Tâm sự của phụ huynh khi con thi trượt: "Con sinh ra trên đời để sống, không phải để thi!"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Cuộc đời học sinh sống không chỉ để đi thi, con còn nhiều ngã rẽ, vấp ngã rồi thì đứng lên đi tiếp vậy" - một phụ huynh có con vừa trải qua kỳ thi mới đây chia sẻ.

Hiện tại, hầu hết các trường THPT trên cả nước đã công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10. Có những bạn học sinh đạt được thành tích xuất sắc, đúng với mong ước; cũng có những bạn vụt mất cơ hội, không có được kết quả như kỳ vọng. Dù thành công hay thất bại, đây cũng là giai đoạn hết sức nhạy cảm với các sĩ tử. Không trách móc hay bày tỏ thất vọng, nhiều bậc phụ huynh chọn cách tôn trọng, thấu hiểu và động viên con.

Hôm nay 28/6 cũng là Ngày Gia đình Việt Nam, nhà báo Trần Thu Hà (tác giả cuốn sách Buông Tay Để Con Bay) đã đăng một bài viết, chia sẻ với các phụ huynh có con vừa trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10, cũng như có con sắp tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây: "Chúc mừng các mẹ có con thi đậu! Và cũng chúc mừng các mẹ có con thi trượt!".

Tác giả Trần Thu Hà tâm sự: "Cái gì đã diễn ra, có nghĩa là nó đã xong... Bộ Giáo dục Anh thì từ nhiều năm trước đã yêu cầu không gọi là 'thi trượt', mà phải gọi là 'thành công bị trì hoãn'. Một thay đổi nhỏ mà vô cùng nhân văn".

Tâm sự của phụ huynh khi con thi trượt: "Con sinh ra trên đời để sống, không phải để thi!" ảnh 1

Bài viết của tác giả Trần Thu Hà nhận được nhiều sự ủng hộ từ các bậc phụ huynh.

Cô Thu Hà viết thêm: "Vì các con sinh ra trên đời này là để sống. Không phải chỉ để thi! Các kỳ thi ở trong trường chỉ là một mảng rất rất rất nhỏ. Ngoài kia, mỗi ngày là vài bài thi. Những bài thi với chính bản thân mình đó mới là những bài thi khó khăn nhất, khốc liệt nhất". Cô lấy dẫn chứng về những người thành công ở tuổi học sinh, "phóng lên phía trước quá nhanh" đều dễ gặp rủi ro.

Cuối cùng, cô Thu Hà trích lời phát biểu của Mark Zuckerberg: "Facebook không phải là thứ đầu tiên tôi xây dựng. J.K. Rowling cũng bị từ chối 12 lần trước khi viết và xuất bản được Harry Potter. Beyoncé cũng phải làm cả trăm bài hát mới có Halo. Thành công vĩ đại nhất đến từ sự tự do thất bại", cô nhắn nhủ: "Các ba mẹ ạ, hãy cho con mình quyền Tự do thất bại!".

Tâm sự của phụ huynh khi con thi trượt: "Con sinh ra trên đời để sống, không phải để thi!" ảnh 2

Các bạn học sinh luôn mong có được sự quan tâm, thấu hiểu từ bố mẹ. Ảnh: Internet

Dưới bài viết của nhà báo Trần Thu Hà, rất nhiều phụ huynh có con vừa trải qua kỳ thi vào lớp 10 cũng bày tỏ sự đồng tình. Một số phụ huynh có con thi trượt đợt này bày tỏ họ không trách mắng con, mà chọn cách thông cảm cho con nhiều hơn:

"Mình cũng có con vừa thi lớp 9 xong, kết quả không như mong muốn, nhưng chỉ ngồi nói chuyện với con một buổi, rồi thôi, không nhắc lại nữa. Cuộc đời học sinh sống không chỉ để đi thi, con còn nhiều ngã rẽ, vấp ngã rồi đứng lên đi tiếp vậy".

"Năm nay con em thi rớt 1 môn, phải đi học hè 3 tuần để thi lại. Học ở đây không bị áp lực và cha mẹ không la rầy gì hết, mà hôm đó, nó nhắn tin "con chán đời quá" làm em phải an ủi suốt, vậy mà cả tuần nay vẫn còn buồn. Em cảm thấy mình cần thông cảm cho con nhiều hơn nữa".

Không chỉ sau khi nhận kết quả thi mà trong thời gian diễn ra kỳ thi cam go, không ít bậc phụ huynh cũng chọn lựa tin tưởng và không đặt nặng thành tích thi cử lên con cái. Nổi bật như việc một người mẹ đã cầm tấm biển ghi dòng chữ "Bất kể con thi đạt kết quả thế nào. Bố mẹ đều yêu con <3" và bó hoa làm từ ảnh thần tượng con yêu thích khiến Gen Z đồng loạt thả tim và gọi cô là "người mẹ quốc dân".

Tâm sự của phụ huynh khi con thi trượt: "Con sinh ra trên đời để sống, không phải để thi!" ảnh 3

Teen mong lắm có được bố mẹ hiểu mình như thế này. Ảnh: Hoàng Giang

Trong bài viết với tiêu đề "Chúng ta có thể tặng con điều gì?" chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, nhà báo Hoàng Anh Tú cũng khẳng định "thời gian chất lượng của bố mẹ", "lòng tin", "ghi nhận và trao quyền" là ba trong những điều mà con mong đợi từ cha mẹ.

Con có thể thi trượt nhưng những cố gắng trong suốt thời gian qua đáng được ghi nhận, vì thất bại thì làm lại, các sĩ tử còn nhiều ngã rẽ khác. Mọi phụ huynh đều trở thành "cha mẹ quốc dân" nếu chọn đồng hành cùng con thay vì áp đặt.

Tâm sự của phụ huynh khi con thi trượt: "Con sinh ra trên đời để sống, không phải để thi!" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.