Nhà ga mới của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) sẽ có cả một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ!

Nhà ga mới của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) sẽ có cả một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ!
HHT - Nhà ga mới của sân bay quốc tế Suvarnabhumi sẽ được thiết kế chủ yếu bằng vật liệu gỗ, gần gũi với thiên nhiên, được trang trí với những chi tiết chạm trổ sang trọng.

Vừa qua, Duangrit Bunnag, một trong những kiến ​​trúc sư có tiếng nhất của Thái Lan, đã thắng Cuộc thi thiết kế Nhà ga hành khách mới cho sân bay quốc tế Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan). Thiết kế chiến thắng thuyết phục BTC với concept (ý tưởng) lấy cảm hứng từ rừng gỗ độc đáo, hướng về thiên nhiên.

Nhà ga mới của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) sẽ có cả một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ! ảnh 1
Ảnh minh họa cho thiết kế sân bay giành giải thưởng. (Hình ảnh: DBALP)

Công ty DBALP, nơi KTS Duangrit Bunnag làm việc, nổi tiếng với các thiết kế resort như Costa Lanta (đảo Krabi, Thái Lan) và Naka (đảo Phuket. Thái Lan). Thiết kế chiến thắng lần này lấy vật liệu chủ đạo là gỗ, hướng đến việc kiến tạo không khí thiên nhiên cho nhà ga hành khách. Thế nhưng, nhiều cư dân mạng ở Thái Lan đã chỉ trích bản thiết kế này quá giống với Bảo tàng Cầu gỗ Yusuhara của Kengo Kuma, vốn được hoàn thành vào năm 2011 tại Nhật Bản. Nhiều ý kiến khác cho rằng đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Nhà ga mới của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) sẽ có cả một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ! ảnh 2
Bảo tàng cầu gỗ Yusuhara tại Nhật.

Trước những nhận xét về sự tương đồng trong ý tưởng giữa hai dự án, KTS Bunnag chia sẻ rằng thiết kế của ông là sự sáng tạo cá nhân, hoàn toàn phù hợp với thẩm mỹ và phong cách đó giờ mà ông theo đuổi. Hiện phía công ty nhà ga hành khách Thái (AOT) vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự trùng lặp ý tưởng.

Nhà ga mới của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) sẽ có cả một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ! ảnh 3
Phía bãi đáp sân bay.
Nhà ga mới của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) sẽ có cả một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ! ảnh 4
Sảnh đón khách hoành tráng với vật liệu phủ gỗ sang trọng. (Ảnh: DBALP)

Theo bản thiết kế, nhà ga hành khách mới sẽ có khu rừng nhiệt đới trong nhà cực lớn, được tạo điểm nhấn bởi thác nước lớn và hàng ngàn cây xanh. Theo các chi tiết trong dự án, nhà ga hành khách mới sẽ có một mái nhà được phủ bằng cấu trúc lưới khổng lồ, bao phủ toàn bộ tòa nhà, tạo cảm giác cho hành khách như đang đi bộ dưới nhiều lớp tán lá cây. Có thể thấy đây là một trong những nỗ lực của Bangkok trong việc thu hút hàng trăm triệu hành khách đến với sân bay quốc tế Suvarnabhumi mỗi năm.

Nhà ga mới của sân bay Suvarnabhumi (Bangkok) sẽ có cả một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ! ảnh 5
Khu rừng nhiệt đới với thác nước trong nhà của nhà ga mới. (Hình ảnh: DBALP)

Dự án nhà ga hành khách mới của sân bay quốc tế Suvarnabhumi có tổng diện tích 348.000 mét vuông, sẽ bắt đầu đón khách vào năm 2021 hoặc 2022. Ngân sách xây dựng dự kiến của nhà ga mới này là 35 tỷ THB (230.000 tỷ đồng) và ngân sách thiết kế 329 triệu THB (25 tỷ đồng). Sau khi hoàn thành, nhà ga sẽ chào đón 30 triệu hành khách mỗi năm. AOT chia sẻ việc xây dựng dự kiến ​​sẽ mất 30 tháng kể từ khi khởi công.

Theo CC BANGKOK
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm