Người dân cần biết: Nếu bị sai mã số định danh cá nhân, làm cách nào để thay đổi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nếu không may thuộc trường hợp số định danh cá nhân bị sai, người dân cần đến cơ quan Công an để hủy và xin cấp lại bởi số định danh cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Thế nào là mã số định danh cá nhân bị sai?

Mã định danh là dãy số xác định nhân thân do Bộ Công an cấp cho mỗi công dân. Mã định danh cá nhân là duy nhất và không bị trùng lặp với người khác.

Tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định:

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Cụ thể, mã thế kỷ sinh, mã giới tính là chữ số tương ứng với thế kỷ được sinh ra và giới tính, trong đó:

Thế kỷ 20 (từ năm 1900 đến hết năm 1999): Nam 0, nữ 1;

Thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến hết năm 2099): Nam 2, nữ 3;

Thế kỷ 22 (từ năm 2100 đến hết năm 2199): Nam 4, nữ 5;

Thế kỷ 23 (từ năm 2200 đến hết năm 2299): Nam 6, nữ 7;

Thế kỷ 24 (từ năm 2300 đến hết năm 2399): Nam 8, nữ 9.

- Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh gồm 03 chữ số từ 001 - 096 tương ứng với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Người dân cần biết: Nếu bị sai mã số định danh cá nhân, làm cách nào để thay đổi? ảnh 1

Các trường hợp mã số định danh cá nhân bị sai

Gần đây, rất nhiều người dân khi đi làm Căn cước công dân gắn chip phát hiện mã số định danh cá nhân được cấp bị sai. Được biết, các lỗi sai thường gặp nhất của mã định danh cá nhân là sai về giới tính, năm sinh, nơi đăng ký khai sinh.

Có người giới tính là nam nhưng mã định danh cá nhân lại là nữ, có người đăng ký khai sinh ở Bắc Ninh nhưng lại bị cấp nhầm mã tỉnh Vĩnh Phúc...

Việc số định danh cá nhân bị sai dẫn đến thông tin về công dân trên Căn cước công dân cũng như Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bị sai. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống của người dân.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc mã số định danh cá nhân bị sai:

Tình hình dân cư biến động liên tục, lịch sử quản lý giấy tờ thủ tục còn nhiều bất cập dẫn đến các giấy tờ tùy thân của công dân sai lệch với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhiều người có hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký khai sinh, nơi ở… khác nhau nên bị nhầm lẫn...

Hủy, thay đổi số định danh cá nhân bị sai như thế nào?

Khi phát hiện số định danh cá nhân bị sai, người dân nên chủ động đến Cơ quan công an nơi cư trú để yêu cầu hủy số định danh cũ và cấp lại số định danh mới.

Người dân cần biết: Nếu bị sai mã số định danh cá nhân, làm cách nào để thay đổi? ảnh 2

Cụ thể Điều 16 Nghị định 137/2015/NĐ-CP nêu rõ:

1. Khi phát hiện số định danh cá nhân đã cấp có sai sót do nhập sai thông tin về công dân, thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an ra quyết định hủy số định danh cá nhân đó và cấp lại số định danh cá nhân khác cho công dân; tổ chức thực hiện việc điều chỉnh số định danh cá nhân và thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và các hồ sơ, tàng thư liên quan.

2. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có trách nhiệm thông báo cho công dân và cho cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch về việc hủy, cấp lại số định danh cá nhân của công dân để làm thủ tục điều chỉnh giấy tờ, dữ liệu hộ tịch có liên quan; cấp giấy xác nhận về việc hủy và cấp lại số định danh cá nhân theo yêu cầu của công dân, cơ quan, tổ chức.

Trình tự hủy số định danh cũ đồng thời cấp lại số định danh mới được hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư 59/2021/TT-BCA như sau:

- Công an cấp xã xác minh thông tin và gửi yêu cầu lên Bộ Công an.

Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú kiểm tra, xác minh tính chính xác của các thông tin cần điều chỉnh và gửi đề nghị hủy, xác lập lại số định danh cá nhân lên cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an.

- Bộ Công an xem xét hủy mã số định danh cá nhân bị sai.

Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xem xét, quyết định việc hủy, xác lập lại số định danh cho công dân.

- Hủy số định danh cá nhân bị sai, xác lập lại số định danh mới.

Sau khi quyết định hủy, xác lập lại số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cập nhật số định danh cá nhân mới cho công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Số định danh cá nhân đã bị hủy được lưu và không được sử dụng để cấp cho công dân khác.

- Công an cấp xã nơi nơi thường trú thông báo số định danh mới.

Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú gửi văn bản thông báo số định danh cá nhân mới được xác lập lại cho công dân.

Người dân cần biết: Nếu bị sai mã số định danh cá nhân, làm cách nào để thay đổi? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm