Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về "cha đẻ" Marvel, Stan Lee

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về "cha đẻ" Marvel, Stan Lee
HHT - Đây là những điều được chính "cha đẻ" Marvel bật mí trong cuốn hồi ký về cuộc đời ông -"Amazing Fantastic Incredible: Cuốn hồi ký kỳ diệu".

Cuộc đời của huyền thoại truyện tranh Stan Lee giống như một cuốn sách mở. Vào năm 2015, trong dịp kỷ niệm lần thứ 75 của Marvel, Lee đã có ý tưởng phản ánh cuộc đời của chính mình bằng một hình thức đặc biệt, như ông nói: "Trong một hình thức chưa bao giờ được mô tả, như một cuốn truyện tranh... hoặc nếu bạn thích, một cuốn hồi ký đồ họa”. Và vào năm 2015, cuốn sách đó đã được xuất bản - Amazing Fantastic Incredible: Cuốn hồi ký kỳ diệu, được viết bởi Lee với Peter David cùng họa sĩ vẽ tranh biếm họa và minh họa Colleen Doran.

Dưới đây là những sự thật thú vị được chính "cha đẻ" Marvel kể lại trong cuốn hồi ký của đời mình.

1. Vợ của Stan Lee cũng chính là thợ cắt tóc của ông

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về "cha đẻ" Marvel, Stan Lee ảnh 1

Stanley Martin Lieber (Stan Lee) đã tiết lộ một bí mật to đùng về vấn đề tóc tai của ông trên trang thứ hai trong cuốn hồi ký: “Hầu như cả cuộc đời trưởng thành của tôi, tôi chưa từng đến gặp một thợ cắt tóc nào, vì Joanie luôn cắt tóc cho tôi".

2. Sự tự tin của Stan Lee đến từ mẹ của ông

Lee viết rằng khi còn là một đứa trẻ, ông rất thích đọc sách của Mark Twain, Sir Arthur Conan Doyle, Jules Verne, HG Wells và những tác giả khác. Mẹ thường xuyên ngồi ngắm ông đọc sách: "Rất có thể, sự tự tin của tôi đến từ việc mẹ luôn nghĩ những gì tôi làm thật tuyệt vời".

3. Thời trẻ, Stan Lee từng kiếm sống bằng nghề viết... cáo phó

Trước khi tạo nên các siêu anh hùng dưới ngòi bút của mình, Lee đã từng viết cáo phó cho những người nổi tiếng tại một văn phòng tin tức không được tiết lộ ở New York. Ông nói rằng cuối cùng ông đã bỏ công việc đó vì nó quá "buồn".

4. Captain America là cú hit lớn đầu tiên của Stan Lee

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về "cha đẻ" Marvel, Stan Lee ảnh 2

Một tuần sau khi vào làm tại Timely Comics, Lee đã có cơ hội sáng tác truyện tranh Captain America, bắt đầu bằng 2 trang. Ông đã viết nó với bút danh Stan Lee (đã trở thành tên hợp pháp của ông sau này) và đặt tên là Captain America Foils the Traitor’s Revenge (Captain America - Cuộc trả thù những kẻ phản bội). Kịch bản truyện tranh đầy đủ đầu tiên của ông xuất hiện trong Captain America Issue 5, xuất bản ngày 1 tháng 8 năm 1941.

5. Stan Lee từng viết phim cho quân đội cùng Dr. Seuss

Sau khi được chuyển từ Quân đoàn tín hiệu của quân đội ở New Jersey, Lee đã làm việc như một nhà viết kịch trong bộ phận đào tạo phim ở Queens với tám người đàn ông khác, trong đó có một số người nổi tiếng như: tác giả đoạt giải Pulitzer William Saroyan, họa sĩ vẽ tranh biếm họa Charles Addams (tác giả của The Addams Family), đạo diễn Frank Capra (Mr. Smith Goes to Washington [1939] and It’s a Wonderful Life [1946]) và Theodor Geisel, hay còn gọi là Dr. Seuss.

6. Ông từng đem nội dung chống ma túy vào truyện tranh của mình

Năm 1971, Lee nhận được một lá thư từ Bộ Y tế, Giáo dục và Phúc lợi yêu cầu ông đưa một thông điệp chống ma túy vào một trong những tác phẩm của ông. Vì thế, ông đã đưa nội dung này vào Spider-Man, chi tiết Harry (bạn thân của Spider-Man) lạm dụng thuốc vì bị bạn gái nói lời chia tay. CCA không chấp nhận câu chuyện này vì đề cập đến ma túy, nhưng Lee đã thuyết phục được Martin Goodman (công ty vào năm 1960 đã trở thành Marvel Comics) để xuất bản Spider-Man.

7. Hulk có màu xanh lá cây là do vấn đề in ấn

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về "cha đẻ" Marvel, Stan Lee ảnh 3

Nguyên bản ban đầu thì Hulk có... màu xám, nhưng theo Lee, máy in đã gặp vấn đề gì đó nên Hulk đã có màu xanh lá cây như hiện nay. 

8. Vợ ông đã phá hỏng cái máy đánh chữ yêu dấu của ông

Theo Lee, trong một lần cãi nhau, Joanie đã phá hủy máy đánh chữ mà ông đã sử dụng để viết những chương truyện đầu tiên cho Spider-ManThe Fantastic Four. Ông hài hước cho biết: "Điều này xảy ra trước khi có eBay. Tệ thật! Nếu không tôi có thể mang máy đánh chữ đó đi bán đấu giá và kiếm được một khoản kha khá rồi”.

9. Một trận hỏa hoạn đã thiêu rụi những bài phỏng vấn và diễn thuyết của ông

Khi gia đình Lee chuyển đến Los Angeles, ông thành lập một studio ở Van Nuys, nơi ông lưu trữ băng thu hình các cuộc diễn thuyết và phỏng vấn, cùng với một bức tượng bán thân của vợ ông. Đáng tiếc là một trận hỏa hoạn đã xóa sổ tòa nhà. Cơ quan cứu hỏa tin rằng đó là do cố ý phá hoại nhưng không thể tìm ra thủ phạm.

10. Vai cameo yêu thích nhất của Stan Lee

Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về "cha đẻ" Marvel, Stan Lee ảnh 4

Vai cameo Stan Lee yêu thích nhất là trong Fantastic Four: Rise of the Silver Surfer (2007). Ông nói rằng sự xuất hiện của mình trong bộ phim được lấy cảm hứng từ câu chuyện về đám cưới của ReedSue Richards trong Fantastic Four Annual Volume 1 #3, trong đó ông và nghệ sĩ/nhà văn Jack Kirby đã cố gắng tìm cách vào buổi lễ nhưng đã bị cản trở do không có vé mời.

Theo mentalfloss
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm