Phụ huynh kí đơn tập thể: Trường Lương Thế Vinh vẫn không trả phí tuyển sinh

Phụ huynh kí đơn tập thể: Trường Lương Thế Vinh vẫn không trả phí tuyển sinh
HHT - Sáng 6/7, hàng chục phụ huynh phơi mình trong nắng nóng 40 độ để xin hoàn lại tiền lệ phí khi rút hồ sơ tại Trường THCS &THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội. Nhà trường cho biết sẽ không trả bất cứ khoản nào.

Nhiều phụ huynh xin rút lại phí

Theo trình bày trong đơn, ngày 29/6, phụ huynh đến Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh đã có đơn xin rút hồ sơ để nộp vào trường gần nhà để tiện việc đưa đón và phụ hợp về khả năng kinh tế.

“Nay chúng tôi làm đơn xin hoàn trả các khoản phí và lệ phí đã nộp nhưng chưa được nhà trường hoàn trả khi rút hồ sơ”, các phụ huynh trình bày trong đơn.

Khoảng chục phụ huynh đã kí tên trong lá đơn “xin hoàn tiền” này.

Tuy nhiên, lá đơn chỉ được gửi ở bảo vệ vì văn phòng nhà trường từ chối gặp gỡ phụ huynh.

Nhiều phụ huynh gửi đơn đến Trường Lương Thế Vinh xin hoàn tiền sau khi rút hồ sơ. (Ảnh: T.M).

Được biết, nhà trường không hoàn trả lại các lệ phí cho những trường hợp rút hồ sơ trước ngày 3/7. Lý do là vì ngày 3/7 trường mới nhận được văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Cụ thể, công văn của Sở GD&ĐT do Phó Giám đốc Phạm Văn Đại kí ngày 3/7, gửi Hiệu trưởng trường THCS và THPT Lương Thế Vinh nêu rõ, theo thông tin báo chí nêu: “Trường thông báo đã thu đủ chỉ tiêu (từ ngày 24-6) và Ban tuyển sinh lớp 10 của trường nghỉ làm việc cho đến ngày 2/7.

Phụ huynh nộp hồ sơ vào đây sẽ phải nộp các khoản gồm: Học phí (2 triệu đồng/tháng), xây dựng trường (2 triệu đồng/năm), đồng phục (1,5 triệu đồng ), lệ phí tuyển sinh (300.000 đồng), tiền vở (270.000 đồng), tổng cộng là 6.070.000 đồng.

Phụ huynh tụ tập ở cổng Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) trong sáng 6/7 để xin trả lại tiền phí khi rút hồ sơ tuyển sinh. (Ảnh: T. M).

Một phụ huynh cho biết, trường hứa sẽ cho rút lại hồ sơ nếu các con trúng tuyển trường công lập, nhưng phần kinh phí nhập học (gồm cả tiền học, tiền xây dựng trường, tiền đồng phục…) sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học của nhà trường”.

Sở GD&ĐT yêu cầu trường THCS và THPT Lương Thế Vinh báo cáo bằng văn bản về công tác tuyển sinh năm học 2018 - 2019 gửi về Sở GD&ĐT trong ngày 3/7.

Rà soát rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh năm học 2018 - 2019, điều chỉnh các nội dung chưa phù hợp trong cách thức tuyển sinh, đảm bảo tính nhân văn trong giáo dục, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, tránh tạo dư luận xấu trong giáo dục.

Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả lại toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ... và có báo cáo về Sở GD&ĐT sau khi kết thúc tuyển sinh.

Mặc dù Sở GD&ĐT đã có văn bản như vậy nhưng sáng 6/7, các phụ huynh trên vẫn không được trả lại tiền. Nhiều người đứng ra, kí tên vào lá đơn xin hoàn tiền gửi lại nhà trường.

Trường “cưỡng” lại văn bản chỉ đạo của Sở?

Trao đổi với PV Dân trí về việc vì sao trường “cưỡng” lại văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT? Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau khi nhận được văn bản của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường tổ chức họp hội đồng quản trị để đưa ra quyết định xử lý liên quan yêu cầu trong công văn.

Tuy nhiên, trường chỉ trả lại kinh phí những trường hợp xin rút từ ngày 3/7 trở đi, bao gồm tiền đồng phục, tiền vở, tiền sách các con không dùng và mang đến, nhà trường sẽ trả. Tổng của số tiền các khoản này khoảng 2 triệu đồng.

Phụ huynh kí đơn tập thể gửi Trường Lương Thế Vinh sáng 6/7. (Ảnh: T. M).

Số tiền còn lại, nhà trường vẫn giữ vì ngay từ đầu đã quy định như vậy và đưa vào Quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Quy định này, nhà trường đã thực hiện trong 2 năm.

Tuy nhiên theo bà Dương, sau khi Sở GD&ĐT có văn bản, nhiều phụ huynh đã "làm ầm lên”, đòi lại tiền. Việc trả lại tiền gây lộn xộn, vì vậy hội đồng nhà trường quyết định từ ngày 6/7, không trả lại bất cứ khoản tiền nào nữa, làm theo thỏa thuận ban đầu.

“Ban đầu tôi nghĩ còn định mời cả luật sư lên tiếng nhưng nghĩ lại, việc này quá rõ ràng. Chúng tôi đã có thông báo ngay từ đầu. Ban tuyển sinh của trường còn tư vấn rất kĩ về việc nộp/rút hồ sơ và phụ huynh đã đồng ý nộp. Điều đáng nói ở đây, Sở GD&ĐT không có sự thống nhất cho khối trường ngoài công lập, mỗi năm chỉ đạo một kiểu khiến chúng tôi năm nào cũng loạn lên như vậy”, bà Dương cho hay.

Tuy nhiên, theo một số phụ huynh, nếu nhà trường tuyển sinh đúng ngày giờ như Sở GD&ĐT quy định, đã không có chuyện phụ huynh phải vội vàng nộp hồ sơ trước khi Sở GD&ĐT công bố điểm chuẩn trường công lập. 

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm