Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam

Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam
HHT - Là đất nước của những nữ hoàng quyền lực nhất thế giới, Syria cũng là một phần của đế chế La Mã, nơi phát minh ra kem, thủy tinh.
Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 1

Thành phố lâu đời nhất trong lịch sử: Damascus - thủ đô của Syria được xây dựng từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN. Tuổi đời của nó gấp 2 lần thủ đô London của Anh, lâu đời hơn những thành phố như Istanbul hay Rome. Ảnh Bab Sharqi, hay còn gọi là "Cánh cổng Mặt trời" cổ đại, vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ở Syria. Ảnh Buzzfeed.

Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 2

Là một phần quan trọng của Đế chế La Mã cổ đại: Các tàn tích của đế chế La Mã vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Vào thế kỉ thứ nhất sau Công Nguyên, thành phố sa mạc Palmyra ở Syria là một trong những trung tâm văn hóa sôi động của thế giới cổ đại. Thị trấn Bosra thậm chí từng là thủ đô của La mã Arab cổ đại. Tuy nhiên, rất nhiều kiến trúc khảo cổ học quý giá tại đây đã bị chiến tranh tàn phá. Ảnh Love Explori.

Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 3

Nơi có những nữ hoàng quyền lực: Trong thế kỷ thứ 3, Zenobia, nữ hoàng của đế chế Palmyrene được biết đến với cái tên "Nữ hoàng chiến binh". Bà từng cầm quân chinh phạt Ai Cập, hay nhiều khu vực của Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Syria ngày nay. 100 năm sau, nữ hoàng Mavia dẫn đầu một đội quân du mục đã nổi dậy giành độc lập khỏi sự cai trị của đế quốc La Mã. Thời hiện tại, Syria cũng là một trong những cái nôi đầu tiên của phong trào nữ quyền. Ảnh Vice.

Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 4

Cái nôi của phương pháp thổi thủy tinh: Khoảng năm 100 TCN, một nghệ nhân vô danh người Syria sử dụng một ống sắt mỏng có một giọt keo thủy tinh ở đầu bên kia. Sau khi thổi vào đầu ống còn lại, nghệ nhân này thấy có thể tạo ra bình thủy tinh hình tròn mà không cần đến khung đất sét như trước kia, vốn tốn thời gian và công sức hơn nhiều. Ý tưởng này sau này thay đổi ngành thủy tinh thế giới. Ảnh Buzzfeed.

Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 5

Phát minh ra món kem: Kem có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa Arab. Người phổ biến kem ốc quế ra thị trường lại là một người Mỹ gốc Syria. Ở Syria cũng có một quán kem hơn 130 tuổi tên Bakdash ở Damascus. Tuy nhiên, ngày nay không mấy người dân Syria được hưởng những thú vui xa xỉ đó nữa. Ảnh Buzzfeed.

Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 6

Bóng rổ từng là môn thể thao phổ biến nhất đất Syria: Người Syria từng phát cuồng vì World Cup 2010 nhưng trước chiến tranh, bóng rổ mới là môn thể thao phổ biến nhất ở đất nước này. Một trong số những cầu thủ tài năng, điển hình có thể kể đến Damond Williams, nổi tiếng ở giải NBA ở Mỹ. Thời điểm hiện tại, những đứa trẻ Syria vẫn tham gia những câu lạc bộ bóng rổ. Ảnh Fiba.

Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 7
Nhiều người nổi tiếng thế giới có gốc Syria: Cha đẻ của Steve Jobs là người Syria. Diễn viên hài kịch Mỹ Jerry Seinfeld có bà ngoại cũng đến từ Aleppo, Syria... Cộng đồng người Syria sinh sống thời gian dài ở Brazil, Thụy Điển và Anh. Ảnh Time.
Syria - đất nước của đội bóng đối thủ vòng tứ kết của Olympic Việt Nam ảnh 8

Từng đón nhiều người tị nạn: Đất nước này từng là nơi trú ẩn an toàn cho hàng triệu người tị nạn khắp Trung Đông. Tuy nhiên, 4 năm trở lại đây, hơn 3 triệu người dân Syria đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để trở thành người tị nạn sang Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh You Tube.

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm