Mùa Hè này, bạn đã sẵn sàng để xách balo lên và đi du lịch “bụi”?

Mùa Hè này, bạn đã sẵn sàng để xách balo lên và đi du lịch “bụi”?
HHT - Du lịch “bụi” hay “phượt” hiện đang là một trong những trào lưu được cộng đồng trẻ đón nhận nhiều nhất. Nhưng “phượt” thế nào cho tiết kiệm và an toàn thì lại là một vấn đề không hề dễ chút nào!

Có người từng nói: “Những chuyến đi không chỉ giúp ta trưởng thành, mà còn có thể cho ta những trải nghiệm làm thay đổi đời người”. Vì thế, du lịch “bụi” hay phượt không chỉ là một thú vui mạo hiểm, nó còn là cơ hội để người trẻ được mở rộng tầm nhìn và học được rất nhiều những trải nghiệm bổ ích. Nghe thì hay ho nhưng để lên kế hoạch cho một chuyến đi phượt vừa tiết kiệm lại vừa an toàn và “có lời” lại là một vấn đề vô cùng đau não. Nhưng đừng lo lắng quá, dưới đây là một số kinh nghiệm “đi một cách thông minh” mà nhà Hoa dành cho bạn!

Luôn sẵn sàng chuẩn bị… săn vé máy bay giá rẻ

Mùa Hè này, bạn đã sẵn sàng để xách balo lên và đi du lịch “bụi”? ảnh 1

Đối với dân phượt, chi phí đi lại chiếm khá nhiều phần trăm trong danh sách những khoản phải chi trong chuyến đi. Vì vậy, săn được một chiếc vé máy bay giá rẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá! Hiện nay, nhiều hãng hàng không có tiếng trong nước và quốc tế đều có rất nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá hằng năm. Việc bạn cần làm là vào thẳng website của họ, đăng kí thành viên và đăng kí nhận email tin tức. Khi có chương trình, bộ phân truyền thông của họ sẽ gửi thông tin khuyến mãi cho bạn qua email mà bạn đã đăng kí. Công việc còn lại chỉ là bấm vào thông tin khuyến mãi và tậu ngay cho mình một chiếc vé giá rẻ ơi là rẻ thôi bạn ơi!

Đi nhờ xe người bản xứ (Hitchhiking)

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, quen thêm bạn mới hay chỉ đơn giản là muốn thử một lần đi đến những nơi thiên nhiên hoang vắng, thiếu hụt phương tiện đi lại, bạn nên thử Hitchhiking. Dưới đây là một số “mách nước” đi Hitchhiking cho teen đây:

Mùa Hè này, bạn đã sẵn sàng để xách balo lên và đi du lịch “bụi”? ảnh 2

- Bắt xe ở trục đường chính:

Vì ở đường chính, sẽ có nhiều xe qua lại và bạn sẽ dễ dàng tìm được “Carmate” cùng tuyến đường với mình.

- Cho người ta thấy balo của bạn:

Bạn có thể đeo balo trước ngực, hoặc để dưới chân, hoặc đeo sau lưng,… Miễn sao bạn cho người ta thấy balo của bạn. Vì balo sẽ là dấu hiệu chứng minh bạn là dân du lịch bụi và thông thường, đây là một trong những tín hiệu dễ làm người tài xế có cảm tình với bạn và từ đó, dễ cho bạn đi nhờ xe của họ hơn.

- Ngón tay cái - ngón tay vàng:

Khi bắt xe, bạn chỉ cần làm động tác “like” trên facebook rồi giơ tay ngang với vai hoặc di chuyển lên xuống để thu hút tài xế. Đây là một tín hiệu giúp người tài xế hiểu rằng, bạn đang cần sự giúp đỡ của họ đấy.

- Kiên nhẫn:

Không phải lúc nào bạn cũng thành công bắt được xe ngay từ lần đầu tiên ra dấu. vì vậy hãy kiên nhẫn bạn nhé! Trước sau gì cũng sẽ có người giúp bạn thôi mà.

- Hãy thân thiện và bắt chuyện với người cho bạn đi nhờ xe:

Trò chuyện với người cho mình đi nhờ xe, vừa là một cách để tỏ lòng biết ơn, lại vừa là cơ hội để bạn tìm được những người bạn thân thiện, làm phong phú thêm chuyến hành trình dài hơi của mình đó.

- Chú ý dây an toàn:

Hãy luôn luôn nhớ cài dây an toàn cẩn thận bạn nhé. Vì bạn không muốn bất kì rắc rối nào xảy ra với mình và với “ân nhân” của mình mà, phải không?

- Hãy ngồi ghế trước, bên cạnh tài xế:

Nếu ghế này chưa có ai ngồi, thì bạn hãy là người ngồi ở vị trí đấy. Vì đây vừa là một vị trí lý tưởng để trò chuyện cùng “ân nhân” của bạn, vừa là cách để bạn tạo được niềm tin cho người giúp đỡ bạn. Bởi người ta sẽ không phải lo lắng xem bạn có ý đồ gì bất chính hay không khi ngồi đằng sau, khuất khỏi tầm mắt của họ như thế.

Nhưng nghe đồn Hitchhiking nguy hiểm lắm đó! Mà còn là người không có kinh nghiệm đi thường xuyên nữa thì biết làm sao? Đừng lo bạn ơi, chúng tớ đã chuẩn bị sẵn vài “chiêu” để giúp bạn tăng độ an toàn lên 99,99% rồi đây:

- Trước khi bước lên xe, hãy chắc rằng bạn đã chia đồ làm 2 túi và cất tiền cùng hộ chiếu ở chỗ kín trên người nhé! Nếu có máy ảnh hoặc đồ quý giá khác hãy cho vào balo hàng ngày và luôn đeo trên người bạn nha, vì thông thường balo to đựng quần áo và các vật ít giá trị hơn thường sẽ bị để ở thùng xe hoặc ghế sau. Và hãy luôn mang trong người hộ chiếu và một khoản tiền nhất định để trong trường hợp phải “phi thân” xuống xe, bạn cũng đủ tiền quay về nước. Nếu muốn tăng độ an toàn, thì bạn chỉ nên chọn xe có nữ hoặc gia đình lái!

- Hãy luôn mang theo dao và bình xịt cay trong người và cố gắng vận trang phục kín đáo.  Ăn mặc gợi cảm là điều tối kị khi đi Hitchhiking đấy! Và hãy luôn chắc rằng bạn có chỗ ngủ qua đêm trước khi trời tối. Nguy hiểm thường xảy ra ban đêm nên nếu bạn có ý định hitchhiking quãng đường dài thì hãy chắc chắn là trước khi mặt trời lặn thì bạn đã ở một chỗ đông dân cư và an toàn nhé.

- Qui luật 30s: Bạn có đúng 30s đầu tiên khi tương tác để biết bạn có thể tin tưởng tài xế hay không. Bạn có quyền từ chối nếu trực giác bạn cảm thấy không an toàn. Tin 100% vào trực giác của mình, bạn nha.

Ở nhờ nhà người dân bản xứ

Rosie Nguyễn, cô nàng “tiền bối” khá nổi tiếng trong giới du lịch bụi từng nói rằng: “Chìa khóa khi đi du lịch bụi không phải trong túi bạn có bao nhiêu tiền, mà là trong lòng bạn có bao nhiêu can đảm”. Ở nhờ nhà người bản xứ, cũng là một trong những can đảm - can đảm dám làm điều mới. Bạn có thể làm quen và xin tá túc tạm qua trang web www.couchsurfing.com hoặc làm việc tình nguyện để đổi lấy nơi ăn ngủ thông qua www.idealist.org hoặc www.workaway.info. Vừa tiết kiệm được tiền, vừa quen được bạn mới và thông qua đó, cũng có thể hiểu sâu hơn về cách sống và văn hóa của nước bạn.

