Tác phẩm nghệ thuật từ hơn 160.000 ống hút và rác thải nhựa thu hút giới trẻ Sài Gòn

Tác phẩm nghệ thuật từ hơn 160.000 ống hút và rác thải nhựa thu hút giới trẻ Sài Gòn
HHT - Vừa qua, một mô hình nghệ thuật với tạo hình sóng biển được làm từ hàng trăm ngàn ống hút đã gây chú ý của rất nhiều bạn trẻ khi đến tham quan tại một TTTM ở Tp.HCM.

"Bạn có biết mặc dù chỉ chiếm 2,3% dân số thế giới, Việt Nam chúng ta vẫn chịu 6% trách nhiệm về lượng rác thải nhựa đổ về đại dương?" - Đây là lời giới thiệu đáng chú ý về dự án triển lãm nghệ thuật Rẽ sóng biển nhựa được trưng bày tại một trung tâm thương mại tại quận 2. Được biết, dự án cộng đồng này được phối hợp thực hiện bởi nhiều tổ chức, với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường sống, hạn chế thậm chí ngưng sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần. 

Ảnh: Anna Tenne

Từ hơn 160.000 chiếc ống hút nhựa được thu gom từ khắp mọi nẽo đường trên đất nước Việt Nam, nghệ sĩ Von Wong đã cho ra đời tác phẩm The Parting of the Plastic Sea - Rẽ Sóng Biển Nhựa. Tác phẩm này đang cố gắng phá cỡ Kỷ lục Guinness Thế giới cho tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lớn nhất thế giới.

Ảnh: Anna Tenne

Ngoài ra để hoàn thành được Rẽ Sóng Biển Nhựa này, Von Wong còn dùng thêm những bao bì nhựa đã qua sử dụng. Những vật liệu để tạo nên tác phẩm khổng lồ này đã được các em học sinh của các trường British International School, American International School và the German School, cũng như những nhân viên của Starbucks cùng nhau thu thập trên khắp Việt Nam.

Ảnh: Anna Tenne
Ảnh: Anna Tenne

Tác phẩm này khi được hoàn thành và trưng bày tại trung tâm mua sắm Estella Place quận 2, TPHCM không chỉ gây ngạc nhiên mà còn truyền tải thông điệp về bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người. Tận mắt chứng kiến "làn sóng biển" 100% từ rác thải nhựa thế này, chắc chắn tất cả chúng ta đều phải "rùng mình" và ý thức hơn về mối nguy hiểm mà nó gây ra.

Tác phẩm nghệ thuật từ hơn 160.000 ống hút và rác thải nhựa thu hút giới trẻ Sài Gòn ảnh 5

Nghệ sĩ Von Wong - cha đẻ của tác phẩm chia sẻ: “Tôi tin rằng mỗi người trong chúng ta đều có khả năng tác động tích cực đến thế giới bằng hành động của chính mình. Tôi hy vọng tác phẩm khích người khác từ chối chiếc ống hút tiếp theo mà họ được cung cấp. Nếu đứng riêng lẻ, những chiếc ống hút trong tác phẩm này chỉ đại diện cho một bi kịch, nhưng #strawpocalypse cũng đại diện cho "hy vọng" về những gì có thể khi mọi người và các công ty cùng nhau tạo nên sự khác biệt.”

Nghệ sĩ Benjamin Von Wong cùng tác phẩm của mình
Tác phẩm nghệ thuật từ hơn 160.000 ống hút và rác thải nhựa thu hút giới trẻ Sài Gòn ảnh 7

Julia Mesner, nhà sáng lập của Zero Waste Saigon cũng nói thêm: “Nói không với ống hút nhựa là cách mà mỗi người có thể có tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Ống hút nhựa là một trong những chất thải vô dụng nhất vì nó không cần thiết cho hầu hết mọi người. Phương châm của chúng tôi là “Mỗi hành động đều mang ý nghĩa”. Bằng cách thực hiện một hành động nhỏ ngày hôm nay, nó sẽ dẫn mọi người đến những hành động lớn hơn để thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn. 

MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm