Teen 2K lên kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng để "chắc chân" vào Đại học

Teen 2K lên kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng để "chắc chân" vào Đại học
HHT - Sau khi công bố điểm thi, thí sinh sẽ có thời gian cân nhắc thật kỹ trước lần điều chỉnh nguyện vọng diễn ra từ ngày 19 - 26/7. Nhiều bạn đã có ý muốn thay đổi nguyện vọng của mình ngay khi biết điểm thi không như dự đoán.

Điều chỉnh nguyện vọng là cơ hội hay rủi ro?

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế thi THPT Quốc gia năm nay, sau khi nhận điểm thi, thí sinh được phép tùy theo năng lực của mình để điều chỉnh lại danh sách và thứ tự nguyện vọng một lần cuối cùng qua hai hình thức: trực tuyến và phiếu điều chỉnh. Việc này sẽ diễn ra trước khi các trường đại học, cao đẳng trên cả nước công bố điểm chuẩn chính thức.

Phiếu điều chỉnh nguyện vọng teen sẽ nộp tại nơi đăng ký dự thi. (Ảnh: Internet)
Giao diện Điều chỉnh nguyện vọng thông qua hệ thống. (Ảnh: Internet)

Với quy định này, thí sinh có cơ hội cân nhắc các nguyện vọng của mình dựa theo số điểm và phổ điểm chung để tìm một ngôi trường "chắc chân". Một số trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển, có trường còn đưa ra dự báo điểm chuẩn dựa trên số lượng thí sinh đăng ký vào trường như ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Tuy nhiên, tình hình tuyển sinh tại các trường chắc hẳn sẽ có nhiều biến động. Điểm sàn mà một số trường ĐH công bố và điểm chuẩn dự kiến "rần rần" trên mạng có thể khiến học sinh nhầm lẫn, dẫn đến các quyết định sai lầm. "Sĩ tử" cần tuyệt đối thận trọng và chính xác trong các quyết định của mình, tránh tình trạng do quá tự ti, quá tự tin hoặc không nắm rõ phổ điểm của các trường có ý định xét tuyển dẫn đến như cú "sảy chân" đáng tiếc như các mùa thi trước.

Teen lên kế hoạch thay đổi nguyện vọng

Không nằm ngoài dự đoán, các trường đại học "xịn" như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, HV Ngoại giao… vẫn là nguyện vọng hàng đầu. Tuy nhiên, có thể thấy rõ độ khó bất ngờ của đề thi năm nay đã ảnh hưởng khá nhiều tới lựa chọn của các bạn ấy. 

"Vì định hướng của gia đình và bản thân ban đầu là khối ngành Kĩ thuật - Cơ khí nên trước khi thi mình đã chọn khoa Kĩ thuật điều khiển tự động hóa và Cơ điện tử của ĐH Bách khoa Hà Nội, tuy nhiên sau khi biết điểm, mình dự định sẽ đổi toàn bộ các nguyện vọng phía trên sang các khoa ở ĐH Kinh tế quốc dân” - bạn Nghiêm Minh Tấn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) chia sẻ.

Bạn Nghiêm Minh Tấn quyết định thay đổi định hướng theo điểm thi đã có. (Ảnh; NVCC)

Đạt 21,5 điểm khối D, bạn Phạm Thị Thu Trà (THPT chuyên ĐH Sư phạm, Hà Nội) không hề tự tin theo đuổi ngôi trường ĐH Ngoại Thương mong ước đã lâu. Trà dự định sẽ chuyển nguyện vọng của mình sang những trường có khả năng đỗ cao hơn như ĐH Hà Nội, ĐH Sư phạm. Bạn Nguyễn Hoàng Anh (THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội) cũng sẽ sắp xếp lại nguyện vọng nhưng vẫn quyết tâm đăng ký vào HV Ngoại giao như mơ ước từ lâu.

Hoàng Anh sẽ chỉ thay đổi các ngành dự định đăng ký. (Ảnh: NVCC)

Trong khi đó, cô bạn Nguyễn Hà Trang chia sẻ: "Điểm của mình không cao, nhưng so với phổ điểm chung thì mình không nghĩ là quá thấp, có lẽ là vừa tầm với trường mình đăng ký. Vậy nên mình vẫn giữ nguyên các nguyện vọng đã đăng ký". Cùng quan điểm với Hà Trang, bạn Ngô Ngọc Mai (THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội) sẽ giữ nguyên các nguyện vọng vào khối ngành Ngôn ngữ như mong muốn từ đầu.  

Cô bạn Ngọc Mai quyết dịnh giữ nguyên nguyện vọng vào khối ngành Ngôn ngữ. (Ảnh: NVCC)

Một lời khuyên dành cho teen 2K đang "căng não" trước vì không biết phải thay đổi nguyện vọng như thế nào đây! Bạn Vũ Bảo Châu (ĐH Kinh tế quốc dân) là người tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 và vô cùng thấu hiểu sự lo lắng của các bạn học sinh. Theo cô bạn, thí sinh năm nay nên cân nhắc cả về lâu dài khi theo học ngành có thực sự phù hợp với bản thân hay không và đặc biệt là chỉ nên đổi nguyện vọng nếu đang có điểm cao mà cảm thấy nguyện vọng mình đăng kí còn thấp. 

Bạn Vũ Bảo Châu cho rằng năm nay, tình trạng trường top dưới có điểm chuẩn cao rất dễ xảy ra do nhiều bạn đăng ký

Từ ngày 19 - 26/7, các thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng của mình một lần duy nhất thông qua hệ thống: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/. Ngoài ra, ngày 28/7, bạn còn có thể thay đổi nguyện vọng của mình khi điền phiếu thay đổi và nộp tại nơi đăng ký dự thi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

Có người đã dự báo về động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày trước, các nhà khoa học nói gì?

HHT - Một bài đăng trên mạng xã hội vào ngày 3/2/2023 - tức là 3 ngày trước khi xảy ra những trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - dường như đã “dự báo” về thảm họa này. Bài đăng hiện đã được xem đến hơn 41 triệu lượt. Các nhà khoa học nói gì về sự việc này?
Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

HHT - Một đoạn video ghi lại cảnh sóng thần tiến vào bờ biển, được chú thích là sóng thần sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, mới xuất hiện trên mạng xã hội vài tiếng đã được xem gần 1 triệu lượt. Nhiều cư dân mạng lại càng lo lắng cho người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sự thật về video này là thế nào?
Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.