Những sự thật thú vị về đôi mắt chắc chắn khiến bạn bất ngờ

Những sự thật thú vị về đôi mắt chắc chắn khiến bạn bất ngờ
HHT - Đôi mắt là một trong một vài cơ quan cực kỳ độc đáo và đầy bí hiểm của cơ thể. Đến giờ, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết về đôi mắt, mặc dù họ đã phát hiện ra những đại bí mật thú vị này.

Khi bạn nhìn người mình yêu thương, đồng tử của mắt bạn sẽ giãn nở thêm tới 45%, ngạc nhiên chưa?

Giác mạc ở mắt của cá mập rất giống với mắt người, nên chúng thường được sử dụng thay thế trong việc phẫu thuật mắt ở người.

Mỗi con mắt có tới 107 triệu tế bào, và tất cả các tế bào này đều rất nhạy cảm với ánh sáng.

Cứ 12 nam giới thì có một người bị mù màu, thật luôn đó nha!

Mắt của con người chỉ có thể nhìn được ba gam màu cơ bản: đỏ, xanh dương và xanh lá. Tất cả những màu còn lại đều là sự kết hợp của ba gam màu này.

Những sự thật thú vị về đôi mắt chắc chắn khiến bạn bất ngờ ảnh 1

Đôi mắt của bạn dài khoảng 2.5cm và nặng chừng 8gam.

Mắt là một cơ quan hình cầu, và chỉ có 1/6 hình cầu đó lộ ra ngoài thành hình đôi mắt.

Trung bình trong cuộc đời của một người bình thường, đôi mắt có thể nhìn thấy 24 triệu hình ảnh khác nhau.

Bạn có biết vì sao quét võng mạc mắt lại nâng cao tính an toàn hơn quét vân tay không? Vì vân tay chỉ có khoảng 40 đặc điểm riêng biệt, còn mống mắt lại có tới 256 đặc điểm riêng biệt cơ!

Bạn có nhớ cụm từ “trong nháy mắt” không? Vì đây là hoạt động cơ nhanh nhất của cơ thể. Một cái chớp mắt chỉ kéo dài trong 100-150 mili giây, và mắt có thể chớp tới 5 lần trong một giây.

Mắt trung bình có thể chớp 17 lần trong một phút, 14.280 lần trong một ngày và 5.2 triệu lần trong một năm.

Mỗi giờ đôi mắt có thể xử lý lượng thông tin vào khoảng 36.000 bit.

Những sự thật thú vị về đôi mắt chắc chắn khiến bạn bất ngờ ảnh 2

Mắt nâu thực chất là có màu xanh dương bên dưới các sắc tố nâu. Vì thế nên có một thủ thuật laze đơn giản có thể biến mắt màu nâu thành xanh dương vĩnh viễn.

Đôi mắt có khả năng tập trung vào 50 vật trong mỗi giây.

Những hình ảnh mà mắt gửi đến não thực ra được gửi theo cách giật lùi và lộn ngược.

Trong tất cả các cơ trên cơ thể, các cơ điều khiển mắt là hoạt động nhiều nhất.

Mỗi chiếc lông mi có tuổi thọ chừng 5 tháng.

Người Maya tin rằng những ai mắt lác mới trông thực sự hấp dẫn (???), và vì thế nên họ tìm mọi cách để trẻ con có mắt bị lác (trời ạ!).

10 ngàn năm trước đây, mắt của con người chỉ có màu nâu, cho đến khi có một sự biến đổi gen khiến cho một số người có mắt màu xanh. Điều đó có nghĩa là, những người có mắt xanh hiện nay là có cùng tổ tiên với tất cả những người có mắt xanh khác trên Trái Đất!

Nếu trong một bức ảnh chụp có đèn flash, nếu mắt ai đó nhìn thẳng vào ống kính và chỉ có một bên bị hiện tượng mắt đỏ, còn hình bên phải có màu khác, đó nhiều khả năng mắt người đó đã bị ung thư. Nhưng rất may là 95% những người bị ung thư mắt kiểu này đều có thể chữa được.

Những sự thật thú vị về đôi mắt chắc chắn khiến bạn bất ngờ ảnh 3

Để chẩn đoán một người có bị tâm thần phân liệt hay không? Các bác sĩ chỉ cần làm một bài kiểm tra mắt đơn giản, và độ chính xác của bài kiểm tra này là 98.3%. 

Con người là loài chó là hai loài duy nhất có thể nhìn thấy tín hiệu trong mắt người khác, và chó chỉ có thể làm như vậy khi nhìn vào mắt con người, tức là bạn hoàn toàn có thể ra hiệu cho chó chỉ bằng ánh mắt đấy!

Khoảng 2% phái nữ có đột biến di truyền hiếm, khiến họ có thêm một tế bào nón trong võng mạc. Điều này cho phép họ có thể nhìn thấy 100 triệu màu sắc!

Đôi mắt chỉ có thể chuyển động nhịp nhàng khi nó nhìn theo một sự vật đang chuyển động.

Bạn biết vì sao cướp biển hay thích bịt một mắt lại không? Không phải do mắt kia bị mù đâu, mà đó là cách để họ tập luyện cho mỗi bên mắt có một khả năng khác nhau đấy! Một bên sẽ điều tiết nhanh chóng để nhìn được trong ánh sáng chói, và một bên sẽ điều tiết nhanh chóng để nhìn được trong ánh sáng mờ.

Có những màu sắc mà mắt con người không thể nhận biết được, có thể tạm gọi đó là những màu không thể nhận biết.

Khi mới sinh ra, tất cả các em bé đều mù màu.

Những sự thật thú vị về đôi mắt chắc chắn khiến bạn bất ngờ ảnh 4

Đôi mắt bắt đầu phát triển cách đây 550 triệu năm. Trước đó, đôi mắt chỉ đơn giản là những mảnh protein tiếp nhận ánh sáng trong những sinh vật đơn bào.

Trong khi hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều cần làm ấm để hoạt động được tốt nhất, nhưng mắt thì không cần, mắt hoạt động 24/7 luôn, kể cả khi bạn ngủ.

Mắt lành rất nhanh. Chỉ cần được chăm sóc cẩn thận, thì chỉ mất 48 giờ là mắt có thể làm lành một vết xước ở giác mạc. 

Thấu kính ở mắt con người nhanh hơn thấu kính của bất kỳ một máy ảnh nào.

Não mới thực sự là bộ phận quyết định chúng ta nhìn thấy gì chứ không phải đôi mắt. Trong nhiều trường hợp, thị lực bị mờ có thể không phải vấn đề từ mắt, mà là vấn đề ở vùng vỏ não chịu trách nhiệm với thị giác.

Mắt con người bắt đầu phát triển chỉ hai tuần sau khi được thụ thai trong bụng mẹ.

Những người mù không phải do bẩm sinh, vẫn có thể nhìn thấy những giấc mơ của họ.

Đôi mắt sử dụng tới 65% năng lực trí tuệ của con người, hơn hẳn tất cả những bộ phận khác trên cơ thể.

HOÀNG AN

MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.