Trang nhạc MelOn và công ty LOEN bị tố "quỵt" tiền bản quyền của nghệ sĩ

Trang nhạc MelOn và công ty LOEN bị tố "quỵt" tiền bản quyền của nghệ sĩ
HHT - Đây đã lần thứ hai MelOn bị tố cáo ăn chặn tiền của nghệ sĩ. Đổ bao nhiêu công sức mới hoàn thành một sản phẩm âm nhạc nhưng các ca sĩ lại không được "ông lớn" trả lợi nhuận xứng đáng.

Ngày 3/6, truyền thông Hàn Quốc đưa tin trang nghe nhạc trực tuyến MelOnLOEN - công ty sở hữu MelOn đang bị điều tra vì ăn cắp hàng tỷ won tiền bản quyền âm nhạc trong giai đoạn từ 2009-2013.

Trang nhạc MelOn và công ty LOEN bị tố "quỵt" tiền bản quyền của nghệ sĩ ảnh 1

Ban đầu, thỏa thuận giữa các trang nghe nhạc và nghệ sĩ là 46% lợi nhuận về tay MelOn, 54% trao cho bên nắm bản quyền. Nhưng cơ quan điều tra nghi ngờ LOEN "ăn quỵt" thêm 10-20% lợi nhuận và tẩu tán số tiền này qua "công ty ma" là LS Music

Đây không phải lần đầu tiên các trang nhạc Hàn Quốc mập mờ trong chuyện tiền bạc. Tháng 10/2017, bốn trang nghe nhạc trực tuyến lớn của Hàn Quốc là MelOn, Mnet, BugsGenie bị phanh phui đang nợ các nhà sản xuất và nghệ sĩ 17,4 tỷ won (hơn 430 tỷ đồng) tiền bản quyền. MelOn khi đó cũng là "con nợ" lớn nhất khi chưa thanh toán 9,7 tỷ won (hơn 195 tỷ đồng).

Trang nhạc MelOn và công ty LOEN bị tố "quỵt" tiền bản quyền của nghệ sĩ ảnh 2

Ngay sau đó, MelOn đã thông báo... tăng phí đăng kí tài khoản của người dùng để có thêm tiền trả lợi nhuận cho các nghệ sĩ. Nhưng rõ ràng công ty này không hề làm đúng như những gì đã hứa.

Nhiều cư dân mạng đòi tẩy chay MelOn và bày tỏ thái độ bức xúc: "Nghệ sĩ đã phải chia phần trăm với công ty, giờ lại bị trang nhạc quỵt tiền nữa. Vậy họ sống bằng cách nào?", "Trang nhạc số lớn nhất Hàn Quốc còn vậy. Thất vọng quá!", "Giờ để dành tiền mua album thôi các bạn ạ! Nhạc số thứ hạng có thấp một chút cũng chẳng sao. Lợi nhuận digital có về được túi thần tượng mình đâu!"...

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Theo Allkpop - Hình ảnh mang tính chất minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Danh phận Đại sứ mới của RM (BTS) có sức ảnh hưởng cỡ nào mà khiến fan tự hào?

Danh phận Đại sứ mới của RM (BTS) có sức ảnh hưởng cỡ nào mà khiến fan tự hào?

HHT - Danh phận Đại sứ không gói gọn trong lĩnh vực thời trang, RM (BTS) đang cho thấy lối đi khác biệt nhờ sức ảnh hưởng của mình. Thông tin trưởng nhóm BTS vừa được bổ nhiệm trở thành Đại sứ quan hệ công chúng của Đội Điều tra và Tìm kiếm Hài cốt Hàn Quốc khiến người hâm mộ tự hào không ngớt. 
Fan suy đoán ZB1 sẽ hoạt động với concept thần thoại Hy Lạp nhưng có một điểm đáng lo

Fan suy đoán ZB1 sẽ hoạt động với concept thần thoại Hy Lạp nhưng có một điểm đáng lo

HHT - Dựa theo những hình ảnh, video mà công ty đăng tải liên quan đến ZEROBASEONE (ZB1), người hâm mộ dự đoán thần thoại Hy Lạp sẽ là concept chính trong sản phẩm âm nhạc của ZB1. Nếu điều này là sự thật, tin rằng đây sẽ là concept tạo nên làn gió mới cho K-Pop nhưng cũng tiềm tàng nguy hiểm vì có thể gây nên tranh cãi chiếm dụng văn hóa.