phòng đảm bảo bố trí đủ cho các TS; công tác phòng chống dịch khi thi. Tháng 6, tỉnh dành 12.000 mũi tiêm vắc xin cho cán bộ GV (ưu tiên đến đối tượng GV coi thi).

Mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giữ nguyên lịch cũ, đề nghị tiêm vắc-xin cho thí sinh ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Phương án 2: Theo Sở GD&ĐT Bắc Ninh, sau ngày 20-25/6, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội thì sẽ đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Tại Bắc Giang, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, có giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội nên việc tổ chức coi thi sẽ gặp nhiều khó khăn. Cụ thể đến hết ngày 26/5, toàn tỉnh có 1.771 cán bộ GV thuộc diện “có F” và thuộc trường hợp nằm trong các vùng cách ly, giãn cách. Với HS lớp 12, con số này là 9.914 học sinh.

Ông Nam thông tin Bắc Giang vẫn dự kiến tổ chức coi thi tại 37 điểm thi với 908 phòng thi, có điểm thi, phòng thi, cán bộ coi thi dự phòng, phòng cách ly tạm thời (khi cần thiết); các vật dụng cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo đến ngày tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, trên địa bàn tỉnh vẫn còn thí sinh trong diện phải cách ly. Do vậy, Bắc Giang đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức thi đợt 2 và Bộ GD&ĐT có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về tổ chức thi trong môi trường có dịch bệnh.

Mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giữ nguyên lịch cũ, đề nghị tiêm vắc-xin cho thí sinh ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Lần đầu tiên tại một trường đại học quốc tế các em học sinh THPT được tranh tài âm nhạc với các anh chị sinh viên, cùng nhau bùng nổ với những tiết mục hoành tráng và đa dạng sắc màu cá tính âm nhạc. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên và học sinh đã có cơ hội được giao lưu, hỗ trợ tài năng lẫn nhau, cùng gần nhau hơn dưới “ngôi nhà chung” là trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.