Thêm một cực phẩm của mùa đông - Lòng chần cháo

Thêm một cực phẩm của mùa đông - Lòng chần cháo
HHT - Cứ tưởng không gì có thể thay thế cháo lòng đối với người Hà Nội, thế mà đến khi lòng chần cháo xuất hiện đã gây thương nhớ cho biết bao thực khách.

Lòng là món ăn được người Hà Nội yêu thích biết bao năm nay. Nhà văn Vũ Bằng từng miêu tả về món lòng bằng rất nhiều mỹ từ: "Thực mà, không có nước nào lại có một thức ăn lạ như lòng lợn của ta. Cũng là trong con lợn cả, mà mỗi bộ phận ăn ngon một phách: gan thì ngòn ngọt mà lại đăng đắng, ăn với rau mùi lại thấy thơm thơm, tim nhai vào trong miệng mềm cứ lừ đi; cổ hũ giòn tanh tách; lòng tràng sậm sựt, còn ruột non thì quả là đáo để, mới cắn tưởng là dai nhưng kỳ thực lại mềm, ăn cứ lo nó đắng thành thử đến lúc thấy nó ngọt và bùi thì cái bùi cái ngọt ấy càng có giá trị. Tất cả những thứ đó, cùng một vài miếng phổi và mấy miếng dồi mỡ thái bằng một con dao thật bén và xếp đặt lớp lang như một bản tuồng diễm tuyệt, à, trông quý lắm...".

Thêm một cực phẩm của mùa đông - Lòng chần cháo ảnh 1
Ảnh: @normaltus

Lòng có thể ăn kiểu luộc, kiểu chiên, kiểu nướng... nhưng mùa đông đến thì ngon nhất là ăn với cháo. Cháo lòng nâu nâu sánh sánh đã gắn với biết bao thế hệ tưởng chừng như không thể thay thế. Nhưng gần đây, Hà Nội lại rộ lên món lòng chần cháo. Cũng là lòng, là cháo nhưng lại là một biến thể mới mẻ hơn hẳn. 

Thêm một cực phẩm của mùa đông - Lòng chần cháo ảnh 2
Ảnh: Foody

Cháo được nấu từ gạo vỡ, rồi khi khách gọi, chủ quán mới nhanh tay thái một chút lòng non, một chút dạ dày, dăm miếng tim, dăm miếng bầu dục,...Tất cả các thứ đó đổ vào nồi cháo đang sôi sùng sục, chờ khi tất cả chín thì đổ ra bát.

Điều khác biệt của món ăn này so với cháo lòng, dễ thấy nhất là màu sắc. Nếu cháo lòng có màu nâu bởi được trộn với tiết, thì lòng chần cháo vẫn giữ màu trắng ngần. Cháo lòng thì sánh mịn hơn, còn cháo trong lòng chần cháo lại theo kiểu hơi loãng. 

Thêm một cực phẩm của mùa đông - Lòng chần cháo ảnh 3

So với lòng luộc thì lòng chần có vị ngọt hơn, mang ra là ăn liền nên nóng hổi và không bị khô hay quắt. Lòng, dạ dày dai dai, giòn giòn; cuống họng sần sật; gan và cật chặt, thơm mềm cùng tràng heo non trắng nõn thật là tuyệt. Rau được chần kèm lòng chủ yếu là cải ngọt. Rau cải chần luôn xanh, mềm và rất ngọt. 

Khác với lòng luộc chấm mắm tôm, nước chấm lòng chần vô cùng đơn giản. Chỉ một chút nước mắm rót ra chiếc bát con, thêm ít chanh và vài lát ớt là được. Thế rồi chấm lòng vào, những giọt nước mắm bao bọc bên ngoài miếng lòng, vàng ươm như mật ong, thơm nức.

Thêm một cực phẩm của mùa đông - Lòng chần cháo ảnh 4
Ảnh: @trang_nhim

Thêm một chút hạt tiêu, hành lá thái nhỏ, trộn đều, nhẹ nhàng dùng thìa xúc từng miếng nhỏ, hà hơi thổi nhẹ, rồi chậm rãi thưởng thức. Cháo tan dần trong miệng, còn lòng dai dai, nhẹ nhàng nuốt, cảm giác nhâm nhi ấy thích thú vô cùng.

Các địa điểm bán lòng chần cháo ở Hà Nội:

  • Lòng chần cháo - 4 Đào Duy Từ, Hà Nội
  • Lòng chần cháo Điệp Yến - 68A Hoàng Cầu, Hà Nội
  • Lòng trần cháo - 58 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội
  • Lòng trần cháo - Ngõ 235 Tô Hiệu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm