Nắm rõ cách vận hành của các trung tâm du học, để không bị mất tiền oan bạn nhé!

Nắm rõ cách vận hành của các trung tâm du học, để không bị mất tiền oan bạn nhé!
HHT - Trung tâm du học những năm gần đây đã trở thành những cố vấn đắc lực với các bạn có ước mơ học tập ở bên kia địa cầu. Thế nhưng, trước khi tin theo những lời tư vấn và nộp một khoản tiền lớn, bạn cần cân nhắc kỹ.

Cả trăm triệu đồng cho một bộ hồ sơ

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2016 có tới 130.000 công dân Việt Nam du học tại nước ngoài, kéo theo sự phát triển “thần tốc” về số lượng các trung tâm tư vấn du học. Các trung tâm này cung cấp dịch vụ tư vấn với hình thức khác nhau, từ việc chỉ lo về hồ sơ giấy tờ đến lên kế hoạch từng bước phù hợp với từng cá nhân hay tư vấn kèm những khóa học tại trung tâm...

Nắm rõ cách vận hành của các trung tâm du học, để không bị mất tiền oan bạn nhé! ảnh 1

Giá cả của những dịch vụ này thường rất “nặng xu”, từ 3.500 đôla (gần 80 triệu đồng) cho những khóa học đơn thuần là dạy bạn những điều về cách thức apply, cách làm đẹp hồ sơ, ra lịch trình chuẩn bị nhưng chung quy vẫn là bạn tự thực hiện. Cho đến cỡ 8.000 đôla (hơn 180 triệu đồng) sẽ bao gồm những cam kết “hời” và có khi gồm cả giá... viết giùm bài luận. Thậm chí có cả mức 35.000 đôla (gần 800 triệu đồng) ở những trung tâm cao cấp, cam kết trường cao, học bổng, làm cho bạn bộ bài luận và hồ sơ hoạt động lung linh, lo lắng tất tần tật cho việc xây dựng câu chuyện, hình ảnh của bạn với ban tuyển sinh. Tùy vào mức tiền mà công việc bạn phải làm hay những cam kết của trung tâm cũng sẽ thay đổi theo.

Những bộ hồ sơ hoàn hảo giúp teen lấy được học bổng cũng có những cái giá rất “khét”. Bạn N.K (18 tuổi) kể: “Vì bên Mỹ rất đề cao sự trung thực và tự giác nên không có nhiều biện pháp kiểm định, chính vì vậy tình trạng làm hồ sơ “khống” rất phổ biến ở nước mình. Mình được chào mua bộ hồ sơ kiểu mẫu với giá ở mức 10.000 đôla (hơn 200 triệu đồng) đến 80.000 đôla (gần... 2 tỉ đồng) nữa cơ”.

Nhiều trung tâm thì không minh bạch từ đầu về quy trình làm hồ sơ mà từng bước bày ra các chiêu để “moi” dần từng khoản tiền khỏi túi ứng viên.

Nắm rõ cách vận hành của các trung tâm du học, để không bị mất tiền oan bạn nhé! ảnh 2

Thanh Ngân (17 tuổi, TP.HCM) kể: “Mình từng thử đến một trung tâm vô tình thấy trên facebook. Họ nói nếu muốn được học bổng thì từ bây giờ phải ôn thi tại đó để lấy bằng IELTS, SAT... với giá 30 triệu đồng cho mỗi khóa luyện. Tới tận sau này mình mới biết không phải trường nào cũng nhất thiết đòi hỏi những loại chứng chỉ này.

Bên trung tâm không đề ra cụ thể các trường cần gì, mà chỉ đưa ra các khoá học giá cao rồi gây áp lực để mình đăng ký sớm. Họ chia gói dịch vụ hồ sơ du học ra năm cấp độ, cấp độ cao nhất là được gửi cho 15 trường, giá 250 triệu đồng, thấp hơn nữa là 9 trường giá 200 triệu đồng... - thực chất tương ứng với chi phí liên lạc và gửi hồ sơ chứ không có gì đặc biệt.”

Khi ai cũng là học sinh “nhà người ta”

Với một khoản phí dịch vụ lớn, nhiều trung tâm lo luôn việc viết bài luận, xây dựng hoạt động ngoại khóa hay thậm chí là các chứng chỉ khống cho bạn. Nhưng việc quá dựa dẫm vào các trung tâm du học sẽ mang đến cho teen những bất lợi không ngờ đến.

Nắm rõ cách vận hành của các trung tâm du học, để không bị mất tiền oan bạn nhé! ảnh 3

Bạn Anh Thư (17 tuổi, Bình Thạnh) cho rằng: “Quá trình apply nên là lúc cho các trường đại học thấy được khả năng và cá tính của mình. Nếu để người khác can dự vào việc thể hiện cái “chất” ấy thì rủi ro rất cao là bạn sẽ hoàn toàn không phù hợp với môi trường đại học đó và sẽ bị lạc lõng khi vào học. Bạn là người học chứ không phải trung tâm học đâu!”.

Phương My (giáo viên tiếng Anh) chia sẻ: “Đừng nên nghĩ rằng việc kiểm chứng những điều trong hồ sơ của các bạn là quá khó. Gần đây ở Hà Nội có vụ ba nam sinh đều khai trong hồ sơ là lớp trưởng của trường A. và trường bên đấy liên lạc với hiệu trưởng bên đây để kiểm chứng. Kết quả là bị “văng” ngay lập tức vì nói dối. Việc các trung tâm nói khống lên trong hồ sơ cũng không phải ít, mà vậy thì những gì bạn học được trong quá trình apply chỉ là những chiêu luồn lách, như thế liệu có đáng?”.

Theo bostonglobe.com năm 2014 đã có hơn 8.000 học sinh Trung Quốc bị trục xuất khỏi các trường đại học Mỹ do phát hiện sự gian lận trong cả bằng cấp và hồ sơ. Hơn nữa, nếu bộ hồ sơ lung linh nhưng không đúng thực lực giúp bạn có được một giá trị học bổng hỗ trợ, thì chỉ cần sau một năm mà bạn không thể theo nổi, học bổng sẽ lập tức bị cắt khiến du học sinh rất “khó sống”.

Nắm rõ cách vận hành của các trung tâm du học, để không bị mất tiền oan bạn nhé! ảnh 4

Có thể bộ hồ sơ đã được chấp thuận và học bổng đã được trao, nhưng việc đặt chân vào giảng đường đại học mới chỉ là khởi đầu, trước sau gì cái kim trong bọc cũng đến lúc lộ ra.

Và quan trọng hơn là, nếu để được nhận học bạn đã phải biến mình thành một người khác thì làm sao bạn có thể “sống sót” qua được 4-5 năm học đầy khó khăn phía trước.

Để không dính “thính độc” từ các “cố vấn viên” nguy hiểm

Chọn nơi tạo điều kiện cho bạn thể hiện bản thân

Uyên Linh chia sẻ: “Theo mình, cách tốt nhất để chọn một công ty tư vấn thật sự có tâm là xem cách họ đối xử với mình và với thành quả của mình. Đó phải là một nơi sẵn sàng góp ý để giúp bài luận của bạn phát triển hơn chứ không gò ép nó trong một khuôn khổ nhất định, không bắt buộc nó phải trở nên xuất sắc nhất và hoàn mĩ nhất. Đó còn là một nơi khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự tin là chính mình chứ không ép mình phải trở thành người dẫn đầu”.

Biết mình cần hỗ trợ gì trước khi tìm kiếm giúp đỡ

Thanh Ngân kể: “Thật sự một khi đã bước chân vào các trung tâm tư vấn, các bạn đều sẽ rất khó để giữ vững lòng mình trước những lời mời gọi đường mật như: “Em chỉ cần đóng khoản phí này, học như thế này thì chắc chắn em sẽ thành công” hay “Cơ hội để tham gia khoá học này thật sự không có nhiều đâu nên em đăng kí càng nhanh càng tốt nhé!”. Chính vì vậy, cần phải tìm hiểu trước về những thông tin mà bạn dự định sẽ hỏi để không bị thuyết phục hoàn toàn chỉ sau một lần nói chuyện”.

Nắm rõ cách vận hành của các trung tâm du học, để không bị mất tiền oan bạn nhé! ảnh 5

Cần thời gian cho bản thân

Phương My chia sẻ: “Thay vì tư duy là chỉ có trường top mới cho bạn cơ hội thể hiện bản thân, thì bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về ngành nghề mình muốn theo đuổi, đặt câu hỏi “sản phẩm mình muốn làm ra là gì, khách hàng nào mình muốn phục vụ, giá trị mình muốn cống hiến, thế mạnh của mình là gì?...”. Các nhà tuyển dụng cũng chỉ sẽ trả lương cho giá trị bạn tạo ra chứ không phải tấm bằng của bạn.”

Xin tư vấn từ các “tiền bối”

Có thể nói, cách tốt nhất mà chúng ta nên áp dụng ngay từ đầu là dò hỏi, xin ý kiến của những anh chị đã từng có kinh nghiệm với trung tâm tư vấn du học. Bên cạnh đó, thay vì chỉ đi đến một trung tâm tư vấn nhất định, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ một vài trung tâm khác bằng những buổi tư vấn miễn phí mà họ mở hàng tháng.

Chúc bạn tìm được cố vấn viên mùa bay thật sự có tâm nha!

PHƯƠNG NHI - PAMHA

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa, tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

Hoa hậu Đỗ Thị Hà thử sức với vai trò MC của Người đẹp Nhân ái tại Hoa hậu Việt Nam 2022

HHT - Hai tập mới nhất của phần thi Người đẹp Nhân ái trong khuôn khổ Hoa hậu Việt Nam 2022 nhận được sự chú ý nhiều từ khán giả khi Hoa hậu Đỗ Thị Hà xuất hiện ở vị trí MC. Nàng hậu xuất hiện trong thiết kế đỏ rực, nói lưu loát trôi chảy và nhận được nhiều lời khen từ người xem.
Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

Kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản bị nhận xét thế nào sau loạt luân lưu với Croatia?

HHT - Sút 4 lần từ chấm phạt đền thì 3 lần bị cản phá, các cầu thủ Nhật Bản bị nhiều khán giả cho là có tâm lý không vững khi thực hiện loạt sút luân lưu. Không chỉ vậy, nhiều trang thể thao lớn và các bình luận viên còn nhận định rằng không chỉ tâm lý, mà kỹ thuật sút penalty của các cầu thủ Nhật Bản cũng có vấn đề.
HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HLV Nhật Bản tiết lộ ông không phải là người chọn các cầu thủ sút luân lưu, vậy ai đã chọn?

HHT - Đội tuyển Nhật Bản đã phải dừng bước ở vòng 1/8 của World Cup 2022 sau loạt penalty, khi các cầu thủ của họ cho thấy đã bị ảnh hưởng bởi sức ép tâm lý. Thường thì các huấn luyện viên sẽ lựa chọn cầu thủ thuộc dạng “già rơ” để sút loạt luân lưu cân não. Tuy nhiên, huấn luyện viên Hajime Moriyasu của Nhật Bản vừa tiết lộ rằng ông không phải là người lựa chọn các cầu thủ sút luân lưu.