Nữ sinh viên Trung Quốc gây tranh cãi vì đóng giả làm người giàu để sống miễn phí 3 tuần

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một nữ sinh viên ở Trung Quốc đã đóng giả làm người thuộc “giới thượng lưu”, từ đó có thể ăn uống, ngủ nghỉ miễn phí suốt 21 ngày tại những nơi sang trọng tại thủ đô Bắc Kinh. Tuy nữ sinh này nói rằng đây là một “dự án học tập” của cô, nhưng sự việc vẫn gây rất nhiều tranh cãi.

Zou Yaqi là một sinh viên của Học viện Mỹ thuật Trung ương tại Trung Quốc. Khi phải làm dự án tốt nghiệp, Zou quyết định thực hiện tác phẩm nghệ thuật trình diễn có tên tạm dịch là “Quyền sở hữu thoáng qua”. Và “tác phẩm” này của cô chính là điều khiến cư dân mạng ở Trung Quốc tranh cãi rất nhiều.

Để thực hiện dự án, Zou giả vờ làm một người thuộc “giới thượng lưu”. Theo nhiều trang tin ở Trung Quốc, Zou đã chi ra vài ngàn tệ (1.000 tệ bằng khoảng 3,5 triệu đồng) để mua một chiếc túi nhái hàng hiệu (hàng nhái cao cấp), thêm 18 tệ (64.000 đồng) để mua nhẫn kim cương giả, thêm đôi hoa tai và 2 sợi dây chuyền ngọc trai giả để đeo thay đổi. Được cái là Zou trông xinh đẹp, hiện đại nên có thể đóng giả rất tốt. Cô đánh môi son đỏ rực, trông thật giống một người nổi tiếng.

Nữ sinh viên Trung Quốc gây tranh cãi vì đóng giả làm người giàu để sống miễn phí 3 tuần ảnh 1

Nữ sinh viên Zou Yaqi. Ảnh: CMGM.

Với ngoại hình sang trọng đó, trong suốt 21 ngày, Zou tìm được cách ăn uống, ngủ nghỉ miễn phí mà chẳng ai nghi ngờ gì. Chẳng hạn, cô tắm rửa ở nhà vệ sinh tại khu thương gia ở sân bay, ngủ đêm ở khu nhà hàng mở suốt ngày đêm. Ban ngày, cô đi vào được phòng chờ hạng thương gia, ăn buffet miễn phí ở đó, thậm chí còn lấy được một ít bánh mỳ kẹp và bánh sừng bò để dự trữ. Có đêm, Zou ngủ ngay tại sofa của phòng chờ này.

Nhưng không thể ở sân bay mãi được, nên Zou đến các siêu thị, ăn thử các món ăn đang được giới thiệu ở đó. Ban ngày mà mệt mỏi, cô vào IKEA và ngồi ở khu vực cho dùng thử đồ để chợp mắt một lúc. Cũng có hôm, cô tới các quầy đồ uống miễn phí của các trung tâm thương mại và uống vài thứ mình thích. Ngay cả việc di chuyển, Zou cũng có thể đi nhờ xe của những người lạ ngoài phố. Có hôm, cô còn ăn miễn phí trong một quán lẩu, tắm rửa trong nhà vệ sinh của các khách sạn lớn dù không thuê phòng, tới các buổi đấu giá để dùng thử những đồ trang sức đắt tiền.

Nữ sinh viên Trung Quốc gây tranh cãi vì đóng giả làm người giàu để sống miễn phí 3 tuần ảnh 2

Zou thậm chí có thể ăn uống miễn phí suốt nhiều ngày liền. Ảnh minh họa: Priority Pass.

Zou giải thích rằng, cô thực hiện dự án này để khám phá “những vật chất dư thừa”, chứ không phải để thảo luận sự chênh lệch giàu nghèo, hay việc người giàu thì hay được ưu đãi hơn.

“Dự án” của Zou được thực hiện từ tháng 5, nhưng đến gần đây cô mới tiết lộ một số hình ảnh trên mạng. Cô chỉ không ngờ rằng “dự án” đó khiến dân mạng tranh cãi liên tục. Có người khen cô thông minh, sáng tạo; nhưng cũng có người nói rằng Zou đã có cách không phù hợp để hưởng thụ miễn phí cuộc sống xa hoa và “dự án” của cô có thể khiến nhiều học sinh, sinh viên hiểu sai lệch, tìm cách gian dối, hoặc tin rằng con người bao giờ cũng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

Nữ sinh viên Trung Quốc gây tranh cãi vì đóng giả làm người giàu để sống miễn phí 3 tuần ảnh 3

Zou cũng có thể vào phòng nghỉ của các khách sạn nổi tiếng mà không hề bị nghi ngờ. Ảnh minh họa: Moxy Hotels.

Zou nói rằng, sau khi thành công trong việc “sống như một ngôi sao ở Bắc Kinh mà không phải chi tiền”, cô thấy rằng, về mặt lý thuyết, người ta có thể luôn thoải mái mà sống miễn phí dựa vào những “vật chất dư thừa”. Còn nhiều cư dân mạng thì nói rằng, đúng là trong cuộc sống có nhiều điều “thật thật giả giả” rất khó lường.

Nữ sinh viên Trung Quốc gây tranh cãi vì đóng giả làm người giàu để sống miễn phí 3 tuần ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm