Nếu smartphone bỗng nóng lên bất thường, có thể đã bị hacker lợi dụng đào tiền ảo

Nếu smartphone bỗng nóng lên bất thường, có thể đã bị hacker lợi dụng đào tiền ảo
HHT - Smartphone nóng lên trong quá trình sử dụng là chuyện khó lòng tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn quá nhiệt thường xuyên hay hết pin thì lại là vấn đề nghiêm trọng.

Ai cũng biết việc tỏa quá nhiều nhiệt là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, ít ai biết rằng tình trạng này có thể là dấu hiệu cho thấy smartphone của bạn đã bị tin tặc lợi dụng để đào tiền ảo trên mạng “Cryptojacking” (hack tiền ảo).

Nếu smartphone bỗng nóng lên bất thường, có thể đã bị hacker lợi dụng đào tiền ảo ảnh 1

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Công ty an ninh mạng ESET Internet Sercurity công bố, một phiên bản của Bug Smasher, trò chơi rất phổ biến trên kho ứng dụng Google Play, có khoảng 1 đến 5 triệu thiết bị tải trò chơi này về máy đã bị lợi dụng làm công cụ đào tiền ảo monero và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian sắp tới.

Trước đó, các chuyên gia IT cũng từng nhận định rằng, chỉ trong vòng một năm qua, ngày càng có nhiều ứng dụng trực tuyến đang bị tin tặc lợi dụng để chèn những mã độc liên quan tới chương trình đào tiền ảo.

Nếu smartphone bỗng nóng lên bất thường, có thể đã bị hacker lợi dụng đào tiền ảo ảnh 2

ESET cảnh báo, nếu chiếc smartphone mà bạn đang sử dụng gặp tình trạng chạy chậm hơn hay thường xuyên quá nhiệt và tệ hại hơn là phồng pin thì rất có thể điện thoại của bạn đang bị tin tặc lạm dụng để đào tiền ảo, đặc biệt là với những người dùng hệ điều hành Android. Trong khi đó, Apple lại kiểm soát các ứng dụng trên App Store có phần chặt chẽ hơn nên các tin tặc ít nhắm tới.

Các chuyên gia cũng đưa ra một số cách để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi loại hình tấn công mới này như cài đặt chương trình diệt virus, thường xuyên cập nhật hệ điều hành, hạn chế và thận trọng khi tải về những ứng dụng từ các nguồn không chính thống.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm