Nữ sinh Senegal bị giáo viên gạ tình đổi điểm, lạm dụng nhiều năm

Nữ sinh Senegal bị giáo viên gạ tình đổi điểm, lạm dụng nhiều năm
HHT - Các giáo viên tại Senegal bị tố dùng điểm số, tiền bạc, điện thoại… để dụ dỗ nữ sinh quan hệ tình dục. Nhiều cô gái dưới 18 tuổi đã phải bỏ học sau khi có thai.

Theo CNN, trong một ngôi làng nhỏ vùng Sédhiou (Senegal), Fanta bắt đầu "mối quan hệ" bí mật với thầy giáo 30 tuổi của mình khi cô 16 tuổi.

"Tôi cảm thấy rất xấu hổ. Bạn cùng lớp và cả những giáo viên khác đều biết chuyện nhưng họ không nói gì", nữ sinh kể.

Một năm sau, Fanta có thai. Cha cô đã sắp xếp một buổi nói chuyện kín đáo với giáo viên. Vì sợ bị dân làng miệt thị, gia đình Fanta không muốn công khai mọi chuyện và hoàn toàn trông chờ vào tinh thần trách nhiệm của nam giáo viên. Tuy nhiên, thầy giáo này đã phủ nhận mối quan hệ của anh ta với Fanta và cả đứa trẻ.

Nữ sinh Senegal bị giáo viên gạ tình đổi điểm, lạm dụng nhiều năm ảnh 1
Nữ sinh Senegal bỏ học sau khi bị thầy giáo lạm dụng tình dục và có thai. Ảnh: HRW.

"Hắn đã hủy hoại tương lai của con gái tôi. Nhà trường đã chẳng làm gì để bảo vệ học sinh của mình", cha của Fanta nói.

Nữ sinh sau đó đã phải bỏ học vì "cảm thấy nhục nhã trước bạn bè".

Ở Senegal, có rất nhiều nữ sinh từng rơi vào tình cảnh giống Fanta. Bị giáo viên quấy rối, lạm dụng tình dục, những cô gái này thường chỉ có hai lựa chọn.

Nếu đủ dũng cảm, họ sẽ nói với cha mẹ và sau đó tìm cách thương lượng cùng giáo viên để yêu cầu một khoản hỗ trợ tài chính. Còn trong nhiều trường hợp, các cô gái sẽ không thông báo cho gia đình và tự tìm cách giải quyết mọi chuyện.

Dù là cách nào đi chăng nữa, các nữ sinh, gia đình của họ và cả ngôi trường họ theo học đều muốn im lặng. Chính tâm lý này đã khiến nạn bạo lực tình dục, bạo lực giới đang trở nên nghiêm trọng trong các trường học ở Senegal, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW).

Gạ tình đổi điểm

Một báo cáo được công bố hồi giữa tháng 10 của HRW, cảnh báo nạn quấy rối và lạm dụng tình dục tại các trường trung học ở Senegal ngày càng đáng báo động. Cuộc khảo sát được tiến hành với 160 nữ sinh, 60 phụ huynh và các quan chức chính phủ tại 8 khu vực khác nhau của Senegal.

Tổ chức này nhận thấy trong nhiều trường hợp giáo viên đã lạm dụng quyền lực để quấy rối hoặc ép buộc các nữ sinh quan hệ tình dục với mình. Các cô gái có độ tuổi trung bình là 16 tuổi, cho biết giáo viên đã dùng tiền, điện thoại, quần áo mới và thậm chí là điểm số cao tại trường để dụ dỗ họ quan hệ tình dục.

Một số giáo viên đã quấy rối nữ sinh ngay trong các lớp học hoặc các giờ sinh hoạt buổi tối của trường. Khi các cô gái từ chối hay phản kháng, họ đe dọa sẽ hạ điểm số và loại trừ ra khỏi các cuộc thảo luận hoặc bài tập trên lớp. Thông thường, thời gian quấy rối có thể vài tháng, thậm chí trong một số trường hợp, nó kéo dài nhiều năm.

Nữ sinh Senegal bị giáo viên gạ tình đổi điểm, lạm dụng nhiều năm ảnh 2
Nữ sinh Senegal bị giáo viên gạ tình đổi điểm, lạm dụng nhiều năm ảnh 3
Nhiều nữ sinh trung học tại Senegal bị giáo viên ép quan hệ để đổi lấy điểm số cao. Ảnh: HRW.

Aïssatou (16 tuổi) kể giáo viên của cô đã dụ dỗ cô đến nhà riêng. Người này đe dọa sẽ hạ điểm số của nữ sinh khi cô từ chối quan hệ tình dục với mình.

"Một ngày nọ, ông ta yêu cầu tôi đến nhà, nói sẽ cho tôi tiền. Tôi đã nói không và ngay lập tức ông ta trở nên khó chịu và đe dọa tôi", cô nói.

Nữ sinh này sau đó đã phải chấp nhận yêu cầu của giáo viên. Vài tháng sau, cô mang thai và phải từ bỏ việc học.

Ngoài việc quấy rối bằng hành động, một số nữ sinh cho biết giáo viên của họ đã sử dụng ngôn ngữ không thích hợp khi nói chuyện với sinh viên trong quá trình giảng dạy.

"Ông ấy có thể mô tả chi tiết về cơ thể, trang phục của các bạn nữ ngay trước lớp. Điều đó khiến chúng tôi thấy ngại ngùng và khó chịu", một cô gái 16 tuổi kể về giáo viên của mình.

Chấm dứt văn hóa im lặng

Báo cáo của HRW còn chỉ ra rằng khi có thông tin về việc giáo viên quấy rối nữ sinh, những người xung quanh nạn nhân như bạn cùng lớp, phụ huynh, các giáo viên khác thường có xu hướng đổ lỗi cho các cô gái. Họ cho rằng những nữ sinh này đã cố tình gây chú ý hoặc kích thích giáo viên thông qua trang phục, hành động không đứng đắn.

Quấy rối, lạm dụng tình dục trở thành nỗi xấu hổ của nạn nhân, thay vì là tội lỗi của thủ phạm. Hơn thế, nhiều học sinh, sinh viên Senegal hoàn toàn không hiểu thế nào là tội phạm tình dục. Mặc dù thấy khó chịu với các hành động, lời nói mang tính chất quấy rối của giáo viên, họ có thể dễ dàng bỏ qua vì cho rằng nó không quá nghiêm trọng.

Nữ sinh Senegal bị giáo viên gạ tình đổi điểm, lạm dụng nhiều năm ảnh 4
Nữ sinh Senegal bị giáo viên gạ tình đổi điểm, lạm dụng nhiều năm ảnh 5
Bộ Giáo dục Senegal tìm cách thay đổi chương trình giáo dục, khuyến khích nữ sinh lên tiếng để chống lại nạn bạo lực tình dục học đường. Ảnh: Al Jazeera.

Theo luật pháp tại Senegal, giáo viên có hành vi quấy rối, lạm dụng tình dục học sinh dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù tối đa 10 năm. Kể từ năm 2013 đến nay, có ít nhất 24 giáo viên tiểu học và trung học đã bị truy tố vì hiếp dâm hoặc hành vi ấu dâm học sinh. 

Tuy nhiên, thực tế, rất nhiều trường hợp học sinh bị quấy rối, lạm dụng tình dục bởi các giáo viên đã không được báo cáo và đưa ra xét xử. Đa số gia đình nạn nhân đều không muốn công khai vụ việc vì lo ngại sự phán xét của những người xung quanh. Nhà trường cũng khuyến khích cách giải quyết kín đáo, nội bộ giữa các bên vì không muốn ảnh hưởng đến danh tiếng của trường.

Nhà nghiên cứu trẻ em của HRW - Elin Martinez - nói với CNN: "Một số hiệu trưởng không muốn đưa các vụ án lên các cấp xét xử cao hơn. Họ sẽ tìm cách thỏa thuận với gia đình nạn nhân và làm việc riêng với giáo viên bị tố cáo. Tuy nhiên, cần kết thúc nền văn hóa im lặng xung quanh vấn đề quấy rối, lạm dụng trong trường học. Các nạn nhân nên được khuyến khích lên tiếng nhiều hơn".

Theo Nora Fyles - giám đốc sáng kiến giáo dục trẻ em của Liên Hợp Quốc (UNGEI), những công bố về tình trạng quấy rối, lạm dụng tình dục tại các trường học ở Senegal của tổ chức HRW không đáng ngạc nhiên. Fyles cho biết Bộ Giáo dục Senegal đang làm việc với các đối tác UNESCO và quốc tế để cải thiện chương trình giảng dạy, đặc biệt là giáo dục giới tính và giải quyết tình trạng bạo lực tình dục, bạo lực giới trong môi trường học đường.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm