Tái diễn trò lừa tặng miễn phí AirPods trên Facebook, người dùng Việt lại tiếp tục mắc câu

Tái diễn trò lừa tặng miễn phí AirPods trên Facebook, người dùng Việt lại tiếp tục mắc câu
HHT - Sau tai nghe Beats, Apple Watch, xe VinFast,... nhiều người dùng Facebook Việt vẫn "ngây thơ" tin vào các trang bán hàng hứa tặng miễn phí tai nghe AirPods có giá 5 triệu đồng, bất chấp nhiều cảnh báo.

Những ngày qua, bảng tin (News Feed) trên Facebook của rất nhiều người dùng Việt Nam xuất hiện mẫu quảng cáo tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 5 năm thành lập bằng cách tặng miễn phí tai nghe AirPods với giá thị trường 5 triệu đồng cho 200 người may mắn. Trang này chạy quảng cáo khá rầm rộ, mỗi bài viết tương tác rất cao. Một số bài đăng có đến hàng nghìn lượt thích, bình luận và chia sẻ.

Khi người dùng bất kỳ ấn chọn “Gửi tin nhắn”, hàng loạt câu hỏi tự động sẽ được gửi đến người dùng với những lời thuyết phục vô cùng hấp dẫn và đương nhiên tất cả vẫn là miễn phí. Và đó cũng chính là nguyên nhân mà nhiều người sử dụng mạng xã hội bị “dính bẫy” lừa đảo.

Tái diễn trò lừa tặng miễn phí AirPods trên Facebook, người dùng Việt lại tiếp tục mắc câu ảnh 1
Mẫu quảng cáo tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 5 năm thành lập bằng cách tặng miễn phí tai nghe AirPods với giá thị trường 5 triệu đồng cho 200 người may mắn, xuất hiện khá nhiều ngày qua trên Facebook.

Cụ thể, để nhận được sản phẩm, người dùng phải để lại thông tin cá nhân gồm số điện thoại, tên, địa chỉ… Sau đó, nhân viên của trang này sẽ gọi điện tư vấn.

Dựa theo kịch bản có sẵn, nhân viên của trang sẽ yêu cầu người mua chuyển khoản trước 250.000 đồng, và cho biết đây là “phí vận chuyển và thuế”.

“Nếu người dùng không chuyển khoản, trang bán hàng lừa đảo này vẫn lời vì đã lấy được thông tin cá nhân của họ. Thông tin này có thể được sử dụng theo nhiều cách, như bán lại cho các bên có nhu cầu, hoặc dùng để ship những gói hàng mà người dùng không đặt (có thu phí), từ đó thu lợi nhuận”, một chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ. 

Tái diễn trò lừa tặng miễn phí AirPods trên Facebook, người dùng Việt lại tiếp tục mắc câu ảnh 2
Theo chuyên gia kể trên cho biết, “99% những trang bán hàng nếu tự xưng là 'tri ân khách hàng, tặng miễn phí' nhưng lại lấy phí vận chuyển và thuế, đều là những trang lừa đảo".

Một quảng cáo lừa đảo tặng người like, bình luận, và chia sẻ bài đăng xe VinFast.

Thực tế, đây không phải lần đầu những nội dung quảng cáo lừa đảo xuất hiện trên Facebook. Trước đây, nhiều vụ tương tự như tặng tai nghe Beats, máy đọc sách Kindle, Apple Watch, tặng giày,… hay thậm chí là tặng xe VinFast cũng từng được các trang bán hàng lừa đảo dùng để “câu” thông tin và tiền bạc của những người dùng Facebook “nhẹ dạ, cả tin”.

Chưa kể, chính vì số tiền bị lừa không nhiều nên thông thường, người bị hại dễ dàng “ngậm bồ hòn làm ngọt”, bỏ qua không truy cứu hoặc chỉ đăng tin cảnh báo trên tường nhà của mình để bạn bè “biết mà né”.

Để hạn chế tối đa vấn đề này, người dùng Facebook hãy thật sự tỉnh táo, đừng vì hám lợi bởi những món quà miễn phí hứa hẹn được trao tặng mà dính bẫy lừa của các trang lừa đảo.

Ngoài ra, đừng nhẹ dạ cả tin, like và share các bài đăng có nội dung tương tự bởi nếu bạn làm điều đó, kẻ lừa đảo sẽ đạt được mục đích tăng lượt like, lượt theo dõi cho fanpage hoặc tài khoản cá nhân, sau đó bán chúng lại cho những ai cần và tiếp tục thực hiện lại “chiêu cũ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm