Mùa Hè 2024 có thể sẽ là mùa Hè nóng nhất trong lịch sử dù El Nino đã kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các đợt nắng nóng xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, ở nhiều nơi hơn trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, nắng nóng cũng trở nên dữ dội hơn. Các nhà khí tượng học cho rằng mùa Hè năm 2024 sẽ là mùa Hè nóng chưa từng có.

Cả thế giới đã trải qua năm nóng nhất - là năm 2023 - kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi lại từ hơn một thế kỷ trước. Nhưng năm 2023 có thể sẽ bị “qua mặt” về khía cạnh nhiệt độ.

Bởi vì các nhà khí tượng học cho rằng năm nay còn nóng hơn.

Suốt từ tháng 4, ở châu Á đã có những đợt nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ ở Bangkok (Thái Lan) có thời điểm lên hơn 52oC (nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời). Ở nước ta, miền Bắc và miền Trung đang có đợt nắng nóng diện rộng kéo dài, nhiệt độ lên đến 43 - 44oC hoặc hơn, trong nhiều ngày liền. Ở châu Âu và Mỹ cũng liên tục có những đợt nóng với nhiệt độ cao hơn hẳn mức trung bình cùng kỳ hằng năm.

Mùa Hè 2024 có thể sẽ là mùa Hè nóng nhất trong lịch sử dù El Nino đã kết thúc ảnh 1

Tóm tắt về nhiệt độ của tháng 6/2024 tại Đông Nam Á: Cả khu vực đều màu đỏ sẫm (100% là nóng hơn mức bình thường). Ảnh: asean.org.

Còn tháng 5 đã đánh dấu một cột mốc: Thế giới có 12 tháng liên tiếp với nhiệt độ trung bình toàn cầu phá kỷ lục, theo Dịch vụ Thay đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu. Mà đâu chỉ không khí nóng hơn, đại dương cũng vậy. Tháng 5 là tháng thứ 14 liên tiếp mà nhiệt độ bề mặt nước biển đạt mức cao kỷ lục.

Như vậy, cái nóng của năm 2023 không phải là ngoại lệ mà là một xu hướng dài hạn. Theo NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ), 10 năm vừa rồi là 10 năm nóng nhất trong lịch sử.

Chloe Brimicombe, nhà nghiên cứu các đợt nắng nóng ở ĐH Graz (Áo) nói: “Trong tháng 6 đến tháng 8, xu hướng nóng lên vẫn sẽ tiếp tục, và năm 2024 có thể cạnh tranh với năm 2023 để giành vị trí năm nóng nhất trong lịch sử. Đây là điều rất đáng sợ”.

Mùa Hè 2024 có thể sẽ là mùa Hè nóng nhất trong lịch sử dù El Nino đã kết thúc ảnh 2

Một người giao hàng ở Ấn Độ đang đổ nước lên đầu cho đỡ nóng. Ảnh: Parthu Venkatesh/ Al Jazeera.

Mà năm 2023 nóng còn do tác động của El Nino, Hè năm nay thì El Nino đã hết nhưng nhiệt độ toàn cầu vẫn không giảm, dự báo còn tăng lên vào tháng 7. Vì vậy, mùa Hè năm nay có khả năng sẽ lập kỷ lục là mùa Hè nóng chưa từng có.

Liên Hợp Quốc từng chỉ ra rằng Đông Nam Á là một trong vài khu vực có nhiệt độ tăng nhanh nhất trên thế giới. Còn các nhà nghiên cứu ở Mỹ thì nói, những đợt nóng dữ dội có thể xảy ra ở bất cứ đâu, gần như địa điểm nào trên Trái Đất cũng phải chịu tình trạng thời tiết khắc nghiệt này.

Mùa Hè 2024 có thể sẽ là mùa Hè nóng nhất trong lịch sử dù El Nino đã kết thúc ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm