Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án giải quyết cho các thí sinh hiểu nhầm đề bài do mực in mờ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Từ kết quả xác minh, trên tinh thần đảm bảo tối đa quyền lợi thí sinh, hội đồng ra đề đã bổ sung đáp án của câu này, tức là chấp nhận kết quả của những học sinh làm nhầm thành dấu trừ", ông Hà Xuân Nhâm - Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội nói.

Sau khi kết thúc môn thi Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sáng 11/6, nhiều thí sinh bất ngờ phát hiện mình bị nhầm đề do lỗi đề thi in mờ. Cụ thể, tại ý 1, câu 3 của đề thi, phần gạch ngang giữa phân số không rõ, khiến một số thí sinh hiểu nhầm từ “2” thành “-2”.

Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án giải quyết cho các thí sinh hiểu nhầm đề bài do mực in mờ ảnh 1

Theo phản ánh của một số thí sinh và phụ huynh, tình trạng này không chỉ xảy ra ở một điểm thi mà ở nhiều điểm thi khác nhau như điểm thi THPT Nguyễn Văn Cừ, THCS Cao Bá Quát, THPT Yên Viên, THCS Trần Đăng Ninh (Hà Đông)…

Theo các phụ huynh, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao nên việc học sinh bị mất điểm sẽ ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của các con trong khi lỗi trước tiên do đề thi in không đảm bảo chất lượng. Vì thế, hiện hàng chục phụ huynh đã tập hợp lại để làm đơn kiến nghị lên Sở GD&ĐT Hà Nội xem xét, đưa ra hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh.

Chiều ngày 12/6, ông Hà Xuân Nhâm, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sau khi rà soát toàn bộ quy trình, đối chiếu bản gốc và bản sao, Sở đánh giá đề thi Toán vào lớp 10 không sai sót về nội dung. Tuy nhiên, trong quá trình in sao hơn 100.000 bản, một số đề thi bị mờ phần gạch ngang phân số của ý 1, câu III, khiến học sinh hiểu nhầm là dấu âm, dẫn đến làm sai phép tính.

Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án giải quyết cho các thí sinh hiểu nhầm đề bài do mực in mờ ảnh 2

Ông Hà Xuân Nhâm, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

"Từ kết quả xác minh, trên tinh thần đảm bảo tối đa quyền lợi thí sinh, hội đồng ra đề đã bổ sung đáp án của câu này, tức là chấp nhận kết quả của những học sinh làm nhầm thành dấu trừ", ông Nhâm nói.

Giải thích rõ hơn, ông Nhâm cho biết nếu học sinh nhìn nhầm thành dấu âm, biến đổi đúng các bước và ra nghiệm thì vẫn được 1 điểm tối đa của câu hỏi này. Theo thống kê của Sở, hiện có 36 phụ huynh ký tên kiến nghị, cho biết đề thi của con gặp vấn đề, khiến các em nhìn lầm và làm sai.

"Đây là sự cố hy hữu, là bài học đắt giá cho chúng tôi, nhất là trong thời điểm sắp thi tốt nghiệp THPT", ông Lê Ngọc Hoa, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Sở cho biết trong các kỳ thi sau, ngoài việc đảm bảo chất lượng in sao, Sở sẽ chú ý việc thông báo, nhắc nhở thí sinh rà soát đề thi và báo giám thị.

Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra phương án giải quyết cho các thí sinh hiểu nhầm đề bài do mực in mờ ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm