Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong những năm đầu thế kỉ 19, nữ văn sĩ người Anh Jane Austen đã định nghĩa lại lý tưởng khôn ngoan về tình yêu hiện đại trong tác phẩm kinh điển “Kiêu Hãnh và Định Kiến”.

Có một chân lý được đông đảo mọi người công nhận, ấy là đàn ông độc thân mà lại còn sở hữu một gia tài đáng kể thì ắt hẳn sẽ muốn lấy vợ lắm.

(trích Kiêu Hãnh và Định Kiến, Jane Austen)

Đó là câu mở đầu bất hủ trong tác phẩm văn học kinh điển Kiêu Hãnh và Định Kiến của nữ văn sĩ Anh Quốc Jane Austen. Một người đàn ông cấu thành một sự thật hiển nhiên. Nhưng trớ trêu thay, kết cục là mọi thứ đảo lộn hoàn toàn khi những người phụ nữ muốn đảm bảo một tương lai ổn định thì phải chủ động kiếm một tấm chồng.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 1

Phiên bản Kiêu Hãnh và Định Kiến xuất bản ở Việt Nam.

Trong thời đại người phụ nữ không được giáo dục tại trường học, không có cơ hội việc làm, không được trao quyền thừa kế, nếu không may mắn có được xuất thân danh giá thì họ chỉ có thể tìm cách gả vào một gia đình giàu sang để được đổi đời. Giữa những quay cuồng vũ hội cùng âm mưu toan tính của cả một xã hội ganh đua nhau tìm tấm chồng tốt cho các cô gái, nổi lên câu chuyện tình của cô con gái thứ Elizabeth (Lizzy) thông minh, cá tính của gia đình Bennet và chàng quý tộc Darcy.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 2

Phim điện ảnh Kiêu Hãnh và Định Kiến (2005).

Ngay từ nhan đề Kiêu Hãnh và Định Kiến, Jane Austen đã dẫn dắt độc giả vào khung cảnh thơ mộng của miền quê nước Anh đầu thế kỉ 19 - nơi những niềm kiêu hãnh và định kiến về địa vị xã hội, giai cấp và cả giới tính được phơi bày.

Kiêu Hãnh và Định Kiến vẽ nên một bức tranh rõ ràng về vị thế của phụ nữ vào thời kỳ ấy. Charlotte Lucas, một cô gái khôn ngoan nhưng không có nhan sắc, không có nền tảng gia đình tốt, lại quá lứa lỡ thì. Và thế là cô đã đưa ra một quyết định khiến Lizzy hết sức kinh ngạc và thất vọng: Kết hôn với mục sư Collins - một anh chàng lố bịch, ngu ngốc, một tay trưởng giả học làm sang kệch cỡm.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 3

Dẫu nhạy bén và thông minh (hoặc chính sự nhạy bén và thông minh đã giúp Charlotte hiểu rằng với ngoại hình và địa vị của mình thì cô không có nhiều lựa chọn), Charlotte đã chấp nhận lời cầu hôn của anh chàng mục sư và trở thành bà Collins để ổn định cuộc sống đồng thời không làm gánh nặng cho gia đình. Và hẳn nhiên là với sự chênh lệch trong nhận thức, suy nghĩ và tính cách đã quá rõ ràng, đời sống vợ chồng của Charlotte cùng đức ông chồng Collins cũng chẳng lấy gì làm vui vẻ.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 4

Keira Knightley trong vai Elizabeth (Lizzy).

Hạnh phúc trong hôn nhân hoàn toàn là vấn đề may mắn.

(lời của Charlotte Lucas, từ Kiêu Hãnh và Định Kiến)

Dẫu không hoàn toàn đồng tình với ý kiến của Charlotte, nhưng độc giả cũng phải công nhận là cô có lý, ít nhất là trong trường hợp hôn nhân của hai cô con gái lớn nhà Bennet. Thử nghĩ xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu hai quý ông Bingley và Darcy đã không đặt chân đến và thuê lại Netherfield? Hiển nhiên là chúng ta sẽ chẳng được chứng kiến những cuộc gặp gỡ, những mối tình lãng mạn và kết thúc tuyệt đẹp với hai cuộc hôn nhân tràn ngập hạnh phúc.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 5

Nhưng sự may mắn chắc chắn không phải là tất cả. Khi Darcy cầu hôn Elizabeth lần đầu (với một cung cách bề trên hết sức ngạo mạn và khó ưa), chàng đã đưa ra một đề nghị vô cùng hấp dẫn: Đó là giải quyết mọi khó khăn cho gia đình Bennet với năm cô con gái lớn chưa chồng đang gặp phải.

Nhưng trước mặt chàng quý tộc điển trai, giàu có và quyền lực, Elizabeth đã từ chối thẳng thừng. Bởi lẽ những ưu điểm tuyệt vời cũng chẳng thể nào che giấu đi được tính kiêu ngạo, trưởng giả ở Darcy, và quan trọng hơn cả là nàng hiểu rằng mình sẽ chẳng thể hạnh phúc khi bước vào hôn nhân với chàng mà không có tình yêu.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 6

Hành động cự tuyệt của Elizabeth cho thấy một thái độ mới về hôn nhân đang nổi lên ở xã hội Anh thời bấy giờ: Dẫu phải tỉnh táo cân nhắc về điều kiện kinh tế của đối phương thì phụ nữ cũng nên yêu người họ lấy làm chồng. Trong những năm đầu thế kỉ 19, Jane Austen đang định nghĩa lại lý tưởng khôn ngoan về tình yêu hiện đại. Đối với bà, một cuộc hôn nhân viên mãn đòi hỏi sự trưởng thành về mặt cảm xúc với những đam mê nồng nàn và một lý trí thực tế, hiểu đời, biết lo toan công việc và thế sự.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 7

Cuối cùng, sau rất nhiều thăng trầm, khi lòng “Kiêu hãnh” của Darcy phải nhún nhường và “Định kiến” nơi Elizabeth được giải tỏa, chàng và nàng đã hiểu, đã yêu và đến được với nhau. Những diễn biến lôi cuốn trong mối tình của Elizabeth và Darcy đã thể hiện tư tưởng tiến bộ của nữ văn sĩ về giới tính, định kiến, hôn nhân và khẳng định quan điểm: Tình yêu là thứ mà chúng ta cần phải học.

Đã hơn 200 năm trôi qua kể từ lần đầu xuất bản của Kiêu Hãnh và Định Kiến, trí tuệ của Jane Austen sánh đôi với gu thẩm mỹ hoàn hảo của bà đã biến câu chuyện tình sôi nổi nơi miền quê nước Anh thành một bản châm biếm sắc sảo hóm hỉnh và một viên ngọc quý trong kho tàng Anh ngữ cho đến tận ngày nay.

Thông điệp về tình yêu trong “Kiêu Hãnh và Định Kiến” vẫn đúng sau hơn 200 năm ảnh 11
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.