Thời tiết mùa Đông năm nay được dự báo ấm áp hơn mọi năm

Thời tiết mùa Đông năm nay được dự báo ấm áp hơn mọi năm
HHT - Một chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ ấm hơn so với những năm trước. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn hơn khoảng tháng 1 và tháng 2/2019.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 7/9 sẽ có đợt không khí lạnh đầu tiên báo hiệu mùa đông sắp về.

Về diễn biến của mùa Đông năm nay, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, về nền nhiệt trung bình các tháng chính mùa đông (tháng 12 năm 2018, tháng 1 và tháng 2 năm 2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0.5 - 1.0 độ C. Miền Bắc có khả năng mùa đông ấm áp hơn, còn phía Nam có thể vẫn như mọi năm. 

Xen kẽ trong các tháng chính đông vẫn có những ngày rơi vào đợt rét đậm, rét hại  kéo dài từ 5-7 ngày. Vùng núi cao phía Bắc vẫn có thể có mưa tuyết, sương muối và băng giá trong giai đoạn này.

Đặc biệt, năm nay mùa Đông lạnh muộn hơn, tập trung vào tháng 1, tháng 2/2019.

Thời tiết mùa Đông năm nay được dự báo ấm áp hơn mọi năm ảnh 1
Mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ ấm hơn so với những năm trước. (Ảnh minh họa)

Về lượng mưa, các tháng mùa đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt mùa khô kéo dài tại khu vực phía Nam, phần phía Bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với trung bình những năm trước.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, dự báo từ tháng 9 đến hết năm 2018, còn có khả năng xuất hiện khoảng 4 - 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông. Trong số đó có khoảng từ 2 - 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, nhất là khu vực Trung Bộ.

Về vùng biển phía Nam biển Đông, khả năng hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động mạnh về những tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên ảnh hưởng của những đợt bão và áp thấp này không nhiều như năm 2016 và 2017.

Khoảng tháng 9, tháng 10, cần đề phòng gió mạnh trên các khu vực ven biển và vùng biển phía Nam Biển Đông khi vào thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam và những tháng cuối năm 2018 trên các vùng biển khu vực Bắc và Giữa Biển Đông do hoạt động của gió mùa Đông Bắc gây ra.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?