"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoa Học Trò không chỉ là tờ báo quen thuộc của nhiều thế hệ học sinh mà còn dần trở thành vị “sứ giả ước mơ” của các bạn trẻ thông qua những hoạt động, cuộc thi. Những chương trình từ “nhà Hoa” luôn nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo bạn đọc, bởi lẽ “người bạn” này luôn sẵn sàng trao đi những cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ.

Trại Hè truyền thông “mài giũa kim cương”

Bạn đọc thân thiết của Hoa Học Trò chẳng còn xa lạ với cuộc thi Thử thách kim cương. Đây là cuộc thi tuyển chọn cộng tác viên thường niên của báo được tổ chức vào mùa Hè với sự tham gia của hơn 10 đội trường THPT xuất sắc nhất lọt vào vòng trong.

Mỗi năm, trại Hè này lại thay cho mình một “chiếc áo” mới với những chủ đề, hình thức khác nhau, “bao thầu” những khía cạnh, lĩnh vực của ngành truyền thông như kỹ năng khai thác, phỏng vấn và thực hiện nội dung báo in, chụp ảnh, xây dựng nội dung số (video, podcast) trên các mạng xã hội, thực hiện các chiến dịch truyền thông...

"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ ảnh 1
Chị Thanh Thảo Hugo mở một buổi huấn luyện đặc biệt về kỹ năng thuyết trình cho 24 bạn đến từ 12 đội tham gia Thử Thách Kim Cương 2020.

Trại hè được sự hỗ trợ nhiệt thành không chỉ của các nhà báo kỳ cựu mà còn có các KOLs nổi bật được giới trẻ yêu thích như: Vũ Dino, Travip, MC Quang Bảo, vlogger Quỷ Cốc Tử, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền… MC Thanh Thảo - Diễn giả/ Giám khảo Thử thách kim cương năm 2020 tâm đắc: “Các bạn trẻ rất có tiềm năng và các bạn cần một cuộc thi để mài dũa được những kỹ năng ấy trở thành những viên kim cương tỏa sáng. Đây không chỉ là cuộc thi mà còn là một sân chơi vô cùng năng động và sáng tạo cho học sinh THPT”.

"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ ảnh 2
Chương trình Thử thách kim cương là vườn ươm các cộng tác viên của tòa soạn với sự đào tạo từ các chuyên gia truyền thông, phóng viên, nhà văn có uy tín.

Khái niệm “cuộc thi” đối với “nhà Hoa” không phải là những hoạt động cạnh tranh “ăn liền” giữa các thí sinh. Các bạn có cơ hội khám phá những tiềm năng, màu sắc riêng của mình thông qua 8 buổi workshop huấn luyện kỹ năng do các nhà báo và chuyên gia “đứng lớp”, để từ đó “chiến đấu” với chính bản thân, cho “ra lò” các sản phẩm truyền thông dưới sự hướng dẫn của các biên tập viên Hoa Học Trò, tự mài giũa bản thân và trở thành phiên bản “kim cương” của chính mình như khẩu hiệu của cuộc thi: “Những viên than đá, hãy hóa kim cương!”.

"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ ảnh 3

Những viên than đá, hãy hóa kim cương!

Gia Khánh (học sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ: “Khi tham gia cuộc thi mình đã học được rất nhiều kiến thức mà sách vở, trường lớp, thậm chí là Google cũng không thể dạy mình. Mình đã tự tin hơn, biết cách vận dụng sự sáng tạo của bản thân cho và hơn hết là thắt chặt thêm tình bạn bè với những thí sinh vô cùng tài năng”.

Những thước phim tuổi trẻ phía sau ống kính tài năng

Không ngoa khi nói rằng Hoa Học Trò là tờ báo “đầu tư cho ước mơ” của các bạn học sinh. Bởi lẽ, ngay cả lĩnh vực mà lứa tuổi học sinh khó tiếp cận nhất do nhiều đặc thù về kinh phí, thời gian... như ngành sản xuất, làm phim cũng được tổ chức hẳn một sân chơi vô cùng xịn xò. Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số là cuộc thi làm phim dành cho đối tượng học sinh THPT được tổ chức bởi báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT vào năm 2020 và 2021.

"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ ảnh 4

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số là sân chơi của các nhà làm phim tương lai.

Đến với cuộc thi, các bạn học sinh không chỉ có cơ hội được cọ xát với thực tế ngành nghề, khẳng định tài năng của bản thân mà còn được dịp học hỏi, giao lưu cùng các đạo diễn, nhà sản xuất phim, biên kịch… hàng đầu thông qua những buổi workshop kỹ năng. Xuyên suốt hai mùa tổ chức, BTC luôn mang đến những lớp học chuyên đề mới mẻ và bổ ích. Những workshop như “Truy tìm chủ đề cho thước phim của bạn”, “Công thức xây dựng kịch bản và nhân vật thú vị”, “Âm thanh tốt kể câu chuyện hay”… đã giúp các thí sinh hiểu chi tiết về quá trình xây dựng kịch bản, phát triển các tuyến nhân vật và cách thực hiện một bộ phim hấp dẫn.

Đặc biệt, cuộc thi còn là nơi hội tụ những gương mặt ban giám khảo đình đám như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn/ diễn viên Hồng Ánh, đạo diễn Kawaii Tuấn Anh, đạo diễn/ diễn viên Huỳnh Lập, đạo diễn Trần Thanh Huy.

Không chỉ xuất hiện tại Vòng Chung kết để nhận xét và lựa chọn ra chủ nhân của các giải thưởng, BGK còn gửi đến các bạn thí sinh không ít lời động viên để củng cố tinh thần và dẫn dắt các bạn thực hiện thật tốt sản phẩm. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, có nhiều điều kiện tiếp cận với điện ảnh sớm và sâu sắc hơn thời chúng tôi, nên không có lý do gì mà các bạn không phát triển mạnh mẽ hơn các thế hệ trước cả!”. Đạo diễn Trần Thanh Huy - “cha đẻ” phim điện ảnh Ròm - chia sẻ mong muốn cuộc thi sẽ được tổ chức thường niên xuyên suốt để sân chơi này sẽ trở thành nơi “ươm mầm” cho những tài năng trẻ tương lai.

"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ ảnh 5

Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số là cuộc thi làm phim dành cho đối tượng học sinh THPT được tổ chức bởi báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT. Ảnh: BTC cung cấp

Bạn Huy Hoàng - đại diện đội Là Nhà (Á quân mùa 1) - cho biết: “Sau khi tham gia cuộc thi, mình mới nhận ra bản thân thích phim và mê làm phim đến mức nào. Đây cũng là khởi đầu để mình làm video thường xuyên hơn, mở ra cho mình nhiều cơ hội được thực hiện nhiều dự án làm phim ở trong và ngoài trường”.

Đánh thức ý tưởng “triệu đô” từ sân chơi công nghệ kỹ thuật

Không khó để nhận thấy công nghệ - kỹ thuật đang là những ngành nghề nhận được sự quan tâm hàng đầu từ các bạn trẻ. Những bước tiến đáng ngưỡng mộ của công nghệ là động lực cho ngày càng nhiều bạn trẻ bước vào “vùng đất màu mỡ” với những cơ hội và thử thách này. Bắt kịp xu hướng ấy, cuộc thi Sáng kiến Công nghệ TechGenius của báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT ra đời như một tấm vé du hành đến xứ sở STEM dành cho học sinh khắp cả nước.

Cuộc thi không “đòi hỏi” sản phẩm hoàn chỉnh của các thí sinh ngay từ vòng đầu tiên. Thay vào đó, các bạn sẽ bắt đầu chỉ với một bản phác thảo ý tưởng, tham gia các buổi huấn luyện kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm và tiến hành thực hiện sản phẩm dưới sự cố vấn của thầy cô.

"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ ảnh 6
Sáng kiến Công nghệ TechGenius - cuộc thi dành cho thế hệ Z sáng tạo. Ảnh: BTC cung cấp

Nguyễn Hoàng Ngân - thực tập sinh tại NASA - chia sẻ: “Mình tin chắc cuộc thi sẽ là một sân chơi lý tưởng cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, thích sự cạnh tranh lành mạnh, và một môi trường tốt để phát triển bản thân. Ngoài ra, đây còn có thể là bước đi đầu tiên trên con đường tiếp cận khoa học công nghệ - kỹ thuật của các bạn học sinh cấp Ba”.

Ngô Minh Hiếu - chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia - cũng đồng quan điểm: “Khi mở ra nhóm “Nhận thức an ninh mạng cùng Hieupc và những người khác”, mình nhận được không ít câu hỏi định hướng cho các bạn trẻ đam mê công nghệ - kỹ thuật. Vậy mới thấy các bạn trẻ ngày nay giỏi hơn mình khi trước rất nhiều. Các bạn không chỉ dừng lại ở việc quan tâm đến an ninh mạng, công nghệ thông tin, mà còn tìm cách khai phá tiềm năng của lĩnh vực này. Do đó, mình rằng Sáng kiến Công nghệ TechGenius là một cuộc thi thiết thực để các bạn chủ động tìm hiểu các cơ hội phát triển kỹ năng nghiên cứu khoa học, nghề nghiệp tương lai”.

"Vườn ươm" Hoa Học Trò: Luôn sẵn sàng trao cơ hội “cất cánh” cho những ước mơ tuổi trẻ ảnh 7
Chương trình Trao một cuốn sách, tặng một tương lai được tổ chức thường niên đã quyên góp hàng nghìn cuốn sách, dụng cụ học tập gửi tới các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Suốt hành trình 30 năm kể từ ngày ra số báo đầu tiên, báo Hoa Học Trò luôn bồi đắp để là vườn ươm màu mỡ, gieo xuống những hạt giống tài năng trẻ để đem về những mùa quả ngọt cho tương lai.

MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

HHT - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Khi nghe về nhiều định kiến như “Làm TikTok dễ như ăn kẹo”, “Chỉ cần quay vài clip là đã trở thành content creator”... các TikToker “leo top xu hướng” chỉ biết thở dài “hong bé ơi” vì thực chất, công việc thú vị này không “nô đùa” như mọi người lầm tưởng. Để hiểu rõ hơn, Gen Z đừng bỏ lỡ tập đầu tiên của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới có thế hệ mới với sự xuất hiện của 2 vị khách mời đình đám: Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn nhé!
Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Nếu bạn đang tìm một người có thể trả lời cho câu hỏi muôn thuở “Nay mặc gì?” hoặc phụ trách các “thủ tục” check-in trước khi ăn thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Tập 3 talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới. Fashion stylist Fuonk Nguyễn và Food stylist Tạ Mạnh Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi ngóc ngách của nghề Stylist được đồn thổi “một tháng kiếm trăm triệu” này!
Talkshow Job Đỉnh: Nghe các chuyên gia 25 năm kinh nghiệm "vén màn" bí ẩn nghề Agency

Talkshow Job Đỉnh: Nghe các chuyên gia 25 năm kinh nghiệm "vén màn" bí ẩn nghề Agency

HHT - Đi kèm với từ khóa “Agency” là vô vàn các câu chuyện “vui chạm nóc” mà Gen Z hay hình dung như: Được gặp idol, thỏa thích sáng tạo, chạy sự kiện oách xà lách… Tuy nhiên đôi khi “đời không như là mơ”, teen cần chuẩn bị một tinh thần thép trước những áp lực và tình huống “u là trời” khi lựa chọn ngành nghề này. Cùng tìm hiểu về nghề Agency trong tập 4 của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới với sự tham gia của các “tiền bối” với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành: Anh Bình Phan và anh Nguyễn Ngọc Thụy. Gét gô!