Sao Việt đau đầu với cơn ác mộng bị kẻ xấu “hack” Facebook để tống tiền

Sao Việt đau đầu với cơn ác mộng bị kẻ xấu “hack” Facebook để tống tiền
HHT - Thời gian qua, hàng loạt người nổi tiếng bị hacker tấn công vào các tài khoản mạng xã hội để tống tiền. An ninh mạng đang dần trở thành nỗi “ám ảnh” không chỉ trong giới giải trí, mà còn với những bạn trẻ đang sử dụng mạng xã hội.

Các hacker đã làm điều đó như thế nào?

Thời gian gần đây, một loạt tài khoản Facebook của nhiều sao Việt bị hack như Hoa hậu Thu Thảo, diễn viên Khả Ngân, Nam Thư, Đức Phúc, Quế Vân, Đại Nhân, Anh Tú. Tất cả đều bị các tin tặc đòi tiền chuộc lại tài khoản đã bị hack. Theo một số chuyên gia công nghệ thông tin, nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt người nổi tiếng mất tài khoản vừa qua là do sơ hở trong hệ thống bảo mật Facebook. Cụ thể lỗ hổng này được những kẻ xấu khai thác thông qua những ứng dụng, trò chơi gây sự tò mò, thu hút một lượng lớn người dùng tham gia như “Ai hay vào xem Facebook bạn nhé”, “ 20 năm nữa bạn sẽ giàu cỡ nào”.

Tài khoản của Hoa hậu Thu Thảo bị hack

Thông qua những ứng dụng trên nền tảng FB này, tin tặc dễ dàng chiếm đoạt những thông tin cơ bản của đối tượng như họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi ở. Bước tiếp theo, hacker sẽ dùng đến những công cụ chỉnh sửa điển hình như Photoshop để có thể tạo chứng minh thư “ảo”. Sau đó, chúng chỉ việc gửi cho Facebook nhờ cấp lại quyền đăng nhập tài khoản và ung dung ngồi đợi.

Diễn viên Anh Tú
Diễn viên Quế Vân
Ca sĩ Đại Nhân đều là nạn nhân của hacker

Trường hợp ca sĩ Jaykii lại bị chiếm quyền trang cá nhân theo một cách khác. Kẻ gian đã lập một tài khoản giả mạo với thông tin, hình ảnh của chính anh. Tài khoản này kết bạn với nhiều bạn bè của Jaykii, sau đó báo cáo với Facebook đây mới là trang “chính chủ”. Điều này khiến trang chính chủ thật bị khóa, còn trang giả nghiễm nhiên được chứng thực.

Khả Ngân thì lại bức xúc vì tài khoản của mình dù đã được xác nhận với dấu tick xanh (chứng nhận từ Facebook) nhưng vẫn bị mất liên tục. Cô chia sẻ: “Mỗi lần bị mất, chúng tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian để chứng minh đó là tài khoản của mình. Vậy việc trao dấu tick xanh còn ý nghĩa gì nữa? Tôi và ê-kíp phải cầu cứu khắp nơi, hễ ai chỉ người này người kia giúp được là vội vàng liên hệ, từ đại diện Facebook ở Việt Nam đến Singapore rồi Mỹ”.

Khả Ngân rất bức xúc khi bị hack Facebook liên tục

Người mẫu Chế Nguyễn Quỳnh Châu từng vất vả tìm cách liên hệ với Facebook để giành lại tài khoản từ tay kẻ xấu chia sẻ lý do khiến vấn nạn này lặp đi lặp lại: “Facebook luôn có chế độ bảo hiểm cho người dùng nhưng tại Việt Nam tình trạng mất tài khoản quá nhiều đã khiến trụ sở Facebook ở Singapore (nơi giải quyết các vấn đề ở khu vực Đông Nam Á) bị quá tải và khó khăn trong việc giải quyết".

Có vẻ như Facebook đang “lực bất tòng tâm” trước các tin tặc tại Việt Nam. Khi các hacker không đạt được sự thỏa thuận với những “nạn nhân”, chúng liền thay đổi toàn bộ thông tin tài khoản, cập nhật danh sách bạn bè tin cậy, đổi liên kết đường dẫn để biến thành một tài khoản hoàn toàn khác.

