Thời tiết mùa Đông năm nay được dự báo ấm áp hơn mọi năm

Thời tiết mùa Đông năm nay được dự báo ấm áp hơn mọi năm
HHT - Một chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ ấm hơn so với những năm trước. Các đợt rét đậm, rét hại xuất hiện muộn hơn khoảng tháng 1 và tháng 2/2019.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 7/9 sẽ có đợt không khí lạnh đầu tiên báo hiệu mùa đông sắp về.

Về diễn biến của mùa Đông năm nay, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, về nền nhiệt trung bình các tháng chính mùa đông (tháng 12 năm 2018, tháng 1 và tháng 2 năm 2019) phần phía Bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0.5 - 1.0 độ C. Miền Bắc có khả năng mùa đông ấm áp hơn, còn phía Nam có thể vẫn như mọi năm. 

Xen kẽ trong các tháng chính đông vẫn có những ngày rơi vào đợt rét đậm, rét hại  kéo dài từ 5-7 ngày. Vùng núi cao phía Bắc vẫn có thể có mưa tuyết, sương muối và băng giá trong giai đoạn này.

Đặc biệt, năm nay mùa Đông lạnh muộn hơn, tập trung vào tháng 1, tháng 2/2019.

Thời tiết mùa Đông năm nay được dự báo ấm áp hơn mọi năm ảnh 1
Mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ ấm hơn so với những năm trước. (Ảnh minh họa)

Về lượng mưa, các tháng mùa đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt mùa khô kéo dài tại khu vực phía Nam, phần phía Bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với trung bình những năm trước.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, dự báo từ tháng 9 đến hết năm 2018, còn có khả năng xuất hiện khoảng 4 - 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông. Trong số đó có khoảng từ 2 - 3 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, nhất là khu vực Trung Bộ.

Về vùng biển phía Nam biển Đông, khả năng hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động mạnh về những tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên ảnh hưởng của những đợt bão và áp thấp này không nhiều như năm 2016 và 2017.

Khoảng tháng 9, tháng 10, cần đề phòng gió mạnh trên các khu vực ven biển và vùng biển phía Nam Biển Đông khi vào thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Tây Nam và những tháng cuối năm 2018 trên các vùng biển khu vực Bắc và Giữa Biển Đông do hoạt động của gió mùa Đông Bắc gây ra.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương
MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.