Phải làm gì để vượt qua cơn ác mộng mang tên "giặc nồm"?

Phải làm gì để vượt qua cơn ác mộng mang tên "giặc nồm"?
HHT - Cứ vào mùa Xuân là miền Bắc lại có thời tiết vô cùng khó chịu: Mưa phùn giăng khắp lối, độ ẩm tăng cao chót vót, khắp nơi ẩm ướt, quần áo mãi không khô,... Làm sao để chống chọi được với "giặc nồm"?

Chỉ nên đóng cửa khi bật điều hòa hoặc máy hút ẩm

Khi bạn đóng kín tất cả cửa rồi bật máy điều hòa hoặc máy hút ẩm, không khí ẩm trong nhà sẽ bị thay thế bằng khí khô hơn, dần dần khiến hiện tượng ẩm ướt biến mất. Ngược lại, nếu không có máy điều hòa hoặc hút ẩm thì bạn cứ nên mở cửa cho thông thoáng, đặc biệt là vào buổi trưa, khi nhiệt độ tăng cao nhất.

Phải làm gì để vượt qua cơn ác mộng mang tên "giặc nồm"? ảnh 1

Đóng cửa thì giúp không khí ẩm bên ngoài không xâm nhập vào bên trong, nhưng hơi nước bám vào tường, sàn nhà, đồ đạc cũng không thể bay được ra ngoài. Chưa kể khí ẩm lưu cữu trong phòng lâu còn sinh nấm mốc, nguy hiểm hơn. Nếu đã mở cửa thì nên mở cả cửa ra vào lẫn cửa sổ để không khí có đường lưu thông nhanh hơn.

Đặc biệt, bạn đừng bao giờ đóng kín cửa rồi bật quạt hong khô phòng. Quạt tạo ra hơi lạnh, khiến nước ngưng tụ nhiều hơn. Nếu sàn nhà quá ướt, gây trơn trượt thì bạn dùng khăn khô lau đi là tốt nhất.

Phải làm gì để vượt qua cơn ác mộng mang tên "giặc nồm"? ảnh 2

Luôn để thiết bị điện ở chế độ chờ

Bạn nên bật tivi, máy tính càng nhiều càng tốt, hoặc bật ở chế độ chờ để chúng tạo ra hơi nóng thổi bay không khí ẩm. Nếu lỡ bị hơi ẩm xâm nhập vào (dấu hiệu dễ thấy là màn hình tivi, máy tính lúc bật lên cứ mờ mờ, chờ vài phút sau mới rõ) thì bạn dùng máy sấy, sấy khô các kẽ hở cũng như núm điều khiển.

Phải làm gì để vượt qua cơn ác mộng mang tên "giặc nồm"? ảnh 3

Với những loại máy móc khó mà bật liên tục như máy ảnh, đầu DVD … thì nhớ đặt chúng vào hộp đựng hạt hút ẩm. Nếu bạn không có túi hút ẩm chuyên dụng thì bọc kín máy móc vào, đặt vào bên trong một thùng các tông, rồi để vào đó một bóng đèn đỏ bật suốt ngày cũng được nhé. Bạn cũng tránh để đồ điện tử ở gần tường hay sàn nhà vì độ ẩm những khu này rất cao, càng làm cho máy móc dễ bị hỏng hơn.

Nhớ sấy áo chíp, quần chíp

Phải làm gì để vượt qua cơn ác mộng mang tên "giặc nồm"? ảnh 4

Trời nồm, quần áo phơi vài ngày cũng chẳng thể khô kỹ mà chỉ tạm bay hết hơi nước mà thôi. Nếu như nhà bạn không có máy sấy quần áo, thì hãy dùng máy sấy tóc hoặc bàn là, sấy thật kỹ quần áo chíp trước khi mặc. Đồ chíp mà bị ẩm sẽ trở thành chỗ lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.  Bạn cũng hạn chế giặt quần áo dày, vì quần áo ẩm ướt lâu lại nảy sinh nấm mốc.

Thời tiết này cũng rất dễ ốm vì nửa nóng nửa lạnh. Khi đi học, bạn nên mặc áo gió ở ngoài để chống mưa phùn. Bên trong cùng nên mặc áo cotton để thoáng gió, thấm mồ hôi nhanh. Đừng mặc quá ấm, kẻo mồ hôi ra lại thành nhiễm lạnh.

Thức ăn cần trú ẩn trong tủ lạnh

Phải làm gì để vượt qua cơn ác mộng mang tên "giặc nồm"? ảnh 5

Mùa đông, nhiều gia đình thường để thức ăn ở bên ngoài, vì nghĩ nhiệt độ thấp sẽ không làm hỏng. Nhưng trời nồm thì khác, độ ẩm cao kéo theo rất nhiều vi khuẩn bay trong không khí. Để  đồ ăn ở ngoài có khác gì mời chúng ghé thăm? Chỉ cần qua một đêm, thức ăn có thể nhiễm nấm mốc mà bạn không nhìn thấy được đấy. Tốt nhất là hãy cho vào tủ lạnh, hoặc để vào xoong/ nồi đậy kín cho an toàn.

LINH NHI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

Chú chó tự tìm ra người hiến thận phù hợp cực hiếm để cứu chủ đang bị bệnh nan y

HHT - Số năm còn sống được của người phụ nữ này là rất ít ỏi, nhưng rồi cô được cứu bởi chính chú chó của mình. Chú chó đã tìm ra người có thận phù hợp với cô, lại đúng là người sẵn sàng hiến thận để ghép. Mà đây là một trường hợp rất hiếm, trong 22 triệu người chỉ có một. Không những vậy, chú chó còn tìm ra người đó một cách rất tình cờ.
Cô gái nhờ netizen "dịch" giúp dòng chữ cuối cùng người cha viết trước khi qua đời

Cô gái nhờ netizen "dịch" giúp dòng chữ cuối cùng người cha viết trước khi qua đời

HHT - Một cô con gái đã đăng ảnh chụp dòng chữ nguệch ngoạc mà cha cô viết trước khi ông qua đời, nhờ cư dân mạng “dịch” giúp vì gia đình cô đã cố gắng mà không thể đọc được. Cuối cùng thì những lời nhắn nhủ đó cũng đã được giải mã, câu chuyện khiến bất kỳ ai cũng xúc động.