Sao Việt đau đầu với cơn ác mộng bị kẻ xấu “hack” Facebook để tống tiền ảnh 6

Tình trạng chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi tống tiền đang diễn ra “chuyên nghiệp tới nỗi, nhiều ý kiến cho rằng ở Việt Nam đang có hẳn một đường dây làm việc này. Người mẫu Quỳnh Châu kể lại: “Khi bị hack Facebook, các anh chị em trong giới nghệ sĩ đều giới thiệu Châu tới một người dùng Viber có thể lấy lại tài khoản. Tuy không dám chắc nhưng theo Châu người hack tài khoản sẽ không lộ diện, mà sẽ một có người đại diện trong team đó đứng ra lấy lại tài khoản. Người này không dùng Facebook chỉ liên lạc qua Viber và không lộ mặt. Thậm chí, họ có hẳn một bảng giá chi phí lấy lại tài khoản căn cứ theo lượt follow”.

Sao Việt đau đầu với cơn ác mộng bị kẻ xấu “hack” Facebook để tống tiền ảnh 7

Càng nổi tiếng, càng dễ trở thành nạn nhân

Với người nổi tiếng, mạng xã hội là một công cụ không thể thiếu để giữ sự tương tác với các fan, giữ sức nóng cho tên tuổi. Với lượt follow “khủng”, người nổi tiếng chính là những miếng mồi “béo bở” đối với những tin tặc. Một phần vì tính chất công việc, họ ít có thời gian quan tâm tới vấn đề bảo mật. Điều này khiến các hacker càng dễ dàng trong việc chiếm lấy tài khoản.

Thực tế cho thấy “dấu tick xanh” xác nhận của Facebook cũng không phải “tấm khiên” giúp bạn ngăn chặn sự xâm nhập của hacker. Và một khi bị chiếm quyền, chứng nhận này cũng trở nên vô nghĩa. Tuy nhiên không phải ai cũng chọn cách thỏa hiệp với” kẻ xấu”. Điển hình như siêu mẫu Lan Khuê hồi đầu năm đã từng “khai tử” tài khoản xã hội với gần 1 triệu lượt theo dõi vì quyết không chấp nhận được những điều kiện vô lí của tin tặc.

Sao Việt đau đầu với cơn ác mộng bị kẻ xấu “hack” Facebook để tống tiền ảnh 8

Hay mới đây nhất, nữ diễn viên Nam Thư bị hacker chiếm đoạt quyền kiểm soát tài khoản và bị ra giá 20 triệu đồng để lấy lại. Nam Thư chia sẻ dù tài khoản này là nơi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật nhưng cô quyết tâm không chuộc lại. Nữ diễn viên cho biết: “Tính tôi rất ghét bị ai đó đe dọa hay uy hiếp mình. Dù số tiền không lớn nhưng tôi thà lập tài khoản khác chứ không muốn mình ở thế bị động. Chấp nhận đề nghị của hacker là hành động tiếp tay cho cái xấu, cho những thành phần chuyên đi hãm hại người khác. Và chắc gì sau khi chuyển tiền, kẻ gian sẽ trả lại Facebook cho mình. Thậm chí, khi chúng đã hack được Facebook mình một lần thì sẽ có lần sau. Vây tiền bao nhiêu là đủ với họ”.

Ở thời điểm hiện tại, Nam Thư cho biết, nữ diễn viên sẽ nhờ đến pháp luật vào cuộc nếu cần thiết. Bởi theo một số ý kiến từ các luật sư, đây là một trong những hình thức cấu thành tội uy hiếp, tống tiền trong Bộ luật hình sự 2015.

Hãy tránh xa những game như thế này

Làm thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ bị “hack” tài khoản Facebook?

- Không tham gia các ứng dụng, quizz trên Facebook.

- Cẩn thận không bao giờ thừa: Luôn sử dụng trình tạo mã cho mỗi lần đăng nhập các thiết bị lạ trên Facebook.

- Cài danh sách tin cậy để lấy lại mật khẩu từ bạn bè trong trường hợp bị khóa tài khoản.

- Không chia sẻ các thông tin riêng tư, giấy tờ tùy thân trên mạng xã hội.

Theo HHT 1284
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm