Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn!

Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn!
HHT - Lồng đèn thủ công, bánh Trung Thu truyền thống đã "biến tấu" đủ đường. Ngoài đường giờ đây tràn ngập những thứ mặt nạ nhựa, nào là mũ phù thủy, súng nước, đủ thứ đồ hóa trang… mà so với chục năm về trước là những thứ đồ xa lạ.

Những ngày tầm này, phố Hàng Mã đông kín người, người vây kín lối đi bất kỳ ở thời điểm nào trong ngày. Ai cũng mong muốn có vài kiểu ảnh thật đẹp giữa con phố lồng đèn, để post Facebook như kiểu mình vẫn có Trung Thu. Phụ huynh lại muốn mua cho con trẻ một món đồ chơi nào đó, nhưng đó là những cái máy thổi bong bóng, cái mặt nạ nhựa in hình quá thú hoặc một chiếc lồng đèn chạy điện. Nhưng dường như, có mua vài thứ đồ để “chơi Thu” thì cảm giác vẫn không còn như xưa nữa.

Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 1
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 2
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 3
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 4
Dòng người tấp nập trên phố Hàng Mã dịp Trung Thu.

Nhớ những mùa Trung thu xưa…

Đối với lũ trẻ con mười mấy năm về trước, Tết Trung Thu là một dịp đặc biệt. Ngày ấy, đám trẻ phải thật ngoan mới được bố mẹ đưa lên phố mua đôi chiếc lồng đèn, dăm cái bánh, những thức quà thu để về phá cỗ đêm rằm. Những ngày đó, đám trẻ trong xóm lúc nào cũng dính lấy nhau, hô hào nhau gom những khổ báo in to đùng, vẽ vẽ dán dán hí hoáy mấy ngày trời để tự làm chiếc lồng đèn cho riêng mình. Những ngày thiếu thốn đó, Trung Thu gắn kết chúng ta rất nhiều, nhiều đến mức sau này khi gặp lại, ai cũng có thể hào hứng kể lại những câu chuyện tưởng như mới xảy ra ngày hôm qua.

Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 5
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 6
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 7

Nhớ những ngày Trung Thu xưa, khi mà đôi mắt vẫn còn lóe lên khi nhìn thấy những chiếc đèn lồng treo giữa phố, những chiếc mặt nạ giấy xanh đỏ giăng khắp lối đi, hay tiếng trống dồn dập của những đoàn múa lân trước đó cả mấy tuần liền. Với những ai thực sự yêu Trung thu, chắc chắn một lần đều khát khao mong mình được bé lại, cái ngày của mấy mươi năm về trước – những ngày Trung thu đúng nghĩa.

Nhớ những ngày Trung thu xưa, khi mà bầu trời quê vắng những mái nhà nhà cao tầng, phóng tầm mắt ra xa thôi cũng đủ như có thể ôm trọn cả bầu trời đầy sao. Cái cảm giác cùng gia đình quây quần bên nhau, mong chờ cái phút giây để được phá cỗ trăng Rằm, hay ngóng chờ bố mẹ mua cho mình món đồ chơi, đôi cái bánh… chỉ còn là những ký ức một thời.

Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 8
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 9
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 10
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 11
Những món đồ chỉ có trong mùa Trung Thu.

Nhớ những ngày mùa Thu ấy, mất điện là câu chuyện hàng ngày, cả xóm nhỏ tối om, vài ánh đèn dầu le lói chỉ đủ soi sáng một góc nhà. Nhưng vào những đêm trăng, ánh sáng đã soi sáng tất thảy, từng con đường, từng ngõ ngách đều sáng trưng. Những lúc ấy, đám trẻ con lại hò hét nhau đi chơi, nào là trốn tìm, bịt mắt bắt dê… cứ thế chơi cho đến khi bố mẹ bắt về nhà để ngủ.

Ngày ấy, nhà nào khá giả thì kiểu gì cũng có bánh Trung Thu trước mấy ngày, còn không thì phải đợi đến tận hôm trăng tròn mới có bánh. Bánh ngày ấy không đẹp như bây giờ, cũng ít sự lựa chọn hơn. Bánh bây giờ ngon, nhưng không ngon bằng những ngày xưa, đơn giản là vì ngày ấy, để có được miếng bánh Trung thu đâu có dễ, ăn cũng phải e dè, bởi ăn hết thì chẳng còn được ăn nữa.

Trung Thu thời hiện đại

Giờ đây, không còn cảnh mất điện thường xuyên nữa, cả khu phố sáng luôn trưng đèn, kinh tế cũng đã khá giả hơn ít nhiều nên chẳng còn cảnh bọn trẻ "thèm khát" bánh trung thu. Ai rồi cũng lớn lên, đám trẻ chục năm về trước nay đã không thân thiết như xưa nữa, ai cũng có công việc của riêng mình, và những gì còn đọng lại chỉ là một thời Trung thu xưa cũ.

Ngày xưa, Trung Thu là để phá cỗ trăng rằm, là lúc tụi trẻ con nô đùa với nhau còn người lớn thì ngồi hàn huyên tâm sự. Bữa cơm những ngày này là bữa cơm đoàn viên nhưng có lẽ chỉ còn ông bà cha mẹ ngồi với nhau, còn con cái đã kéo nhau đi ăn quán, cái cảnh cả gia đình quây quần bên nhau cùng cắt bánh Trung thu có lẽ đã đi vào dĩ vãng.

Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 12
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 13
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 14

Trung Thu bây giờ chẳng còn là những đêm thanh vắng nhất đèn lồng giăng khắp phố nữa, mà là những tòa nhà san sát ánh đèn điện sáng trưng.

Thời nay, lồng đèn thủ công, bánh Trung Thu truyền thống đã biến tấu đủ đường. Ngoài đường giờ đây tràn ngập những thứ mặt nạ nhựa, nào là mũ phù thủy, súng nước, đủ thứ đồ hóa trang… mà so với chục năm về trước là những thứ đồ xa lạ.

Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 15
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 16

Bọn trẻ thời nay vẫn có Trung Thu, nhưng đó là một mùa Trung Thu rất hiện đại. Không còn nhiều chiếc đèn ông sao giấy giản dị, hình ảnh gia đình quây quần bên nhau chờ phá cỗ đã vơi đi ít nhiều… Thay vào đó, người ta đã tận hưởng Trung thu theo một cách hiện đại và hợp thời hơn. Nhiều gia đình lựa chọn khu vui chơi dành cho thiếu nhi làm điểm đến, cũng có những gia đình lại tổ chức liên hoan trong các nhà hàng quán xá. Và ở đâu đó trong các khu dân cư, tiếng trống múa lân sư vẫn len lỏi vào từng góc phố.

Trung Thu mỗi thời mỗi khác, tuy vậy giá trị đoàn viên vẫn vẹn tròn. Hãy trân trọng những mùa Trung thu và lưu giữ bằng những kỷ niệm đẹp đẽ nhất!

Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 17
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 18
Ngắm phố phường Hà Nội dịp Trung Thu để thấy giá trị đoàn viên luôn thật vẹn tròn! ảnh 19
Trung Thu mỗi thời mỗi khác, tuy vậy giá trị đoàn viên vẫn vẹn tròn.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

Mê săn đồ gốm cũ, ghé ngay những cửa tiệm xinh yêu này giữa lòng Sài Gòn

HHT - Trào lưu săn đồ cũ, đồ secondhand từ lâu đã được các teen săn lùng vì tính độc nhất vô nhị. Bên cạnh quần áo, giày dép, các bạn còn có đam mê “gom” và sưu tầm đồ gốm cũ bởi giá hạt dẻ, xinh xắn và decor nhà rất mê! Để nhà Hoa giới thiệu cho bạn những điểm sắm gốm “ai cũng rất iu” nhé!