Sổ hộ khẩu giấy bị "khai tử", những thủ tục liên quan sẽ được thay đổi như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú chỉ được sử dụng, có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Có nghĩa là từ ngày 1/1/2023, Sổ hộ khẩu giấy sẽ hết thời hạn sử dụng. Vậy những thủ tục liên quan sẽ được thực hiện như thế nào?

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an chủ trì soạn thảo dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung một số nội dung thuộc 19 Nghị định có liên quan đến Sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Trong đó, chủ yếu liên quan đến chính sách về giáo dục, hỗ trợ tạo việc làm, mua điện, nhà ở, thuế, đất đai…

Theo đó, từ ngày 1/1/2023, khi thực hiện thủ tục trong những lĩnh vực thuộc phạm vi điều chỉnh của 19 Nghị định này, người dân không phải xuất trình Sổ hộ khẩu mà chỉ cần cung cấp một trong các giấy tờ như:

- Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân.

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú.

- Hoặc thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sổ hộ khẩu giấy bị "khai tử", những thủ tục liên quan sẽ được thay đổi như thế nào? ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Ví dụ, khi thực hiện các thủ tục về hộ tịch theo Nghị định 123/2015 như làm khai sinh, kết hôn, khai tử… sẽ không còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú, bao gồm Sổ hộ khẩu mà chỉ cần dùng Căn cước công dân gắn chip.

Để làm thủ tục miễn, giảm học phí theo Nghị định 81/2021, khi làm hồ sơ đề nghị, chỉ cần cung cấp giấy khai sinh hoặc CCCD/CMND, hoặc giấy xác nhận thông tin về cư trú, thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà không cần cung cấp Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ xác nhận về việc đăng ký thường trú.

Hay khi mua điện sinh hoạt theo Nghị định 137/2013, không cần cung cấp bản sao Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mà chỉ cần có đề nghị mua điện, thông tin về cư trú của hộ gia đình tại địa điểm mua điện hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng địa điểm mua điện.

Nội dung dự thảo cũng có đề cập đến việc cơ quan có thẩm quyền hoặc cá nhân được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; không được yêu cầu công dân phải nộp, xuất trình giấy tờ để chứng minh thông tin về cư trú.

Việc yêu cầu công dân nộp, xuất trình giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú chỉ được phép thực hiện khi không khai thác được thông tin về cư trú hoặc thông tin đó chưa được cập nhật trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sổ hộ khẩu giấy bị "khai tử", những thủ tục liên quan sẽ được thay đổi như thế nào? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.