Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền: Bí kíp để bạn trở thành một freelancer với túi tiền rủng rỉnh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trang “CHO” chia sẻ rằng cô từng phải vật lộn với “đống tài lẻ” của mình. Bởi ở tuổi 18, có mấy ai đã được hướng nghiệp để trở thành freelancer... 

Bạn yêu tiền chứ? Câu trả lời hầu hết sẽ là “Có”; hoặc nếu “Không” thì có vẻ cuộc đời đã quá ưu ái bạn rồi.

Chúng ta đang sống thực tế giữa đời thực dụng, nên không có gì đáng ngạc nhiên nếu ai đó nói rằng họ có đam mê với tiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng tận dụng năng lực, sở trường hay đam mê của bản thân để “đẻ ra tiền”, nhất là trong thời buổi dịch bệnh như hiện nay.

Khi thị trường công việc đang hẹp lại cũng chính là lúc bạn cần phải tự đi tìm lời giải về chính mình, xem xét lại năng lực bản thân, để từ đó có một kế hoạch dài hơi trong tương lai.

Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền: Bí kíp để bạn trở thành một freelancer với túi tiền rủng rỉnh ảnh 1

Trong cuốn Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền, Trang “CHO” - cô bạn vốn được biết tới với biệt danh “9x làm mười công việc một lúc” sẽ kể cho bạn nghe về cách sử dụng những tài lẻ của mình để “hái” ra tiền.

Nhờ nghề freelance, Trang “CHO” đã có gia tài “kếch xù” là 600 ngày đi bụi, và gom góp đủ tiền để xây nhà cho bố mẹ. Cô tự nhận mình không quá tài giỏi, nhưng cố gắng đủ nhiều. Trang “CHO” tự nhận mình là “thợ đụng” - đụng đâu làm đó, và cô cho rằng bất cứ ai cũng đều có thể làm được như mình nếu họ thật sự cố gắng.

Và chính sự cố gắng đã được Trang “CHO” bộc bạch chân tình xuyên suốt 2 phần của cuốn sách Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền. Ở phần một, Trang “CHO” kể về việc cô từng phải vật lộn với “đống tài lẻ” của mình. Bởi ở tuổi 18, có mấy ai đã được hướng nghiệp để trở thành freelancer. Nếu hứng thú với nghề tự do, ít ra bạn phải hiểu về nghề trước đã.

Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền: Bí kíp để bạn trở thành một freelancer với túi tiền rủng rỉnh ảnh 2

Trải qua nhiều thăng trầm từ những ngày đầu chập chững trên con đường freelance cho tới khi đứng vững, dắt lưng kha khá kinh nghiệm bươn chải qua các nghề, Trang “CHO” phải công nhận: “Một nghề thì sống, đống nghề thì… vẫn ok”.

Đọc Tài lẻ đẻ ra tiền, bạn sẽ thấy tuổi trẻ là thời điểm vàng cho những thử nghiệm. Đừng sợ sai, đừng vội nản, đừng lo tốn thời gian - phải có tâm thế muốn trải nghiệm trước đã, rồi quả ngọt mới tới tay bạn.

Ví như Trang “CHO”, cô không ngại ngần cùng lúc thử thách mình khi duy trì gần mười đầu việc chính: leader marketing online, travel blogger, biên kịch, diễn viên nghiệp dư, viết sách, viết nhạc chế, cộng tác viên báo chí, PR thương hiệu cá nhân cho các micro influencer, bán vé máy bay...

Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền: Bí kíp để bạn trở thành một freelancer với túi tiền rủng rỉnh ảnh 3

Mỗi công việc mang lại cho Trang “CHO” những trải nghiệm riêng, đồng thời cũng giúp cô phát hiện ra những tố chất bên trong bản thân mình. Cũng nhờ “kinh qua” nhiều công việc trong môi trường freelance mà Trang “CHO” có nhiều trải nghiệm trong việc chọn nghề, đi tìm cảm hứng, biết cách cân bằng cuộc sống.

Trang “CHO” tâm sự: “Ít nhất nghề tự do dạy tôi cách sống độc lập, tự thiết kế đời mình theo ý mình. Độc lập - Tự do - Hạnh phúc, nghe quá nhiều rồi, đó cũng là niềm khao khát cả đời của biết bao người, và không phải ai cũng có được cả ba thứ đó.

May mắn thay, nghề freelance là nền tảng để tôi có được tất cả chúng, ở mức căn bản nhất. Có độc lập bạn mới có được sự tự do về thời gian, không gian, tiền bạc, tư duy,... Tự do cũng là nền tảng của hạnh phúc. Tâm tư sảng khoái, thoải mái thì mới sống lạc quan, hiệu quả.

Tài Lẻ Đẻ Ra Tiền: Bí kíp để bạn trở thành một freelancer với túi tiền rủng rỉnh ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…