Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cảnh sát ở Đức đang điều tra một vụ việc khiến công chúng choáng váng, đó là một bác sĩ ở nước này tuyên bố đã tự chế được "vắc-xin nhà làm" chống đại dịch, nhưng không thèm đăng ký mà đã lặng lẽ tiêm cho cả chục nghìn người.

Hiện nay có rất nhiều người thích những món ăn “nhà làm”, cho rằng ngon hơn các món ăn "công nghiệp". Nhưng liệu có ai tin “vắc-xin nhà làm” không?

Chuyện tưởng khó tin này hóa ra lại có thật: Cảnh sát Đức đã phải tiến hành điều tra hình sự đối với một vị bác sĩ sau khi ông này thừa nhận đã tiêm cho khoảng 20.000 người bằng loại vắc-xin COVID-19 do ông tự chế.

Vị bác sĩ này là Winfried Stöcker, 74 tuổi, cũng là một tỷ phú (do bán công ty cung cấp vật tư thí nghiệm của mình), hiện đang đối diện với tội danh vi phạm luật y tế của Đức, ngoài ra là tội thực hiện tiêm chủng mà không có giấy phép.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 1

Bác sĩ Winfried Stöcker. Ảnh: Alamy/ dpa.

Stöcker cho biết, từ hồi tháng 4/2020, ông đã tự phát triển một loại vắc-xin COVID-19 chỉ trong chưa đầy nửa tiếng, đặt tên là Lubecavax. Nhưng ông lại không muốn tốn tiền của và thời gian để đi đăng ký loại vắc-xin “nhà làm” này. Stöcker nói với cảnh sát: “Tôi được cho biết là để được duyệt vắc-xin thì phải mất 2 năm, tôi thấy thế là hơi bị lâu”.

Bởi vậy, Stöcker cứ thế tự mua các chất cần thiết rồi hướng dẫn một vài bác sĩ khác tự pha chế vắc-xin, rồi tiêm cho bệnh nhân. Theo ông thì vắc-xin của ông có hiệu quả lên đến 97% và ông đã thử nghiệm bằng cách tự tiêm cho mình, gia đình và 50 nhân viên.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 2

Ông Stöcker còn hướng dẫn vài bác sĩ khác tự pha chế vắc-xin COVID-19. Ảnh minh họa: Arnd Wiegmann/ Reuters.

Khi cảnh sát ập đến một khu vực ở sân bay - nơi ông này dùng làm nơi tiêm chủng, thì có khoảng 600 người đang chờ được tiêm và 107 người đã tiêm rồi. Ông Stöcker còn tỏ ra trách móc: “Chúng tôi có trách nhiệm với bệnh nhân, nhưng cảnh sát đến và bắt dừng tất cả mọi thứ lại. Đang có đến 600 người đợi để được tiêm mà!”.

Stöcker nói rằng, đã có 20.000 người tiêm “vắc-xin nhà làm” của ông và 2.000 người đang thuộc diện được theo dõi nhưng chưa ai bị tác dụng phụ gì nghiêm trọng cả, và cũng chỉ có 10 người trong số 20.000 người đã tiêm là vẫn bị mắc COVID-19.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 3

Vị bác sĩ này cho biết đã tiêm vắc-xin COVID-19 loại "homemade" cho 20.000 người. Ảnh minh họa: Getty Images.

Bác sĩ Stöcker đang bị nhiều chuyên gia y tế ở Đức chỉ trích vì “làm bừa”. Ông cũng không đưa ra được giấy tờ gì về quá trình nghiên cứu và thử nghiệm vắc-xin của mình.

Sự việc này khiến nhiều người rất bất ngờ bởi Đức là một trong những nước có hệ thống y tế tốt và nghiêm túc nhất thế giới, không hiểu sao lại có một bác sĩ cho phép nhân viên tiêm loại vắc-xin chưa được kiểm chứng cho hàng chục nghìn người, và không hiểu sao lại có nhiều người sẵn sàng tiêm loại vắc-xin đó như vậy.

Hiện sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Một bác sĩ ở Đức đang bị điều tra vì tự chế “vắc-xin nhà làm”, đã tiêm cho 20.000 người ảnh 7
Theo Forbes, Independent
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.