Mùa Hè này, bạn đã sẵn sàng để xách balo lên và đi du lịch “bụi”? ảnh 3

Nhưng mạng lưới “ăn nhờ ở đậu” liệu có an toàn không nhỉ? Với kinh nghiệm đầy mình, Rosie Nguyễn đã không ngần ngại khẳng định rằng, độ an toàn của hoạt động này là rất cao. Bởi theo chị, để hoạt động hiệu quả, Couchsurfing (mạng lưới cung cấp chỗ ở cho dân du lịch của người bản xứ) đã xây dựng một hệ thống chặt chẽ các tiêu chí đánh giá niềm tin nhằm bảo đảm tốt nhất có thể sự an toàn cho host (người cho ở nhờ) và surfer (người xin ở nhờ). Vì chỗ ở là vấn đề khá quan trọng với người tham gia trang web, nên khi thành viên mới đăng ký, Couchsurfing sẽ đề nghị họ xác nhận địa chỉ bằng cách đóng góp số tiền khoảng 10 USD và sau đó họ sẽ gửi một tấm thiệp chúc mừng tham gia để xác minh rằng địa chỉ của bạn là có thật. Nên khi bạn nhìn thấy một thành viên nào đó có địa chỉ đã được xác nhận thì bước đầu tiên có thể an tâm là họ (đang hoặc đã từng) có một chỗ ở thật, chứ không phải là địa chỉ "ma". Tiếp theo, mỗi người dùng sở hữu một hồ sơ cá nhân (profile) liệt kê chi tiết hầu như mọi thứ về bản thân, cho phép những người khác đánh giá được phần nào về tính cách, sở thích, con người của chủ nhân profile. Càng đầu tư nhiều vào profile thì mức độ tin cậy càng cao.

Cuối cùng và quan trọng nhất là hãy để ý những nhận xét của các thành viên khác về chủ nhân của profile đó. Qua những nhận xét giữa người dùng với mạng lưới bạn bè của họ, và qua việc xem xét tiếp những profile của những người bạn này, bạn có thể có một ấn tượng trong đầu là người này có đáng tin cậy để gặp mặt, để host hay để surf không, và có phù hợp với tính cách của bạn không.

Mỗi địa danh đều có diễn đàn Couchsurfing và những người quản lý riêng của mình. Diễn đàn cũng cung cấp đầy đủ các chỉ dẫn du lịch về địa phương, nơi ăn chốn ở, danh lam thắng cảnh xung quanh và phương tiện đi lại, thời tiết, các lễ hội, hoặc tìm bạn đường, bạn đồng hành đi phượt, đi chơi, và cả những cảnh báo về các trò lừa đảo, về những thành viên có ý đồ xấu quấy rối hay lợi dụng khách du lịch trước đó. Đặc biệt, để bảo đảm tối đa sự an toàn của thành viên, Couchsurfing lập ra hẳn một ban gọi là Safety Team, hoạt động tích cực để kiểm tra tính tin cậy của mỗi profile, xác minh thông tin và sẵn sàng xóa các profile được dày công đầu tư nếu có dấu hiệu xấu hoặc nhận được báo cáo tiêu cực từ cộng đồng.

DARYA TRẦN (nguồn: Internet)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm quay Queen of Tears gây sốt: Siêu thị nơi Baek - Hong hẹn hò được phục dựng

Điểm quay Queen of Tears gây sốt: Siêu thị nơi Baek - Hong hẹn hò được phục dựng

HHT - Hiệu ứng từ "Queen of Tears" (Nữ Hoàng Nước Mắt) khiến các địa điểm quay phim cũng nổi tiếng theo. Làng Yongdo - quê nhà của Baek Hyun Woo vốn chỉ là địa điểm giả tưởng với những set quay được đoàn phim dựng nên hiện đang được cân nhắc phục dựng vì nhu cầu muốn check-in tăng vọt của người hâm mộ.