Những năm 90 và hiện tại: Không tin nổi sự thay đổi của công nghệ trong 20 năm!

Những năm 90 và hiện tại: Không tin nổi sự thay đổi của công nghệ trong 20 năm!
HHT - Nhìn vào gương thì ta thấy sự thay đổi của chính mình. Nhưng bạn sẽ không thể tin nổi công nghệ đã thay đổi đến thế nào sau hai thập kỷ!

Bây giờ, chúng ta đều biết điện thoại thông minh, wifi… Vậy hồi bố mẹ chúng ta còn tuổi teen - hồi những năm 90 ấy, thì bố mẹ có những loại công nghệ gì nhỉ? Hãy rủ bố mẹ cùng xem bài này để nhớ lại quá khứ một chút, để thấy teen bây giờ khác teen trước đây thế nào và con người đã có những bước tiến xa đến đâu nhé.

ÂM NHẠC

Một chiếc máy nghe nhạc

Hồi đó: Teen tranh thủ cuối tuần để ra cửa hàng, chọn mua đĩa nhạc, đem về nghe ở bộ giàn loa, hoặc “sang” hơn nữa là máy nghe đĩa nho nhỏ. Rồi teen sẽ tự thu một cái đĩa những bài hát mình ưa thích. Đôi khi là thu từ trên đài phát thanh.

Bây giờ thì teen nghe nhạc thế này cơ.

Hiện tại: Teen thậm chí không cần phải giữ âm nhạc trên những cái đĩa hay băng nữa, mà đơn giản là tải về máy, hoặc gõ tên một nghệ sĩ lên YouTube để nghe bất kỳ thứ gì mình muốn, bất kỳ khi nào mình muốn.

ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Những chiếc điện thoại

Hồi đó: Teen “không thể tin nổi” khi biết về chiếc điện thoại không-có-dây-và-ăng-ten đầu tiên. Teen mơ mộng có một chiếc điện thoại như thế, được chơi trò Snake (trò con rắn) trên đó, được cảm thấy cái điện thoại rung lên rừ rừ. Và teen sẽ dành cực kỳ nhiều thời gian để chọn một đoạn nhạc chuông “hoàn hảo”.

Bây giờ, điện thoại thông minh là

Hiện tại: Teen không thể đặt điện thoại thông minh xuống dù chỉ vài phút, và tốn hàng tiếng đồng hồ xem hết ứng dụng này đến ứng dụng khác. Teen dùng điện thoại để gọi điện, nhắn tin, vào mạng, đặt thức ăn, chuyển tiền, chụp ảnh và quay video hết sức chuyên nghiệp, tìm câu trả lời cho mọi câu hỏi, nghe nhạc, thậm chí là… tìm thấy cả tình yêu!

TV

Hình ảnh quen thuộc của những năm 90: cả nhà tranh nhau điều khiển để xem TV.

Hồi đó: Cả nhà ngồi xem TV cùng nhau, lựa chọn giữa vài ba kênh. Nếu có bộ phim truyền hình nào mới là cả nhà cùng say sưa theo dõi.

Bây giờ, teen rất ít xem TV vì xem được đủ thứ trên máy tính bảng rồi.

Hiện tại: Teen có thể xem vô cùng nhiều chương trình trên TV, trên laptop, điện thoại hoặc máy tính bảng. Teen có thể ghi lại, tải xuống, tua qua… tất cả những gì mình thích, chỉ bằng vài cú chạm.

INTERNET

Những năm 90 và hiện tại: Không tin nổi sự thay đổi của công nghệ trong 20 năm! ảnh 7

Hồi đó: Teen hồi hộp trước tiếng modem quay số kêu bíp bíp và rít lên từng hồi. Teen trò chuyện với bạn bè và cả người lạ qua những “chatroom” chậm chạp. Teen chơi Solitaire và lưu tài liệu vào đĩa mềm.

Hiện tại, teen lúc nào cũng cần biết mật khẩu wifi.

Hiện tại: Mỗi sáng, teen có thể được chào đón bởi một logo khác nhau của Google. Teen có bạn bè ở khắp nơi trên thế giới và giữ liên lạc thường xuyên. Teen hỏi mã wifi ở bất kỳ nơi nào mình ghé vào. Teen tìm kiếm và mua bán trên mạng, trong khi bấm “like” những bài đăng trên mạng xã hội và biết đủ thứ chuyện ở mọi ngóc ngách trên thế giới chỉ trong vòng vài giây.

Theo METRO
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?