Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì
HHT - Ở Sài Gòn, bạn có thể ăn mì bất kì lúc nào, bất cứ nơi đâu, chỉ cần chạy vài vòng, rẽ lối nào cũng sẽ tìm ngay được một quán mì hợp khẩu vị.

Tất nhiên, đặc sản ở Sài Gòn không chỉ có mì, nhưng đây lại là "ngôi sao" của những món ăn đường phố, vô cùng quen thuộc mỗi khi "500 anh em" học trò phải vắt não suy nghĩ xem nên đi ăn gì. Trong suy nghĩ của teen Sài Gòn, "mì" chỉ cần hiểu đơn giản là một món ăn vặt tức thời (gắn liền với cụm từ mì-ăn-liền), lấp bụng khi đói và là một nét văn hóa của người trẻ. Và (có lẽ) cũng chỉ tại đây, món mì mới có khả năng thiên biến vạn hóa đến thế.

Mì nước truyền thống

Trước giờ hễ nhắc đến mì, mọi người sẽ nghĩ ngay đến tô mì sóng sánh nước dùng cùng với đủ loại nguyên liệu thơm ngon và cũng vì thế, mì nước truyền thống nghiễm nhiên ẵm danh xưng "Ông hoàng" trong các thể loại mì. Bạn có thể ăn mì truyền thống tại bất kì quán ăn nào, tại các xe đẩy (hay còn được gọi theo ngôn ngữ bình dân là "mì gõ") trong các hẻm nhỏ hay thậm chí là ngồi bệt thưởng thức tại các gánh mì ven đường.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 1

Giá trung bình dao động cho món mì nước truyền thống là từ 12K - 30K thôi nhé!

Gợi ý: Tiệm mì trước hẻm 14 đường Kỳ Đồng, Quận 3, TP.HCM.

Mì khô/mì trộn

Mì khô, vốn là mì được trụng qua nước sôi, rồi trộn cùng một ít dầu mè hoặc dầu hào, ăn cùng xá xíu, thịt vịt quay hoặc thịt gà quay kèm rau cải luộc. Bên cạnh luôn phải có một chén nước dùng đi kèm. Để dễ hình dung, nó như là mì nước được tách ra từng phần, thích thì ăn khô, không thích thì đổ nước dùng vào vậy là có ngay món mì nước.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 2

Từ sang trọng tới đơn giản, mì khô vẫn luôn hấp dẫn người dùng trọn vẹn từng sợi mì khi đưa vào bao tử. Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 3

Bạn đã muốn tan chảy trong đĩa mỳ chưa? Hehe.

Gợi ý: Tiệm mì số 31 Cô Giang, Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP.HCM.

Mì xào "abc"

"Abc" có thể hiểu đơn giản là bất kì thực phẩm nào đem xào chung với mì. Bạn có thể lựa chọn đủ loại rau củ kèm với thịt (bò, gà, heo,...) hoặc hải sản, sau đó đem đảo chảo chung với những vắt mì trứng (mì gói) vàng ươm. Chỉ trong vài phút là a-lê-hấp, một dĩa mì xào thơm phưng phức, bốc khói vô cùng quyến rũ sẽ hiện ra trước mắt bạn. Bên cạnh cọng mì xào mềm phổ thông, mì xào giòn theo phong cách người Hoa cũng rất đáng để thử. Những cọng mì khô giòn rụm, ăn kèm với rau và thịt xào cùng một loại nước sốt sệt được chế biến từ bột năng. Bạn có thể bắt gặp mì xào giòn nhiều nhất là ở khu Chợ Lớn, hoặc bất cứ quán ăn người Hoa nào ở Sài Gòn.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 4

Với 4 tiêu chí: Ngon (đủ vị), Bổ (đủ chất dinh dưỡng), Rẻ (từ 15 - 35K), Gọn (có thể mua xách đi), không ngoa khi "mì xào" được xem là một món ăn nhanh phổ biến nhất nhì ở Sài Gòn.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 5

 Mì xào ốc là món đặc sản của Sài Gòn đó nha!

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 6

Mì xào giòn ngon nhất là thưởng thức ngay khi vừa bỏ ra chảo, nhớ là đừng để nguội sẽ mất ngon.

Gợi ý: Mì xào ốc hẻm 43 Lê Thị Bạch Cát, P. 13, Quận 11, TP.HCM.

Mì phá lấu

Có tuổi đời "trẻ" nhất, nhưng làm mưa làm gió trong cộng đồng học sinh đích thị là mì phá lấu. Mì có thể ăn kèm chan hoặc xào với nước phá lấu, ăn kèm với nước sốt me/ tắc. Thường ở những khu vực trường học nào cũng đều có thể dễ dàng nhìn thấy một xe hoặc một gánh phá lấu ở trước cổng. Còn nếu đến khu vực bên hông trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM), bạn sẽ lịm đi vì cả thiên đường mì phá lấu với đủ biến thể cho bạn lựa chọn. Bí quyết để thưởng thức đã hơn chính là kêu thêm một phần phá lấu lụi, hoặc phá lấu chiên ăn kèm, hehe.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 7

 Mì gói phá lấu là một trong những món ăn vặt bỏ túi phổ biến của teen Sài thành.

Gợi ý: Bên hông trường THPT Marie Curie (TP.HCM). 

Mì bò-biến-thể

Những ngày cuối tuần sang chảnh, có thể cùng bạn bè hoặc ngay cả với F.A thì cũng có thể tự đãi mình một phần mì bít-tết (beefsteak) sốt tiêu đen căng bụng. Có thể bạn đang thắc mắc vì tại sao có những món ngộ nghĩnh như vậy. Nhưng ở vùng đất này, tương truyền rằng chỉ cần bạn đưa cho đầu bếp một gói mì, thứ bạn nhận lại là gấp nhiều lần hơn thế. Hàng trăm loại nguyên liệu đều có thể phối hợp cùng mì vô cùng dễ dàng để có thể lập tức bỏ vào bụng.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 8

 Chẳng ai nghĩ "beefsteak" có thể ăn chung với mì! Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 9

Đặc biệt, ngay cả những quán nước hay trà sữa có bán thức ăn kèm, bạn cũng có thể gọi ngay một phần mì ý bò bằm dễ dàng, không cần tìm kiếm đâu xa. Một vài nơi còn cho cả bánh mì nướng bơ tỏi ăn kèm mì ý, vừa lạ miệng vừa rất ngon.

Gợi ý: Quán 127 Cách Mạng Tháng Tám, 5, Quận 3, TP.HCM.

Mì đa quốc tịch

Hầu hết teen chẳng còn xa lạ với các món mì xuất xứ từ Nhật, từ Hàn Quốc. Trong đó, 2 loại được nhiều teen ưa chuộng nhất là mì Jajiang (hay còn gọi là mì tương đen) với Udon (Udon chính là tên tiếng Nhật của mì, sợi mì Nhật khá to, có thể hình dung giống bánh canh bột gạo, có màu trắng ngà). 

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 10

Jajiangmyeon có thể thưởng thức ở bất cứ quán ăn của người Hàn nào trong thành phố.

Sở dĩ Jajiangmyeon (Myeon trong tiếng Hàn nghĩa là mì) "hot" như vậy chính là nhờ "làn sóng Hàn" luôn tích cực quảng bá ẩm thực xứ mình. Vốn món này được xem là đặc sản đến từ Hàn Quốc, cho nên tại những nhà hàng Hàn ở Việt Nam, Jajiangmyeon còn khá xa lạ với teen Việt. Bỏ nhỏ một chút, khi ăn mì tương đen, nhất định phải ăn kèm cả kim chi mới đúng điệu.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 11

Đến với Udon, sơi mì to tương tự sợi bánh canh bột gạo, nhưng vô cùng dễ ăn. Udon xào hải sản thường rất được ưa chuộng và nếu muốn thanh đạm hơn, bạn có thể dùng Udon với nước dùng (mì nước). Bởi người Nhật chế biến nước dùng khá thanh, ngọt dịu và thêm một ít tempura (loại để bao bột chiên của người Nhật) dùng kèm.

Gợi ý: 232/34 Cao Thắng, P.12, Q.10, TP.HCM.

Mì ly

Thoạt nghe có vẻ kì quặc nhưng đây lại là kết quả của làn sóng "cửa hàng tiện lợi" du nhập và bành trướng tại Sài Gòn. Đây cũng là nét đặc trưng của người dân thành phố khi không có đủ thời gian để ra quán thưởng thức. Với việc bước vài bước là có một cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn, không quá khó hiểu khi giới học sinh và nhân viên văn phòng trẻ chọn ăn vội những ly mì ăn liền tại đây. Bắt kịp xu hướng này, rất nhiều cửa hàng tiện lợi còn kinh doanh thêm các món ăn kèm mì ly cực kì phong phú như trứng luộc, chả cá, kim chi,... Giá cho những phần ăn "tiện lợi" và no bụng thế này cũng khá rẻ, 10 - 15K cho một ly mì, 5K cho một quả trứng luộc hoặc >10K cho gói kim chi mà thôi.

Sài Gòn không biết ăn gì, thì đi ăn... mì ảnh 12

Đến đây, có lẽ bạn đã muốn tắt "phụp" màn hình laptop/ điện thoại và chạy ra ngay một quán nào đó để thưởng thức một trong những món mì bên trên chưa? Thiên đường ẩm thực Sài Thành luôn mở rộng chào đón những tín đồ cuồng ăn và "sống ảo". Nếu bạn ở xa, có dịp vào Sài Gòn một lần, đừng quên thử một trong những món mì ngon tuyệt cú mèo đã kể trên nhé!

THỦY TIÊN

Ảnh: Thủy Tiên - GG1989 - Minh Trần

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm