"Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng" – bom tấn hay “tấn bom”?

"Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng" – bom tấn hay “tấn bom”?
HHT - Được đánh giá là bom tấn đáng mong đợi nhất mùa hè này và đạt doanh thu đứng thứ 2 trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc, tuy nhiên Along With The Gods 2 vẫn khiến nhiều khán giả không kiên nhẫn đến phút cuối cùng.

Bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim. Bạn đọc cân nhắc trước khi xem tiếp.

Along With The Gods 2 là một trong những bộ phim được mong chờ nhất mùa hè này bởi câu chuyện mới lạ, thông điệp ý nghĩa, kỹ xảo ấn tượng cùng dàn sao thực lực. Sự thành công đã qua kiểm chứng từ hàng loạt giải thưởng, doanh thu của phần 1 Along With The Gods: The Two Worlds hồi cuối năm ngoái cũng là nguyên nhân khiến người xem háo hức chờ đợi và đổ bộ phòng vé khi phần hai được ra mắt. 

"Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng" – bom tấn hay “tấn bom”? ảnh 1

Phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh của Joo Ho Min. Nội dung câu chuyện dựa trên nền tảng Phật Giáo là linh hồn sau khi rời khỏi thể xác sẽ phải trải qua 7 tầng địa ngục: Lười Nhác, Lừa Dối, Bất Chính, Bất Tín, Bạo Lực, Sát Sinh Bất Hiếu trước khi được đầu thai kiếp mới. Trong phần một, phim xoay quanh người lính cứu hỏa Kim Ja Hong (Cha Tae Hyun) – linh hồn thuần khiến thứ 48 được sự giúp đỡ của các Vệ thần vượt qua 7 cửa ải địa phủ. 

Ở phần hai này, phim tiếp nối và giải đáp những thắc mắc còn ở phần trước xoay quanh mối lương duyên giữa bộ 3 Vệ thần Gang Lim (Ha Jung Woo), Haewonmaek (Joo Ji Hoon) Duk Choon (Kim Hyang Gi). Vì sao họ phải giúp 49 linh hồn thuần khiết mới được đầu thai và họ đã gặp gỡ như thế nào? Bên cạnh đó, câu chuyện về người em bị chết oan của Kim Ja Hong – người lính trẻ Soo Hong (Kim Dong Wook) cũng được giải quyết với sự tương quan câu chuyện của thủ lĩnh Gang Lim. 

"Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng" – bom tấn hay “tấn bom”? ảnh 2

Tương tự phần một, kỹ xảo là điểm nhấn tuyệt nhất của toàn bộ tác phẩm. Những bối cảnh hoành tráng của 7 tầng âm ty như: Sa Mạc Sợ Hãi, Cây Cầu Dung Nham, Thác Lười,… vẫn được trau chuốt và phát triển với những quái vật cản trở mới như khủng long tiền sử. Tạo hình và trang phục của các phán quan, quỷ cai địa ngục giữ những đặc trưng phong cách Á Đông. Điểm cộng thêm cho phần 2 này là phần bối cảnh sống động, diện mạo chân thật của các nhân vật cổ trang thời Cao Ly, mở ra câu chuyện tiền kiếp của các Vệ thần. 

Công nghệ đồ họa máy tính (CG) lần đầu được đầu tư lớn tại Hàn giúp Along With The Gods có những thước phim mãn nhãn nằm trong số ít phim điện ảnh châu Á có thể sánh vai kỹ xảo với Hollywood. Ngoài bối cảnh, dàn cảnh, phần xử lý các pha hành động chớp nhoáng của các Vệ thần cũng giúp tạo nên sự ấn tượng, thỏa mãn người xem.

Along With The Gods 2 tiếp tục mang đến cái nhìn về tầm cao mới của điện ảnh Hàn Quốc và mở đường cho một loạt phim kỹ xảo sắp tới của xứ sở kim chi như Return, The Moon, Baekdusan với bối cảnh không gian ngoài vũ trụ hay vụ núi lửa phun trào từ ngàn năm trước. 

Bên cạnh phần kỹ xảo, một điểm tuyệt vời nữa của bộ phim nằm ở diễn xuất và sự góp mặt của dàn sao thực lực Ha Jung Woo, Joo Ji Hoon, Kim Hyang Gi, Kim Dong Wook, Ma Dong Suk,… Ngoài cuốn hút với vẻ ngoài “cool ngầu”, họ còn khắc họa thành công tính cách đa dạng của các nhân vật: một Gang Lim sắc sảo, lạnh lùng, quyết đoán, lúc giảo hoạt lúc bị thương; Haewonmaek nhân vật gây hài nhưng cũng có lúc trầm tư, máu lạnh; Duk Choon thơ ngây, trong sáng… 

"Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng" – bom tấn hay “tấn bom”? ảnh 3

Tuy nhiên, chừng đó thôi chưa đủ để níu giữ người xem đến phút cuối cùng với một kịch bản còn nhiều lỗ hổng và câu chuyện kể lê thê. Phim đan xen giữa 3 tuyến truyện: hành trình chứng minh người lính Soo Hong là linh hồn thuần khiết của Gang Rim dưới Địa phủ – câu chuyện tiền kiếp của 3 vệ thần – nhiệm vụ trên mặt đất của Haewonmaek và Duk Choon với câu chuyện về một ông già đã sống quá tuổi dưới sự can thiệp của Gia thần Sung Ju. 

Thời lượng giữa 3 tuyến truyện là như nhau, ở mỗi tuyến truyện lại mở rộng thêm nhiều tình tiết gây rối rắm, khiến người xem khó tập trung biết đâu mới là tuyến truyện chính. Nhịp phim không nhanh, mạch truyện dài dòng kèm theo việc ôm đồm nhiều vấn đề về tình anh em, bằng hữu, về sự phản bội và bất tín, vị tha, vấn đề giải tỏa đất đai, hệ thống pháp luật nhập nhằng, thị trường chứng khoán hay bong bóng bất động sản… khiến thông điệp phim không được cô đọng rõ ràng.

Điểm trừ nhất có lẽ do phim để lộ thông tin ở nửa đầu khiến người xem đã dễ dàng đoán ra nội dung ở nửa sau và cố gắng tiếp tục tạo bất ngờ. Do tập trung vào hành động và mở rộng mạch truyện mà quá trình xây dựng tâm lý nhân vật bị đứt gãy. Các vệ thần dường như nhớ lại chính bản thân mình sau 1000 năm chỉ qua lời kể hay từ người này trở thành một tính cách khác ngay sau khi chết đi… 

"Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng" – bom tấn hay “tấn bom”? ảnh 4

Kịch bản còn thiếu thuyết phục khi cách giải quyết vấn đề né tránh, thường xuyên để nhân vật vượt qua một cửa ải bằng cách xin được dồn phán xử trong cùng một phiên tòa nhưng cuối cùng trận đối đầu lại không đủ gay cấn. Thêm nữa, các Vệ thần đã trải qua cả nghìn năm mới có thể giúp 47 linh hồn thuần khiết đầu thai nhưng trong một thời điểm ngay lập tức có 3 linh hồn thuần khiết xuất hiện. 

Hai trong số 3 linh hồn đã vượt ải thành công, 3 linh hồn này lại có liên quan đến nhau. Có phải như câu thoại của Haewonmaek “Nhân gian này đang dần tốt đẹp lên”, nhưng việc các nhân vật chưa đủ đặc biệt và cùng chết trẻ chứng minh được điều gì? Điều này còn mâu thuẫn với thực tại phức tạp và tiêu cực, được cho thấy trên dương gian qua tuyến truyện ông cháu Heo Huyn Dong. Lưu ý nữa rằng Soo Hong được chứng minh thuần khiết chỉ vì anh ta bị chết oan. 

"Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng" – bom tấn hay “tấn bom”? ảnh 5

Điểm sáng rút lại trong nội dung phim có lẽ nằm ở câu thoại cuối cùng của Gia thần Sungju “Không có người xấu, chỉ có hoàn cảnh xấu mà thôi”. Đây dường như là quan điểm thống nhất với nền tảng Phật giáo được xây dựng, luôn tin vào bản thiện của con người. Phim có đến 2 after credits và đều khá gây bất ngờ. Phút cuối cùng, After credit thứ 2 càng nâng cao quan điểm nhân văn, vị tha của phim. 

Vào tháng 6 năm 2018 đã có thông báo rằng hai phần tiếp theo của phim sẽ được khởi quay vào 2019. Mong rằng nhà sản xuất sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm và khắc phục hạn chế về kịch bản để người xem có thể tiếp tục đón đợi loạt Thử Thách Thần Chết.

Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ 10/08/2018.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm