Nghề mới ở Nhật Bản: Xin... nghỉ việc hộ người khác

Nghề mới ở Nhật Bản: Xin... nghỉ việc hộ người khác
HHT - Bất kể căng thẳng hay mệt mỏi như thế nào, công việc áp lực, hay nhận được lời mời hấp dẫn hơn từ một nhà tuyển dụng khác, một số người Nhật vẫn không thể nghĩ đến việc họ phải nói ra sao về việc từ chức.

Senshi S LLC là một công ty khởi nghiệp tại Tokyo, Nhật Bản, được thành lập vào năm 2017, bởi hai người bạn từ thời thơ ấu là Toshiyuki NiinoYuichiro Okazaki. Senshi S LLC khá đặc biệt, khi hoạt động tại một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và kỳ lạ: Xin nghỉ việc hộ.

Ngày nay, vì lý do nào đó, nhiều người Nhật Bản cảm thấy rất khó khăn khi phải xin từ chức. Để bản thân cảm thấy thoải mái hơn, họ sẵn sàng chi trả từ 350 USD - 450 USD (8 triệu VND - 10 triệu VND) để thuê người khác thực hiện thay các thủ tục xin nghỉ việc, cũng như việc phải đối mặt với sếp và đồng nghiệp cũ.

Nghề mới ở Nhật Bản: Xin... nghỉ việc hộ người khác ảnh 1
Ảnh: Pixabay.

Yuichiro Okazaki, cho biết: “Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận vấn đề này trong một thời gian dài và nhận thấy nó có vẻ đầy hứa hẹn. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn nhiều người có nhu cầu trên. Cá nhân tôi vẫn luôn thắc mắc vì sao việc xin nghỉ việc lại khó khăn đến như vậy. Nhưng điều này thực sự khá phổ biến tại Nhật Bản”.

Sau khi nhận được yêu cầu xin nghỉ việc hộ từ khách hàng, nhân viên trung gian sẽ liên lạc trực tiếp với cấp trên của họ, thông báo rõ ràng rằng họ muốn từ chức. Cũng có những trường hợp, người lãnh đạo sẽ yêu cầu nói chuyện trực tiếp với nhân viên muốn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, cho tới nay, tất cả các giấy tờ, thủ tục cần thiết, thắc mắc hay vật dụng còn sót lại tại công ty đều được xử lý qua thư điện tử hoặc người trung gian.

Nghề mới ở Nhật Bản: Xin... nghỉ việc hộ người khác ảnh 2
 Ảnh: nurseslabs.com.

Các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực này cho biết họ cảm thấy rất vui và vinh dự khi có thể giúp hàng trăm người vượt qua được quá trình xin nghỉ việc đầy căng thẳng.

Sau khi tự ý bỏ một số công việc, Toshiyuki Niino, 28 tuổi, người đồng sáng lập Senshi S LLC, đã sở hữu cho riêng mình một số kinh nghiệm sâu sắc về những gì mà một nhân viên có ý định xin nghỉ việc phải đối mặt như “núi” giấy tờ, cấp trên hay đồng nghiệp cố gắng thuyết phục họ ở lại. Bản thân anh cũng từng trải qua những cuộc họp kéo dài hàng giờ đồng hồ với cấp trên, yêu cầu anh ở lại, một số quản lý nhân sự nhắc nhở anh về những chi phí mà công ty đã chi trả để đào tạo nhân viên. Chính những lý do này đã thôi thúc anh đưa ra ý tưởng phát triển ngành dịch vụ xử lý các vấn đề này thay người khác.

Toshiyuki Niino chia sẻ: “Nghỉ việc đôi khi cũng là một điều tích cực. Nó cũng là một sự thay đổi mới cho các công ty vì những nhân viên có ý định từ chức sẽ không còn làm việc hiệu quả nữa. Nó có thể giải quyết vấn đề không phù hợp giữa các công ty và người lao động, đồng thời tăng tính lưu thông của thị trường này”.

Chỉ một năm sau khi thành lập,  Senshi S LLC từ một công ty nhỏ đang từng bước phát triển thành doanh nghiệp lớn có tên Exit Inc. Nó đã giúp đỡ khoảng 800 khách hàng trên khắp đất nước Nhật Bản. Con số này dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới khi Exit Inc đang nhận được sự chú ý của người dân, cũng như giới truyền thông tại xứ sở phù tang.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?