Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Cấu trúc tương tự đề năm ngoái, 7 điểm dễ lấy

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng nay 11/6, thí sinh 2K8 tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán - môn thi cuối cùng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập không chuyên năm 2023.

Theo đánh giá của Hệ thống Giáo dục HOCMAI thì đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của Sở GD&ĐT Hà Nội năm học 2023 - 2024 vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây. Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây dẫn đến sức nóng điểm chuẩn vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Về phạm vi kiến thức và độ khó: Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Mặt khác, đề thi có sự tăng nhẹ về độ khó so với năm 2022-2023, có sự phân hóa tốt. Cụ thể như sau:

Bài 1: Là dạng bài quen thuộc và không gây khó khăn cho các bạn thí sinh.

Bài 2: Giữ nguyên tính ổn định về độ khó và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bài toán bằng cách lập phương trình - hệ phương trình có yếu tố thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3: Là các dạng bài quen thuộc và có sự tăng nhẹ về độ khó (ý 2b). Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số, trong đó ý 2b đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy trong quá trình biến đổi và vận dụng linh hoạt định lí Vi-et để xử lí.

Bài 4: Tương tự như đề thi các năm, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh góc bằng nhau, chứng minh đẳng thức và chứng minh song song. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi khó, dành để phân loại thí sinh.

Bài 5: Vẫn là bài về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán tăng về độ khó và để giải quyết bài toán thí sinh cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng biến đổi bất đẳng thức và áp dụng hợp lí, đúng thời điểm các dữ kiện đề bài đã cho.

Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Cấu trúc tương tự đề năm ngoái, 7 điểm dễ lấy ảnh 1
Đề thi môn Toán vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2023.

Nhìn chung, cấu trúc đề năm 2023 - 2024 của Sở GD&ĐT Hà Nội về cơ bản không có sự thay đổi so với các năm trước đây. Đây là một yếu tố thuận lợi cho việc ôn tập của các thí sinh tham gia thi tuyển sinh. Dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng từ 6 - 7 điểm.

Dường như các trường học cũng đã giúp sĩ tử ôn tập kỹ và đúng hướng nên nhiều sĩ tử tỏ ra tự tin với bài làm làm của mình.

Bạn Bảo Nam (thí sinh tại điểm thi THCS Yên Hoà, Cầu Giấy) cho biết: "Mình thấy chỉ có ý cuối câu hình hơi đánh đố thí sinh. So với đề thi thử, đề thi này dễ hơn nhiều. Mình dự đoán được khoảng 8,5 môn Toán".

Bạn Mai Anh (thí sinh tại điểm thi THPT Quang Trung - Đống Đa) thì chia sẻ: "Đề thi Toán năm nay đều nằm trong phần kiến thức tớ đã ôn tập. Nhưng đề dễ thì tớ lại lo điểm chuẩn sẽ cao...".

Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Cấu trúc tương tự đề năm ngoái, 7 điểm dễ lấy ảnh 2
Điểm thi trường THPT Quang Trung - Đống Đa sáng nay 11/6.
Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Cấu trúc tương tự đề năm ngoái, 7 điểm dễ lấy ảnh 3
Mẹ ôm hoa tặng con gái sau khi hoàn thành bài thi cuối cùng trong kỳ thi vào 10.
Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Cấu trúc tương tự đề năm ngoái, 7 điểm dễ lấy ảnh 4
Bảng hiệu cổ vũ do người nhà chuẩn bị cho thí sinh.
Nhận định đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Cấu trúc tương tự đề năm ngoái, 7 điểm dễ lấy ảnh 5
Món quà cực kỳ thiết thực.

Ngày mai, khoảng 10.000 học sinh đăng ký vào trường chuyên sẽ làm thêm bài thi môn chuyên. Điểm xét tuyển lớp 10 chuyên là tổng điểm 3 bài thi Toán, Văn, Ngoại ngữ và điểm môn chuyên nhân hệ số hai.

Điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 công lập của Hà Nội năm nay được công bố vào ngày 4/7 và 8-9/7. Nếu trúng tuyển, thí sinh nhập học trực tuyến. Từ ngày 18/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu bắt đầu xét tuyển bổ sung.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.