Thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Giảm số lượng câu hỏi khó nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi vào lớp 10 năm nay tại khu vực TP.HCM tuy sẽ có sự điều chỉnh về số lượng câu khó, nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa của học sinh.

Theo thầy Nguyễn Văn Hiếu (Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM) chia sẻ với báo chí, nội dung và cấu trúc đề thi tuyển năm nay sẽ không đổi so với công bố đầu năm học. Tuy nhiên, số lượng câu hỏi khó, nhằm mục đích phân loại học sinh, trong cả 3 đề thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ đều sẽ được tinh giản nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa, đồng thời số lượng câu hỏi cơ bản cũng sẽ được tăng lên.

Thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Giảm số lượng câu hỏi khó nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa ảnh 1

Thầy Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở GD-ĐT thành phố khuyên học sinh cần có chiến lược ôn thi hợp lý để bảo đảm sức khỏe. Ảnh: Tạp chí Giáo dục TP.HCM

Vì đề thi sẽ ra theo hướng kiểm tra kỹ năng vận dụng, ứng dụng kiến thức để giải quyết tình huống thực tiễn, thế nên teen khi ôn tập, cần chú ý không “học tủ”, “học vẹt” để tránh bị lúng túng lúc làm bài. Bên cạnh đó, trong giai đoạn hiện tại, teen 2K6 cũng cần phải tuân theo kế hoạch ôn tập khoa học, tránh thức khuya, dẫn đến mất sức khỏe.

Thầy Hiếu cũng nhấn mạnh, “Học là cả quá trình trong năm, việc ôn là giúp điểm lại nội dung kiến thức đã học, chỗ nào chưa chắc thì củng cố. Các em cần bình tĩnh, tự tin ôn tập theo kiến thức, chương trình mà thầy cô xây dựng, hướng dẫn”.

Thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Giảm số lượng câu hỏi khó nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa ảnh 2

Ngoài ra, học sinh cũng cần phải chú ý theo dõi phần ôn tập của thầy cô tại lớp. Ảnh tổng hợp từ Internet.

Ở môn Toán, đề thi sẽ gồm các dạng toán cơ bản thuần túy về đồ thị, hàm số, phương trình, toán thực tế, toán hình học. Các câu hỏi kiến thức cơ bản sẽ chiếm 5,5 điểm, còn lại là những bài toán từ thực tế.

Đề thi môn Ngữ Văn sẽ gồm ba phần: Đọc hiểu văn bản, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Phần đọc hiểu văn bản sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến một văn bản nhất định, được sắp xếp theo mức độ tư duy từ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận. Để có thể thành công “vượt vũ môn” phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học, học sinh cần nắm vững kỹ năng làm bài, phối hợp các thao tác lập luận đồng thời kiến thức xã hội, nội dung của các tác phẩm trong chương trình.

Với môn tiếng Anh, đề thi năm nay sẽ tăng từ 36 câu lên thành 40 câu. Với nội dung theo hướng đổi mới, ứng dụng tiếng Anh vào giao tiếp cuộc sống hằng ngày nhưng vẫn phục vụ cho mục đích tuyển sinh.

Theo thông báo chính thức của Sở GD&ĐT TP.HCM, kỳ thi Tuyển sinh 10 năm nay vẫn tổ chức vào ngày 2 - 3/6 theo dự kiến.

UBND thành phố cũng chỉ định Sở Y tế và Sở Giáo dục rà soát, cập nhật danh sách giáo viên, học sinh... thuộc các diện F0, F1, F2 trước kỳ thi; sàng lọc nguy cơ mắc COVID-19 với tất cả cán bộ làm công tác thi. Thí sinh nằm trong diện buộc phải cách ly thì được xét vào trường THPT công lập, căn cứ kết quả học tập, nguyện vọng của các học sinh và chỉ tiêu các trường.

Thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM: Giảm số lượng câu hỏi khó nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm