"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Trốn Tìm" là một trò chơi, một câu chuyện phơi bày những cảm xúc ẩn sâu trong góc khuất của mỗi người trưởng thành.

Có một cái cây lặng nhìn kẻ trốn tìm

Nếu nói về độ đầu tư "khủng" khi làm MV, Đen Vâu sẽ không thể "đọ" lại nhiều tên tuổi khác. Nhưng khi xét về độ độc - lạ khiến người xem bất ngờ, Đen Vâu chưa từng khiến các Đồng âm phải thất vọng. Nam rapper từng Rap... dưới biển, trên rừng, thậm chí lên trời, còn ở Trốn Tìm, Đen Vâu tìm về mặt đất nhưng lại "trốn" trong hình hài một cái cây cô đơn.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 1

Được thực hiện bởi đạo diễn Thành Đồng - người cộng sự thân thiết của Đen Vâu trong những dự án "lên rừng xuống biển" trước đó, câu chuyện trong Trốn Tìm được kể bằng thời gian tuyến tính. Ứng với từng giai đoạn trong cuộc đời một người con gái, "cây Đen Vâu" cũng có sự thay đổi qua các mùa: Một nhánh cây xanh lá khi cô gái còn bé, nở hoa khi cô gái lần đầu biết yêu, hứng chịu những cơn mưa khi cô trải qua đau khổ và chỉ còn là một gốc cây khô cằn khi cô gái rời đi.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 2

Có nhiều cách lý giải cho câu chuyện của Trốn Tìm. Đen Vâu khiến người nghe nảy ra sự liên tưởng thú vị giữa trò chơi trốn tìm của trẻ con và hành trình tìm kiếm hạnh phúc của người trưởng thành. Rắc rối và phức tạp, Trốn Tìm là một đoạn tình cảm đơn phương, nơi “nhớ nhung đặc quánh giờ nó khô thành bê tông”, nơi cả người con trai lẫn người con gái đều “đi tìm cả thế giới nhưng mà lại trốn nhau”. Với cách kể chuyện mang tính gợi mở, Trốn Tìm đưa người nghe tự suy ngẫm và cảm nhận theo cách riêng của mỗi người.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 3

Vẫn là Đen Vâu với sức mạnh của ngôn từ

Trốn Tìm, Đen Vâu tiếp tục thể hiện những thế mạnh về lyric với ca từ mộc mạc nhưng giàu tầng nghĩa, thi vị nhưng vẫn rất "đời". Nam rapper vẫn mang đến những hình ảnh so sánh, ẩn dụ độc đáo: "Ta săn bắn những khát vọng và hái lượm những giấc mơ" bên cạnh khả năng chơi chữ đã tạo nên thương hiệu: "Câu chuyện của chúng ta bỗng có thêm một miếng bi hài. Vì cách mà em gọi anh, không có "u" và thiếu "y dài" hay "Hệt như là Beckham vậy, em chỉ giỏi cứa lòng nhau."

Tuy nhiên, trong lần trở lại này, tần suất xuất hiện của các biện pháp tu từ, hình ảnh ví von ở mức vừa đủ, hài hòa, không khiến câu cú trở nên khiên cưỡng như Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 4

Một trong những yếu tố khiến Trốn Tìm "được lòng" nhiều khán giả, đặc biệt là người trẻ, chính là thông điệp "xoáy" vào đúng những ngổn ngang, trăn trở và nỗi cô đơn khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành.

Mặt khác, Đen Vâu dường như đề cập đến cách người trẻ ngày nay đối diện và giải quyết những cảm xúc bên trong. Phải chăng khi mọi thứ dần trở nên phức tạp, con người vì thế cũng gặp nhiều trở ngại trên con đường tìm kiếm hạnh phúc riêng. Như cách chàng trai và cô gái “Ta đi tìm cả thế giới nhưng lại trốn nhau”. Bắt đầu từ lúc nào, chúng ta - thay vì chọn cách đối mặt với cảm xúc lại chọn cách né tránh?

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 5

Những “phép thử” mới trong âm nhạc

Nếu đã đồng hành cùng Đen Vâu trong thời gian dài, người nghe sẽ dễ dàng nhận ra nhiều “phép thử” mới xuất hiện trong ca khúc lần này. Đầu tiên là cách rap. Không chỉ gói gọn trong cách rap “chậm mà chắc” với tông giọng đều đều, những câu rap như “Hé cửa sổ ra mà xem, có một chàng thi sĩ đứng ở ngay nhà em/ Viết nhạc tình mát ngọt tựa như cây cà rem/ Anh ta sẽ đứng ở nơi đây cả đêm” đã bắt đầu “phảng phất” hơi thở của rap melody - một thể loại rất hiếm gặp trong âm nhạc của Đen.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 6

Bên cạnh đó, phần Instrumental (phối khí) của Trốn Tìm cũng mang đến phong vị khá mới mẻ. Ca khúc vẫn được mở đầu bằng tiếng guitar quen thuộc như trong phần lớn các bài Rap trước đây. Thế nhưng khi khi kết hợp cùng kèn melodica, các nhạc cụ gõ và piano, bản phối Trốn Tìm vừa giữ được chất chill của Đen, vừa mang đến cảm giác hoài niệm nhưng vẫn bắt tai.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 7

Và cuối cùng, sự kết hợp lần đầu cùng MTV Band chính là “chất thăng hoa” cho phản ứng hóa học mang tên Trốn Tìm. Với đoạn điệp khúc ngắn nhưng cuốn hút đã trở thành “đặc sản” nhạc Đen, màn hòa giọng phóng khoáng, đầy nội lực của 3 thành viên MTV giúp Trốn Tìm trở nên hoàn hảo. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi bên dưới phần bình luận của MV Trốn Tìm, nhiều người hâm mộ đã thể hiện sự mong nhớ lẫn ngưỡng mộ dành cho nhóm nhạc từng gắn liền với bao ký ức thế hệ khán giả 8x, 9x một thời.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 8

Chỉ sau 1 ngày ra mắt, Trốn Tìm đã thẳng tiến đến vị trí Top 1 Trending YouTube Việt Nam với hơn 7 triệu lượt xem. Sau Lối Nhỏ, Trời Hôm Nay Nhiều Mây Cực, Đi Về Nhà, Cho Mình Em, và đến Trốn Tìm, Đen Vâu ngày càng khẳng định được một vị trí vững chắc trong làng nhạc Việt. Cũng từ Trốn Tìm, hẳn người hâm mộ sẽ tiếp tục ngóng chờ những nỗ lực làm mới mình của Đen Vâu trong tương lai.

"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 9
"Trốn Tìm": Những ngổn ngang, trăn trở khi bước chân vào thế giới của người trưởng thành ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm