Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.

Bạn H.N.T. - học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) gây xôn xao dư luận vì trượt tốt nghiệp do nhận điểm 0 môn tiếng Anh. Kết quả thi các môn khác của nam sinh này đều khá cao với Toán: 8,8; Ngữ văn: 7,75; Vật lí: 9,5; Hóa học: 9,0; Sinh học: 6,75 - tổng điểm khối A00 đạt 27,3 điểm. Nguyên nhân là do H.N.T. đã ngủ quên trong giờ làm bài và không kịp điền đáp án từ nháp vào phiếu trả lời.

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh ảnh 1

H.N.T. có điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 là 8,6 và nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lí của trường. Thành tích học tập tốt nhưng lại trượt tốt nghiệp của nam sinh này khiến nhiều người tiếc nuối.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, giám thị coi thi đã làm đúng quy chế thi. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, nam sinh này đã xin thêm thời gian để tô nhưng cán bộ coi thi không cho phép vì sẽ vi phạm quy chế. Một bộ phận cư dân mạng cho rằng lỗi sai lớn nằm ở thí sinh. Tuy nhiên, nhiều người cũng hướng chỉ trích đến giám thị coi thi đã vô tâm, không đánh thức nam sinh này trong giờ làm bài thi.

PGS. TS. Nguyễn Phương Mai - hiện đang giảng dạy và nghiên cứu Quản trị đa văn hóa tại ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam cho rằng thí sinh này đương nhiên phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, nhưng cũng khẳng định nếu cả phòng thi chỉ có duy nhất H.N.T gục mặt xuống bàn mà cán bộ coi thi không hỏi han và tìm hiểu nguyên nhân thì vấn đề là tính cá nhân. Còn thực tế đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra trong nhiều kỳ thi trước đó nên vấn đề mang tính hệ thống.

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh ảnh 2

Bài đăng của PGS. TS. Nguyễn Phương Mai thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Vì thế, để tìm hiểu và giải quyết tận gốc vấn đề, PGS. TS. Phương Mai đề xuất những giải pháp xa và rộng hơn mà ngành giáo dục cần thực hiện như: Thống kê số liệu số thí sinh ngủ trong giờ thi, đưa ra thời gian làm bài thi phù hợp cho những trường hợp đặc biệt, xem xét lại mức độ khó, dễ của đề thi đã phù hợp để phân loại chưa, cân nhắc các giải pháp về sức khỏe tâm lý cho thí sinh...

Cùng quan điểm, nhà báo Trần Thu Hà chia sẻ: "Mình thì không đề nghị em được xét vớt. Đó cũng là tôn trọng em, em đã là người lớn, tự chịu trách nhiệm về chính mình. Cứ nghĩ xem, tài xế, bác sỹ, kỹ sư… mà lỡ ngủ quên thiếp đi vài chục giây thôi là còn có thể chết nhiều người hơn rồi".

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh ảnh 3

"Cũng còn may chỉ là ngủ quên, chỉ chậm Đại học 1 năm! Đúng thật, quy chế coi thi và giám thị chỉ lo làm đúng quy trình mà vô tâm, thì có khi còn gặp chuyện khác đáng tiếc hơn", tác giả Trần Thu Hà để lại bình luận dưới bài viết của bản thân.

Nhà báo Thu Hà cho rằng qua vụ việc này, không chỉ nam sinh mà cả quy chế phòng thi, đề thi lẫn nền giáo dục đều "ngủ quên". Bởi theo quy chế, giám thị không được nhắc thí sinh cách làm bài thi chứ không có quy định cấm đánh thức thí sinh ngủ gật. Không thể loại trừ trường hợp, thí sinh có thể gục xuống bàn vì trúng gió, đuối sức, hạ đường huyết hoặc gian lận thi cử... Nếu giám thị quan tâm có thể hỏi thăm và đưa thí sinh đến phòng y tế kịp thời.

Chị Thu Hà cũng cho rằng việc cho tới nay, nước ta vẫn chỉ tổ chức một kỳ thi duy nhất thay vì được chọn thi nhiều lần trong năm như nhiều quốc gia khác (ví dụ kỳ thi SAT của Mỹ) khiến học sinh chịu quá nhiều áp lực từ chính bản thân và gia đình. Từ đó dẫn đến tình trạng sức khỏe xuống dốc mà ngủ gục ngay tại phòng thi, hoặc tệ hơn là cố ý ngủ gật để thi trượt, chống lại định hướng của cha mẹ. Đề thi dưới sức của quá nhiều người khiến thí sinh "thừa giấy vẽ voi", ngủ gục... Tất cả những điều này được nhà báo Thu Hà chỉ ra như những bất cập cần giải quyết của nền giáo dục sau sự cố "chấn động".

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh ảnh 4

Ảnh minh họa từ Internet

Về phía H.N.T., trả lời VTC News, nam sinh chia sẻ: "Trong vụ việc này, lỗi là do em ngủ trong phòng thi nên không trách ai được. Lỗi là do em nên mong chuyện này khép lại. Em không để ý đến sức khỏe của mình, vào phòng thi gục lúc nào cũng không hay. Hiện tại, em muốn bỏ qua chuyện cũ để tập trung ôn thi cho kỳ thi năm sau".

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.