Tôi cần được một lần chạm vào thế giới riêng của con, để con hiểu rằng tôi vẫn luôn ở đó

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tôi mơ hồ nhận ra cậu nhóc ngày nào còn đòi ôm bụng tôi ngủ nay đã có thế-giới-riêng rồi. Khi buồn, thay vì khóc, con im lặng. Khi tức giận, thay vì gào thét và ném đồ trong phòng, con lại tìm cách biến mất khỏi tầm mắt của tôi. Tôi mất kiểm soát cảm xúc khi không thể hiểu con đang muốn và nghĩ gì.

Khoảng-cách-thế hệ khiến tôi vô cùng hoang mang

Tôi hiểu rằng, từng ngày từng ngày con sẽ lớn khôn thêm. Con cần có thế giới riêng với những mối quan hệ riêng, những bận tâm riêng, niềm vui và nỗi buồn riêng không dễ dàng chia sẻ với bố mẹ. Việc tôi cần làm là học cách chấp nhận điều đó, cả học cách tôn trọng con.

Nhưng tôi không thể yên tâm khi bỏ mặc con một mình ở trong thế giới riêng đó. Tôi ước giá như con chịu hé một cánh cửa để tôi có thể quan sát một góc thế giới ấy từ bên ngoài, hoặc hào phóng hơn, con dắt tôi bước vào tham quan dù chỉ trong vài khoảnh khắc ngắn ngủi.

Tôi cần được một lần chạm vào thế giới riêng của con, để con hiểu rằng tôi vẫn luôn ở đó ảnh 1

Từng chút một, con đang rời xa vòng tròn bảo vệ của tôi...

Nỗi lo lắng cứ ngày một nặng nề thêm, khi tôi không hiểu con đang muốn gì và nghĩ gì. Khi buồn, thay vì khóc, con im lặng. Khi tức giận, thay vì gào thét và ném đồ trong phòng, con lại tìm cách biến mất khỏi tầm mắt của tôi. Tôi dần mất kiểm soát cảm xúc khi đứa bé còn ngoan ngoãn nằm trong lòng tôi tỉ tê đủ thứ chuyện trên trời thoắt cái bỗng trở thành một cậu bé lạnh lùng, xa cách. Tôi đau đớn và tủi hờn khi biết mình cũng vô dụng như ai, cũng nhiều lúc bất lực nhìn con đang xa mình từng chút một.

Tôi ước mình có bản năng làm bạn của con

Sẽ là một người bạn mà con tin cậy, có thể thoải mái chia sẻ cảm xúc vui buồn.

Sẽ là một người bạn khiến con không có chút áp lực nào, con được thoải mái là chính mình, không e ngại bộc lộ những cảm xúc chân thực nhất, dù là đau buồn hay tức giận.

Sẽ là một người bạn mà con có thể hồ hởi chia sẻ về những ước mơ nhỏ bé của mình, những sở thích có chút "quái đản" hay những kỉ niệm đầy ám ảnh mà con chẳng thể nào quên.

Sẽ là một người bạn chân thật như một tấm gương, để mỗi ngày, khi đứng trước người bạn ấy, con có thể nhìn thấu được chính mình.

Tôi cần được một lần chạm vào thế giới riêng của con, để con hiểu rằng tôi vẫn luôn ở đó ảnh 2

Tôi muốn một lần được bước vào thế giới riêng của con, để hiểu con đang thực sự nghĩ gì.

Tôi không muốn trở thành một bà mẹ siêu nhân giỏi hi sinh và tranh đấu vì con nữa. Tôi chỉ muốn là một bà mẹ vụng về bình thường nhưng lại là một người bạn tuyệt vời của con. Tôi và con cùng trưởng thành, cùng sai và sửa sai, cùng khóc cùng cười, cùng tổn thương và xoa dịu tổn thương, cùng tha thứ và thấu hiểu.

Tôi cần được một lần chạm vào thế giới riêng của con, để con hiểu rằng tôi vẫn luôn ở đó. Dù không phải là một người mẹ hoàn hảo, nhưng tôi có thể học cách để trở thành một người bạn hoàn hảo. Chỉ cần con đừng tìm cách "rời xa" tôi.

Tôi cần được một lần chạm vào thế giới riêng của con, để con hiểu rằng tôi vẫn luôn ở đó ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.