SARS-CoV-2 có 6 chủng, có một điều lạ về chủng ở Vũ Hán và một điều tốt cho chúng ta

HHT - Một nghiên cứu trên phạm vi rộng nhất đã cho thấy SARS-CoV-2 có 6 chủng, tồn tại ở các nước khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là có chủng nào tính lây lan mạnh hơn hay có độc lực cao hơn.

SARS-CoV-2, con virus gây ra đại dịch COVID-19, có ít nhất là 6 chủng. Đây là kết quả của nghiên cứu rộng nhất từ trước đến nay về các chủng của virus này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu ở Đại học Bologna (Ý) đã phân tích 48.635 bộ gene của virus corona, đã được phân lập bởi các nhà khoa học tại các phòng thí nghiệm khắp thế giới. Nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí Frontiers in Microbiology về vi sinh vật học.

SARS-CoV-2 có 6 chủng, có một điều lạ về chủng ở Vũ Hán và một điều tốt cho chúng ta ảnh 1 Các nhà nghiên cứu ở Đại học Bologna. (Ảnh minh họa).

Hiện tại có 6 chủng virus corona. Chủng gốc ban đầu là L, xuất hiện ở Vũ Hán vào tháng 12/2019. Sự biến đổi đầu tiên của nó là chủng S, xuất hiện vào đầu năm 2020. Từ giữa tháng 1/2020, chúng ta có thêm chủng V và G. Đến nay, chủng G là lan rộng nhất, biến đổi thành hai chủng GR và GH từ cuối tháng 2/2020.

Các chủng virus này cũng có mặt ở các khu vực khác nhau. Như G và GR là phổ biến nhất ở Ý và châu Âu. GH gần như không tồn tại ở Ý, nhưng lại hay có ở Pháp và Đức. Tại châu Á, các chủng G, GH và GR đang tăng lên. Tức là, việc mỗi nước có một hoặc vài chủng SARS-CoV-2 khác nhau và khác với các nước khác có vẻ là điều bình thường. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là chủng L - chủng gốc ban đầu ở Vũ Hán - đang dần biến mất.

SARS-CoV-2 có 6 chủng, có một điều lạ về chủng ở Vũ Hán và một điều tốt cho chúng ta ảnh 2 Các nhà nghiên cứu thấy rằng, các nước khác nhau có thể có (những) chủng virus corona khác nhau. Ảnh minh họa: Nextstrain.

Tuy SARS-CoV-2 có ít nhất 6 chủng, nhưng các nhà khoa học cho rằng, chưa có bằng chứng nào cho thấy sự biến đổi của virus corona khiến nó dễ lây hơn hoặc có độc lực mạnh hơn. Thậm chí, tỷ lệ đột biến của SARS-CoV-2 được đánh giá là thấp. “SARS-CoV-2 có lẽ đã được tối ưu hóa để tác động đến con người rồi, nên mức tiến hóa của nó rất thấp” - nhà nghiên cứu Federico Giorgi cho biết. Virus cúm có mức độ biến đổi cao hơn nhiều.

Sự ít biến đổi của mỗi chủng virus corona mới được coi là một tín hiệu tốt, bởi như thế có nghĩa là những cách điều trị mà chúng ta đang theo đuổi, bao gồm cả việc sản xuất vắc-xin, có thể sẽ hiệu quả cho tất cả các chủng SARS-CoV-2.

SARS-CoV-2 có 6 chủng, có một điều lạ về chủng ở Vũ Hán và một điều tốt cho chúng ta ảnh 3 SARS-CoV-2 được cho là có tỷ lệ biến đổi thấp.

Ngoài 6 chủng corona chính, các nhà nghiên cứu cũng xác định được một số sự biến đổi xảy ra không thường xuyên (dưới 1% các bộ gene được phân tích), nhưng họ thấy rằng ở thời điểm hiện tại thì chưa có gì đáng lo.

SARS-CoV-2 có 6 chủng, có một điều lạ về chủng ở Vũ Hán và một điều tốt cho chúng ta ảnh 4
Theo (Theo News Medical)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!