Tranh cãi xung quanh giải thưởng "daesang" của BTS tại MMA

Tranh cãi xung quanh giải thưởng "daesang" của BTS tại MMA
HHT - Tại MelOn Music Awards (MMA) 2016, BTS đã nhận được giải thưởng "Album của năm" (một trong những giải Daesang danh giá) lần đầu tiên kể từ khi debut. Nhưng đó quả là một giải thưởng sóng gió.

Sau khi MelOn Music Awards 2016 (MMA) kết thúc, một “trận chiến” đã diễn ra trên khắp các diễn đàn của Kpop fan về kết quả của Album của năm. Nhiều ý kiến cho rằng EXO mới xứng đáng với giải thưởng này, MelOn đã keo kiệt khi không muốn trao cho EXO hai giải Daesang, BTS đã “cướp” giải thưởng của EXO… Sau đó, EXO-L (fandom của EXO) cũng cung cấp những bằng chứng chứng minh số lượng nghe trực tuyến lẫn bình chọn của EXO đều hơn BTS, như vậy kết quả giải thưởng đã có gian lận. Tuy nhiên, những bằng chứng này đã được lấy từ Gaon trong khi số liệu để quyết định kết quả tại MMA 2016 chỉ tính riêng MelOn mà thôi. Và MelOn không công bố số liệu vì nó là dữ liệu nội bộ. Những cáo buộc BTS gian lận là không có căn cứ, y hệt như những cáo buộc nhóm sajaegi (sau đó đã được chứng minh là cáo buộc sai).

Tranh cãi xung quanh giải thưởng "daesang" của BTS tại MMA ảnh 1

Những thắc mắc đã được gửi đến MelOn và đã được BTC giải đáp về giải thưởng gây tranh cãi này. Những album ra mắt trong khoảng thời gian từ 19/11/2015 đến 3/11/2016 sẽ được MelOn xem xét để đề cử vào hạng mục giải thưởng Album của năm. Như vậy, cả EXO và BTS đều có 3 album hợp lệ. BTS có “HwaYangYeonHwa pt.2”, “HwaYangYeonHwa: Young Forever” và “WINGS”. EXO có “Sing For You”, “EX’ACT” và “Lotto”. Được biết, BTC sẽ không tính gộp doanh số của tất cả 3 album cộng lại mà sẽ tính riêng từng album.

Tranh cãi xung quanh giải thưởng "daesang" của BTS tại MMA ảnh 2

Lý do BTS được giải thưởng Album của năm là vì ARMY (fandom BTS) đã stream nhạc trong một thời gian dài, đều đặn suốt cả năm. Theo bằng chứng ARMY cung cấp, thì BTS chỉ rời khỏi BXH MelON trong khoảng 4 tuần còn EXO là 10 tuần. BTC giải thích rằng kết quả được họ tính theo tổng cả năm, chứ không tùy thuộc vào số lần #1 BXH trong một khoảng thời gian nhất định nào. Như vậy, nhờ trụ trong BXH MelOn lâu hơn mà ở kết quả cuối cùng BTS đạt thành tích cao hơn EXO.

Tranh cãi xung quanh giải thưởng "daesang" của BTS tại MMA ảnh 3

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc cũng nhận được rất nhiều khiếu nại về vấn đề này, đến mức họ phải lập tức có phản hồi. Theo đó, trừ khi MelOn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và gây tổn hại tới trật tự phân phối nhạc bằng sajaegi (một hình thức gian lận) thì Bộ văn hóa mới tham gia giám sát và điều chỉnh người thắng giải. Trong trường hợp này chẳng có gì sai phạm cả. Nếu có bằng chứng cụ thể về việc gian lận thì những người phàn nàn có thể gửi chúng tới Ủy ban kháng cáo nội dung để được giải quyết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm