Nhóm hacker Anonymous cảnh báo toàn cầu: “Hãy xóa ứng dụng TikTok ngay và luôn“

HHT - Nhóm hacker lớn nhất thế giới đang kêu gọi mọi người xóa TikTok vì cho rằng mạng xã hội video này như mã độc và là công cụ gián điệp.

Trong một bài đăng trên tài khoản Twitter được cho là chính thức của nhóm hacker Anonymous với hơn 6,4 triệu người theo dõi, nhóm hacker này đã gọi mạng xã hội TikTok của Trung Quốc là "công cụ gián điệp", lấy nhiều dữ liệu hơn Facebook, YouTube, Instagram hay bất kỳ ứng dụng nào mà bạn biết, đồng thời kêu gọi người dùng hãy gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị.

"Hãy xóa TikTok ngay bây giờ, nếu bạn biết ai đó đang sử dụng TikTok, hãy giải thích cho họ biết đó thực chất là phần mềm độc hại phục vụ cho mục đích gián điệp", Anonymous đăng tải trên trang Twitter của mình.

Nhóm hacker Anonymous cảnh báo toàn cầu: “Hãy xóa ứng dụng TikTok ngay và luôn“ ảnh 1

Anonymous kêu gọi người dùng gỡ bỏ ứng dụng TikTok ra khỏi smartphone.

Ngoài đưa ra dòng thông báo bất ngờ, Anonymous còn trích dẫn bài đăng từ Bangorlol - một người được cho là kỹ sư viết trên diễn đàn Reddit ít ngày trước. Trong đó, anh này cho rằng đã phát hiện được những hành động lạm dụng thông tin cá nhân cũng như quyền riêng tư người dùng của TikTok.

TikTok sẽ khai thác những thông tin đáng lo ngại, bao gồm thông tin về phần cứng smartphone, danh sách những ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị và đặc biệt TikTok có thể xác định được smartphone đã bị root (đối với Android) hay jailbreak (đối với iPhone) hay chưa. Việc biết được smartphone đã bị root hoặc jailbreak hay chưa có thể cho phép các tin tặc lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để tấn công vào smartphone của người dùng.

"TikTok là một dịch vụ thu thập dữ liệu được che giấu dưới vỏ bọc là một mạng xã hội. Họ đang sử dụng một API để lấy thông tin về bạn, danh bạ và cả thiết bị của bạn. Phần đáng sợ nhất là họ có thể định cấu hình từ xa, ngăn chặn gỡ lỗi ứng dụng. Vài đoạn mã trên Android cho phép tải xuống tệp zip từ xa, giải nén nó và thực thi. Một ứng dụng hợp pháp không có lý do gì cần đến một tính năng như vậy", Bangorlol viết trên Reddit.

Tuy nhiên, anh nói đang cần thu thập thêm dữ liệu từ bạn bè và cộng sự để đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Nhóm hacker Anonymous cảnh báo toàn cầu: “Hãy xóa ứng dụng TikTok ngay và luôn“ ảnh 2

Anonymous khuyên người dùng xóa TikTok ngay và luôn. (Ảnh: Forbes)

Bangolor cho rằng có lý do chính đáng để một vài quốc gia cấm TikTok: "Đừng sử dụng nó nữa. Đừng để con cái bạn dùng nó. Nói với bạn bè xóa ngay ứng dụng này. Bạn có thể giải trí những nội dung tương tự ở những nền tảng khác mà không phải giao nộp thông tin của mình cho chính phủ Trung Quốc".

Tuyên bố của Anonymous được đưa ra chỉ ít ngày sau khi chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng đến từ Trung Quốc, bao gồm cả những ứng dụng phổ biến như TikTok, WeChat, UC Browser… với lý do những ứng dụng này ảnh hưởng đến chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ.

TikTok hiện vẫn chưa lên tiếng xác minh những cáo buộc này.
Nhóm hacker Anonymous cảnh báo toàn cầu: “Hãy xóa ứng dụng TikTok ngay và luôn“ ảnh 3

Nhóm hacker cho rằng mạng xã hội đến từ Trung Quốc sẽ ăn cắp dữ liệu của người dùng. (Ảnh: Foreignplicy)

TikTok là nền tảng mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất của công ty Trung Quốc là ByteDance. Ứng dụng hiện có hơn 800 triệu người dùng thường xuyên và cũng đang đứng đầu bảng về khả năng kiếm tiền, vượt qua Youtube trong tháng 4 với doanh thu khoảng 78 triệu USD. TikTok hiện được định giá trên 100 tỷ USD.

TikTok bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ tháng 4/2019. Đại diện nền tảng này cho biết họ đã xây dựng một đội ngũ đông đảo, làm việc xoay ca mỗi ngày với nhiều lớp kiểm duyệt nội dung khác nhau, trong đó có một lớp kiểm duyệt bằng máy và hai lớp kiểm duyệt thủ công. Theo thống kê của We Are Social, TikTok xếp thứ sáu trong số những mạng xã hội được yêu thích tại Việt Nam.

Nhóm hacker Anonymous cảnh báo toàn cầu: “Hãy xóa ứng dụng TikTok ngay và luôn“ ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.