Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm bệnh nhân qua đời

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm bệnh nhân qua đời
HHT - Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã có thể dự đoán chính xác tới 95% về thời điểm một bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện sẽ qua đời.
Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm bệnh nhân qua đời ảnh 1

Gã khổng lồ trong ngành công nghệ này dường như biết mọi thứ về từng cá nhân, và giờ đây, phần mềm trí tuệ nhân tạo của nó đã có thể nói cho bạn biết rằng còn bao nhiêu lâu nữa thì bạn sẽ từ giã cõi đời.

Tuy nhiên, nó chỉ dự báo được trong một số trường hợp.

Phần mềm có khả năng học tập này đã có thể dự đoán với độ chính xác tuyệt vời nếu một bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 24 giờ kể từ lúc nhập viện.

Chương trình này sẽ lấy dữ liệu về độ tuổi, dân tộc, giới tính của bệnh nhân, và kết hợp với các thông tin về lý do nằm viện, thông tin y tế, các chẩn đoán trước, các dấu hiệu sinh tồn hiện tại, và tất cả các kết quả xét nghiệm, từ đó nó có thể dự đoán liệu bệnh nhân đó có qua đời trong vòng 24 tiếng tiếp theo hay không.

Nhà nghiên cứu Alvin Rajkomar kêu gọi các bệnh viện áp dụng phần mềm này của Google.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo này được thiết kế bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Stanfard, Đại học Chicago và Đại học California tại San Francisco. Phần mềm này được Google “giảng dạy” bằng cách sử dụng dữ liệu không xác định của 216.221 người trưởng thành từ hai bệnh viện của Hoa Kỳ. Sau đó, chiếc máy tính này đã có hơn 46 tỷ điểm dữ liệu. Trong quá trình “học”, cỗ máy này đã học để kết hợp các từ ngữ và dữ liệu với cái chết, từ đó nó có thể nói lên liệu một bệnh nhân sẽ sống sót hay không qua khỏi.

Nhà nghiên cứu Alvin Rajkomar kêu gọi các bệnh viện áp dụng phần mềm này của Google để “cải thiện việc chăm sóc” cho bệnh nhân. Theo Google, trong mọi trường hợp, mô hình này hoạt động tốt hơn so với các mô hình tiên đoán truyền thống vẫn được sử dụng. Google tin rằng phương pháp này có thể được sử dụng để tạo ra các dự đoán chính xác và có thể mở rộng để dự đoán cho nhiều tình huống lâm sàng khác.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, so với con người, trí tuệ nhân tạo hiệu quả hơn trong việc xác định khi nào hoặc liệu một bệnh nhân có phải nhập viện trở lại hoặc sẽ phải ở lại bệnh viện trong bao lâu.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?