"Nội chiến SM" sắp kết thúc: HYBE mất quyền trị vì, Kakao là cổ đông lớn nhất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong đợt chào mua công khai gần nhất, Kakao đã thành công trong việc mua 39,9% cổ phần của SM Entertainment. Truyền thông Hàn dự đoán đây sẽ là dấu chấm hết cho "cuộc chiến thâu tóm SM" giữa HYBE, Kakao trong suốt thời gian vừa qua.

Trước đó vào ngày 24/3, tờ Yonhap News đưa tin công ty HYBE đã quyết định bán toàn bộ 15,78% cổ phần đang sở hữu của SM Entertainment bằng cách tham gia vào một đề nghị đấu thầu do Kakao tiến hành, tương đương với 3.757.237 cổ phiếu, trị giá khoảng 2.886,5 tỷ KRW (hơn 52.000 tỷ đồng).

"Nội chiến SM" sắp kết thúc: HYBE mất quyền trị vì, Kakao là cổ đông lớn nhất ảnh 1

Sáng 27/3, truyền thông Hàn đưa tin Kakao đã nắm giữ 20,78% và Kakao Entertainment đang nắm giữ 19,13% cổ phần của SM. Như vậy, với tổng 39,9%, tập đoàn Kakao đã trở thành cổ đông lớn nhất của SM, thay thế vị trí trước đó của HYBE.

Danh sách ứng cử viên cho vị trí giám đốc SM từ HYBE đã được rút lại. Do đó, trong cuộc họp cổ đông thường kỳ sẽ diễn ra vào 31/3 tới đây, các ứng cử viên trong ban lãnh đạo do Kakao đề cử được dự đoán sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của SM mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Sự thay đổi này khiến cổ phiếu của SM biến động lớn. Theo trang Korea Exchange, giá cổ phiếu SM đang được giao dịch ở mức 94.100 won (hơn 1,7 triệu đồng), giảm 13.100 won (khoảng 12,22%) so với lúc 11h40 sáng 27/3 (theo giờ Hàn Quốc).

"Nội chiến SM" sắp kết thúc: HYBE mất quyền trị vì, Kakao là cổ đông lớn nhất ảnh 2

Nửa đầu năm nay, việc nội bộ công ty của "đế chế SM" lục đục nhận được sự quan tâm của fan K-Pop. Nhà sáng lập Lee Soo Man bị "hất cẳng" khỏi công ty, HYBE mua lại toàn bộ cổ phần của cựu CEO này, tới Kakao lại nắm thế thượng phong trong cuộc chiến giành lấy SM... Những diễn biến phức tạp này khiến công chúng phải đau đầu và lo lắng cho dàn nghệ sĩ trực thuộc.

Truyền thông Hàn Quốc từng nhận định HYBE sẽ chiến thắng trong cuộc tranh giành quyền lực ở SM này. Tuy nhiên, sự phản đối của hội đồng CEO đương nhiệm, nhân viên công ty và người hâm mộ SM dường như đã có hiệu quả. Vẫn chưa có thông tin chính thức về việc số cổ phần Kakao đang sở hữu có phải lấy từ phía HYBE hay không. Nhưng việc tập đoàn Kakao nắm quyền sở hữu SM được nhiều người ủng hộ hơn.

Người hâm mộ tin rằng Kakao sẽ giúp kế hoạch SM 3.0 thành công và bày tỏ niềm hi vọng sẽ có các label riêng mới, chuyên quản lý nghệ sĩ dưới trướng SM được thành lập, tạo nhiều điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng quản lý hơn đối với các thần tượng.

"Nội chiến SM" sắp kết thúc: HYBE mất quyền trị vì, Kakao là cổ đông lớn nhất ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

SDA 2024: Fan couple Woo Seok - Hye Yoon và Soo Hyun - Ji Won cạnh tranh nảy lửa

SDA 2024: Fan couple Woo Seok - Hye Yoon và Soo Hyun - Ji Won cạnh tranh nảy lửa

HHT - Seoul International Drama Awards (SDA) là lễ trao giải thường niên nhằm tôn vinh những tác phẩm truyền hình xuất sắc trên toàn thế giới. Trong các hạng mục giải thưởng của SDA năm nay, hạng mục Korea Popularity Award đang thu hút sự chú ý bởi cuộc đua bình chọn của người hâm mộ hai cặp đôi gây sốt màn ảnh gần đây là Kim Soo Hyun - Kim Ji Won và Byeon Woo Seok - Kim Hye Yoon.