Trương Quốc Vinh và "lời tiên tri" từ 20 năm về trước

Trương Quốc Vinh và "lời tiên tri" từ 20 năm về trước
HHT - Phát ngôn tưởng chừng “ngông cuồng” của Trương Quốc Vinh từ 20 năm về trước đã trở thành hiện thực.

Sự ra đi của Trương Quốc Vinh vào ngày 1/4/2003 là một tấn bi kịch mà mỗi lần nhắc đến, công chúng lại không thể kìm nén nước mắt. Tuy nhiên, sau hơn một thập kỉ, người ta không còn nói nhiều đến Trương Quốc Vinh đã chết thế nào. Khi thân xác anh đã về với cát bụi, điều mà fan nhớ đến là ánh hào quang vĩnh hằng của anh. Tưởng nhớ 16 năm ngày mất của Trương Quốc Vinh, truyền thông Trung Quốc đã đăng lại một câu chuyện về "Ca Ca", khiến không ít cư dân mạng giật mình.

Trương Quốc Vinh và "lời tiên tri" từ 20 năm về trước ảnh 1

Vào những năm 90, nhiều diễn viên Hồng Kông khi đó bắt đầu tìm cách tấn công sang thị trường Hollywood như một cách để nâng cao tên tuổi của mình. Những ngôi sao hạng A tại Hương Cảng sẵn sàng nhận đóng dù là một vai nhỏ trong một bộ phim Mỹ.

Nhưng vào thời điểm đó, thay vì Mỹ tiến, Trương Quốc Vinh tập trung phát triển ở thị trường Trung Quốc. Anh từng thổ lộ: "Tôi muốn quay phim về Trung Quốc ở Trung Quốc và mang những bộ phim đó đến cho người Trung, kể cả người Hoa ở nước ngoài".

Sự thực, sau khi Bá Vương Biệt Cơ giành giải thưởng Cành Cọ Vàng cao quý của Liên hoan phim Cannes, Trương Quốc Vinh đã liên tục nhận được những dự án phim Hollywood. Tuy nhiên, anh đã từ chối tất cả vì thấy những vai diễn này đều cùng một kiểu khuôn mẫu về người Châu Á khó hiểu.

Trương Quốc Vinh và "lời tiên tri" từ 20 năm về trước ảnh 2

Anh thậm chí còn không ngần ngại nói về vai diễn của Châu Nhuận Phát trong Anna and the King: “Châu Nhuận Phát là một siêu sao ở Hồng Kông, nhưng anh ấy là một “công dân hạng hai” ở Hollywood. Anh ấy đóng vai chính trong Anna and the King. Bạn có nghĩ đó là một thành công? Không, bản gốc được gọi là The King and Anna. Tại sao đến khi anh ấy đóng chính, tên Anna lại được đặt ở phía trước?”

Trương Quốc Vinh trong một buổi phỏng vấn với chương trình Tâm Sự Dưới Ánh Sao đã có một phát ngôn “buồn cười”: “Tôi tin rằng thị trường Châu Á đủ lớn và một khi thị trường ở Trung Quốc đại lục được mở rộng ra, chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh với Mỹ. Chúng ta không cần phải thay đổi theo tiêu chuẩn thẩm mỹ phương Tây”.

Trương Quốc Vinh và "lời tiên tri" từ 20 năm về trước ảnh 3

Vậy mà phát ngôn tưởng chừng “ngông cuồng” của Trương Quốc Vinh từ 20 năm về trước đã trở thành hiện thực. Những năm gần đây, khán giả nước ngoài đã quá quen với sự hiện diện của diễn viên gốc Trung hay ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa trong các bộ phim Hollywood. “Thị trường tỷ dân” được coi như “cần câu cơm” chính của rất nhiều bộ phim bom tấn.

Và 16 năm sau ngày mất, mọi khán giả vẫn nhớ đến anh qua những Xuân quang xạ tiết, Kim chi ngọc diệp, A phi chính truyện... Trương Quốc Vinh là một nghệ sĩ lớn, không chỉ bởi những tác phẩm đình đám mà anh đã tham gia, mà còn bởi tầm nhìn "đi trước thời đại".

Theo The Paper
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm