Sân bay siêu đắt đỏ hình ngôi sao của Trung Quốc có công nghệ gì đặc biệt?

Sân bay siêu đắt đỏ hình ngôi sao của Trung Quốc có công nghệ gì đặc biệt?
HHT - Mất 5 năm sân dựng cùng khoản đầu tư 11 tỉ USD, Sân bay Quốc tế Beijing Daxing có rất nhiều công nghệ tiên tiến để phục vụ hành khách.

Sân bay Quốc tế Beijing Daxing được kì vọng sẽ trở thành một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới khi đi vào hoạt động, đồng thời giúp làm giảm bớt áp lực cho Bắc Kinh trong vai trò một trạm trung chuyển hàng không lớn của Châu Á.

Nằm cách Sân bay Quốc tế Bắc Kinh khoảng 65 km về phía Nam, Sân bay Quốc tế Beijing Daxing được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến giúp tạo được sự khác biệt với nhiều sân bay ở các quốc gia phát triển khác như Anh, Mỹ hay Nhật.

Công nghệ 5G

Sân bay siêu đắt đỏ hình ngôi sao của Trung Quốc có công nghệ gì đặc biệt? ảnh 1
Hạ tầng di động tại Sân bay Quốc tế Beijing Daxing hỗ trợ kết nối 5G. (Ảnh: Reuters)

Huawei Technologies, China Eastern Airlines và China Unicorn đã hợp tác để giới thiệu hệ thống di chuyển, lữ hành thông minh dựa trên công nghệ 5G. Hệ thống này sẽ hỗ trợ rất nhiều tác vụ tại sân bay bao gồm công nghệ nhận diện khuôn mặt tại cổng kiểm soát an ninh hay kiểm soát hành lí của hành khách không cần đến giấy tờ.

Hạ tầng này “có thể biến sân bay thành một hình mẫu mới của việc tận dụng 5G trong ngành hàng không”, Huawei chia sẻ trong một thông cáo báo chí. Thử nghiệm 5G trước đó của Huawei cho thấy tốc độ kết nối mà thế hệ kết nối không dây này mang lại đạt mốc 1,2 gigabit trên giây, cao gấp 100 lần so với kết nối mạng 4G.

Hệ thống xác định danh tính trơn tru

Sân bay siêu đắt đỏ hình ngôi sao của Trung Quốc có công nghệ gì đặc biệt? ảnh 2
Công nghệ nhận diện khuôn mặt được triển khai rộng khắp tại Sân bay Quốc tế Beijing Daxing. (Ảnh: Xinhua)

Công nghệ nhận diện khuôn mặt với khả năng tự động xác nhận một người với các thông tin kèm theo sẽ hỗ trợ công tác định danh hành khách tại sân bay, theo SCMP. Công nghệ mới này có thể đẩy nhanh công tác kiểm tra an ninh tại sân bay khi mỗi cổng an ninh có thể thực hiện phục vụ 260 hành khách mỗi giờ.

Sân bay cũng đã thực hiện lắp đặt 400 máy check-in tự động để giảm thời gian chờ đợi của hành khách xuống chỉ còn khoảng 10 phút. Hành khách bên cạnh đó cũng có thể thực hiện quét khuôn mặt để gửi hành lí, kiểm tra an ninh và lên máy bay.

Để sử dụng dịch vụ quản lí hành lí không cần giấy tờ, hành khách sẽ phải đăng kí và gắn một tag RFID (Radio Frequency Identification hay Nhận dạng qua tần số vô tuyến) lên hành lý của mình. Họ cũng phải nhập vào số chuyển bay và điểm đến trong ứng dụng dân bay trước khi gửi hành lí. Sau khi hoàn thiện thủ tục, trạng thái của hành lí có thể được kiểm tra thông qua ứng dụng di động.

Robot thông minh

Sân bay siêu đắt đỏ hình ngôi sao của Trung Quốc có công nghệ gì đặc biệt? ảnh 3
Phối cảnh sân ga lớn nhất thế giới do ADP Ingenierie và Zaha Hadid Architects thực hiện. (Ảnh: Handout)

Điều đáng chú ý nhất ở sân bay mới của Bắc Kinh là việc triển khai các robot thông minh vận hành bằng trí tuệ nhân tạo. Những robot thông minh này có thể hỗ trợ các nhân viên mặt đất đồng thời tự học hỏi thêm để hoàn thiện.

Một trong những robot như vậy hiện đang được thử nghiệm để hướng dẫn các tài xế đỗ xe và nhận xe ở khu vực để xe rộng lớn của sân bay. Nó có thể giúp giảm thời gian đỗ xe xuống chỉ còn khoảng 2 phút.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.