Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan

Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan
HHT - Đất thánh Jordan là vùng đất nổi tiếng với những huyền thoại, là điểm du lịch khám phá của rất nhiều phượt thủ trên thế giới.

Vương quốc Jordan là vùng đất thánh nổi tiếng với thành phố cổ Pétra, Biển Chết, sa mạc Wadi Rum... Đây được coi là viên ngọc Trung Đông, bao quanh nó là những cuộc hỗn loạn, xung đột bất ổn ở bên ngoài biên giới.

Sở hữu những thành phố cổ vĩ đại của thế giới 

Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan ảnh 1
Thành phố cổ Petra huyền thoại

Petra là thành phố cổ vĩ đại hơn 2000 năm tuổi, nằm ẩn mình trong vùng đất nhiều gió ở miền nam Jordan. Nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc được tạc vào vách đá, trở thành kiệt tác giữa sa mạc. Là một phần quan trọng của Con đường tơ lụa đến Trung Quốc và Ấn Độ nhưng đã bị bỏ rơi vào khoảng thời gian thế kỷ thứ 12.

Nơi đây là một trong những Di sản Unessco quý giá nhất thế giới, và là một trong số 7 kỳ quan mới của thế giới năm 2007. 

Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan ảnh 2
Thành phố La Mã Jerash

Thành phố Jerash đổ nát là địa điểm La Mã lớn nhất và thú vị nhất của Jordan có từ khoảng 6.500 năm trước. Đây là một thành phố quan trọng trên tuyến đường thương mại cổ xưa của Rome.

Các công trình kiến trúc hùng vĩ, đại lộ, đền thờ và nhà hát của nó đều nói lên thời gian khi đây là một trung tâm quan trọng của hoàng gia. 

Những bãi biển cho một kỳ nghỉ tuyệt vời 

Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan ảnh 3

Lặn ở Biển Đỏ. Biển Đỏ là một trong những vùng biển lý tưởng nhất thế giới cho bộ môn lặn biển, với nước biển ấm áp và những rạn san hô muôn màu sắc.  

Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan ảnh 4
Khám phá Biển Chết cũng là hoạt động thú vị. 

Biển Chết là điểm thấp nhất trên bề mặt Trái Đất, có hàm lượng muối cao nhất, mặn nhất thế giới. Chính vì hàm lượng muối trong biển rất cao nên sức đẩy của nước rất lớn, khiến bạn không bao giờ bị chìm.

Đường mòn Jordan

Đất nước Jordan nhỏ bé nằm giữa Trung Đông, xung quanh là Syria, Iraq, Ả Rập Saudi, Isarael, Palestine. Thông qua đường mòn Jordan, khách du lịch hoàn toàn có thể đi bộ từ Bắc đến Nam, toàn bộ đất nước.

Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan ảnh 5

Điều này tạo điều kiện cho khách du lịch dễ dàng ghé chân vào những điểm du lịch như lang thang trong vùng tàn tích Umm Qaism, ngắm phong cảnh sa mạc Wadi Rum, đi vào tàn tích Greco-Roman của Gadara, Lâu đài Kerak ...

Ẩm thực truyền thống đặc sắc

Jordan là một quốc gia thuộc khu vực Trung Đông và chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau, không chỉ từ Trung Đông mà còn từ Bắc Phi, Ba Tư và Địa Trung Hải.

Những điều ít biết về "Viên ngọc Trung Đông" Jordan ảnh 6
Cơm Mansaf gồm thịt cừu hoặc dê nấu trong sữa chua và ướp với các loại thảo mộc thơm

Trong đó, văn hóa ẩm thực cũng không ngoại lệ. Cũng như cách quốc gia Hồi giáo khác, người Jordan sử dụng nhiều gia vị. Họ thường sử dụng gia vị thảo mộc tươi như lá trà, lá chanh, quế ... hay các loại hạt để ướp thức ăn thay cho gia vị được chế biến sẵn.

Cơm nấu từ gạo là món ăn chủ yếu ở đây nhưng được ăn cùng những món khác nhau, cách nấu khác nhau tạo ra đặc sắc riêng cho từng loại.

Đặc biệt nhất là món Cơm Mansaf gồm thịt cừu hoặc dê nấu trong sữa chua và ướp với các loại thảo mộc thơm và gia vị, sau đó rắc hạnh nhân và một số loại hạt.

Theo Infornet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm