Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhà khoa học này sau khi tốt nghiệp đại học ở Anh đã sẵn sàng để trả dần khoản vay sinh viên (được Chính phủ cho vay, rồi Sở Thuế sẽ khấu trừ dần trong thu nhập khi đã tốt nghiệp và đi làm). Tuy nhiên, anh chờ mãi mà chẳng thấy tiền của mình bị trừ đồng nào. Thế rồi anh phát hiện ra một người đang trả khoản vay đó cho mình - mà lý do đúng là "nghìn năm có một".

Một nhà khoa học thần kinh ở Anh đã không thể tin nổi khi phát hiện ra lý do khiến thu nhập của mình không bị khấu trừ đồng nào, dù đáng ra mình phải trả khoản vay hồi học đại học.

Anh Harpreet Singh, 25 tuổi, ở Bath (Anh), khá băn khoăn khi không thấy Sở Thuế thu dần khoản vay sinh viên của mình, dù anh đã đi làm được một thời gian. Thế rồi đùng một cái, anh nhận được e-mail của một người xa lạ - người đã phải thay anh trả tiền suốt thời gian qua.

Người đó, thật tình cờ, có cùng tên và cùng ngày tháng năm sinh với Singh (cả hai đều là người gốc Ấn Độ). Hiện anh ấy đang làm việc ở một tiệm bánh mì ở Peterborough (Anh). Mà Peterborough chính là thành phố mà anh Singh (làm khoa học) sống trước khi chuyển đến Bath.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 1

Anh Singh - nhà khoa học nghiên cứu về thần kinh. Ảnh: SWNS.

Hóa ra, từ năm ngoái, anh Singh bán bánh mì thậm chí còn đến sống ở đúng địa chỉ mà trước đây anh Singh làm khoa học đã sống. Thế là do nhầm lẫn, Sở Thuế cứ trừ tiền từ tài khoản của anh Singh bán bánh mì. Còn anh này thì chẳng nghi ngờ gì cả vì chính anh cũng có một khoản vay sinh viên do học lấy bằng Thạc sĩ, ngành Tâm lý học lâm sàng. Tóm lại, mỗi tháng, anh Singh bán bánh mì phải “gánh” cả 2 khoản vay, chừng mấy trăm bảng Anh (1 bảng = 31.000 đồng), của bản thân mình và của anh Singh làm khoa học. Thế nhưng chẳng ai phát hiện ra.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 2

Anh Singh bán bánh mì phải trả cả 2 khoản vay sinh viên mà chẳng biết. Ảnh minh họa: Alamy.

Sự việc chỉ trở nên rõ ràng sau khi Sở Thuế lại gửi cho anh Singh bán bánh mì những thông tin được cho là về chính anh, bao gồm địa chỉ e-mail. Nhưng anh này thấy địa chỉ e-mail không phải của mình nên mới sinh nghi. Cuối cùng, anh viết thư gửi đến địa chỉ e-mail đó (của anh Singh làm khoa học) và đôi bên mới vỡ lẽ ra sự tình.

Anh Singh làm khoa học nói: “Về cơ bản là đã có nhầm lẫn và trên giấy tờ của Sở Thuế, chúng tôi được coi chỉ là một người. Chúng tôi có cùng tên, cùng ngày tháng năm sinh, và anh Harpreet kia sống ở địa chỉ cũ của tôi. Đúng là sự trùng hợp kỳ dị. Anh ấy phải trả cả khoản vay của tôi cho việc học đại học, dù anh ấy không hề học đại học ở Anh”.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 3

Ở nhiều nước, khoản vay sinh viên là rất phổ biến. Ảnh minh họa: iStock.

Phía Sở Thuế đã xin lỗi và đang giải quyết vụ việc. Còn anh Singh làm khoa học nói: “Tôi rất muốn gặp anh ấy và khi về thành phố cũ, chắc chắn tôi sẽ đến mua bánh mì ở tiệm của anh ấy”.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.