Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhà khoa học này sau khi tốt nghiệp đại học ở Anh đã sẵn sàng để trả dần khoản vay sinh viên (được Chính phủ cho vay, rồi Sở Thuế sẽ khấu trừ dần trong thu nhập khi đã tốt nghiệp và đi làm). Tuy nhiên, anh chờ mãi mà chẳng thấy tiền của mình bị trừ đồng nào. Thế rồi anh phát hiện ra một người đang trả khoản vay đó cho mình - mà lý do đúng là "nghìn năm có một".

Một nhà khoa học thần kinh ở Anh đã không thể tin nổi khi phát hiện ra lý do khiến thu nhập của mình không bị khấu trừ đồng nào, dù đáng ra mình phải trả khoản vay hồi học đại học.

Anh Harpreet Singh, 25 tuổi, ở Bath (Anh), khá băn khoăn khi không thấy Sở Thuế thu dần khoản vay sinh viên của mình, dù anh đã đi làm được một thời gian. Thế rồi đùng một cái, anh nhận được e-mail của một người xa lạ - người đã phải thay anh trả tiền suốt thời gian qua.

Người đó, thật tình cờ, có cùng tên và cùng ngày tháng năm sinh với Singh (cả hai đều là người gốc Ấn Độ). Hiện anh ấy đang làm việc ở một tiệm bánh mì ở Peterborough (Anh). Mà Peterborough chính là thành phố mà anh Singh (làm khoa học) sống trước khi chuyển đến Bath.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 1

Anh Singh - nhà khoa học nghiên cứu về thần kinh. Ảnh: SWNS.

Hóa ra, từ năm ngoái, anh Singh bán bánh mì thậm chí còn đến sống ở đúng địa chỉ mà trước đây anh Singh làm khoa học đã sống. Thế là do nhầm lẫn, Sở Thuế cứ trừ tiền từ tài khoản của anh Singh bán bánh mì. Còn anh này thì chẳng nghi ngờ gì cả vì chính anh cũng có một khoản vay sinh viên do học lấy bằng Thạc sĩ, ngành Tâm lý học lâm sàng. Tóm lại, mỗi tháng, anh Singh bán bánh mì phải “gánh” cả 2 khoản vay, chừng mấy trăm bảng Anh (1 bảng = 31.000 đồng), của bản thân mình và của anh Singh làm khoa học. Thế nhưng chẳng ai phát hiện ra.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 2

Anh Singh bán bánh mì phải trả cả 2 khoản vay sinh viên mà chẳng biết. Ảnh minh họa: Alamy.

Sự việc chỉ trở nên rõ ràng sau khi Sở Thuế lại gửi cho anh Singh bán bánh mì những thông tin được cho là về chính anh, bao gồm địa chỉ e-mail. Nhưng anh này thấy địa chỉ e-mail không phải của mình nên mới sinh nghi. Cuối cùng, anh viết thư gửi đến địa chỉ e-mail đó (của anh Singh làm khoa học) và đôi bên mới vỡ lẽ ra sự tình.

Anh Singh làm khoa học nói: “Về cơ bản là đã có nhầm lẫn và trên giấy tờ của Sở Thuế, chúng tôi được coi chỉ là một người. Chúng tôi có cùng tên, cùng ngày tháng năm sinh, và anh Harpreet kia sống ở địa chỉ cũ của tôi. Đúng là sự trùng hợp kỳ dị. Anh ấy phải trả cả khoản vay của tôi cho việc học đại học, dù anh ấy không hề học đại học ở Anh”.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 3

Ở nhiều nước, khoản vay sinh viên là rất phổ biến. Ảnh minh họa: iStock.

Phía Sở Thuế đã xin lỗi và đang giải quyết vụ việc. Còn anh Singh làm khoa học nói: “Tôi rất muốn gặp anh ấy và khi về thành phố cũ, chắc chắn tôi sẽ đến mua bánh mì ở tiệm của anh ấy”.

Một người quá sốc khi biết có “phiên bản khác” của mình trả thay khoản nợ hồi sinh viên ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

HHT - Phim tài liệu “Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ” sắp được phát sóng ở Anh và vừa rồi, trên các tài khoản mạng xã hội của Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đều đã đề cập đến một số thành viên tham gia chương trình này. Mặc dù Hoàng tử Harry cũng tham gia nhưng những bài đăng của Hoàng gia lại không nhắc đến tên anh.
Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

HHT - Sash Factor, một trong những chuyên trang sắc đẹp có tiếng nhất thế giới mới đây đã tung ra loạt danh hiệu được bình chọn theo chuyên trang này cho các cuộc thi nhan sắc năm 2020. Theo đó, Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year (Nữ hoàng của năm), nhưng vẫn không bất ngờ bằng vị trí của CEO Bảo Hoàng trong Top 10 Giám đốc Quốc gia của năm.