Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển

Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển
HHT - Vượt trên một câu chuyện về thế giới động vật, câu chuyện về cá voi Tahlequah để tang con đã gây xúc động trên mặt báo quốc tế những ngày qua, khi từng thông tin về cá voi mẹ để tang con đều khiến độc giả quốc tế quan tâm.

Khi cá voi con qua đời, Tahlequah đã rời đàn và một mình ở bên xác con, dùng đầu mũi đẩy xác con bơi trong đại dương suốt 17 ngày qua 1.000 dặm biển. Thông tin mới đây nhất, Tahlequah đã vượt qua giai đoạn tang thương, chấp nhận để xác con chìm xuống biển khơi và bắt đầu bơi đuổi theo đàn của mình.

Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển ảnh 1
Cá voi Tahlequah đã nhập đàn trở lại sau quãng thời gian rời đàn để ở riêng bên cá voi con đoản mệnh.

Tahlequah thuộc vào nhóm cá voi đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, vì vậy, các nhà khoa học theo dõi từng động thái trong đời sống của bầy cá voi này. Trước đây, Tahlequah đã từng trải qua hai lần mất con, kể từ lần đầu nó sinh sản hồi năm 2010. Các nhà khoa học theo dõi việc sinh sản của Tahlequah cho hay cá voi con lần này đã chết ngay sau khi chào đời.

Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển ảnh 2
Hình ảnh Tahlequah đẩy xác con bơi trong biển khơi khiến độc giả trên khắp thế giới xúc động.
Cá voi con đã chết ngay sau khi chào đời ngày 24/7.

Điều khiến các nhà khoa học và độc giả đặc biệt quan tâm chính là việc “để tang” của cá voi mẹ. Tahlequah là một cá voi cái 20 tuổi, hiện tại, nó đang bơi ở vùng biển ngoài khơi thủ đô Washington (Mỹ).

Thông tin về Tahlequah ban đầu được Trung tâm Nghiên cứu Cá voi (Mỹ) phản ánh với một số tờ tin tức địa phương, sau đó, câu chuyện cảm động này đã được nhiều tờ tin tức quốc tế đề cập và chạm tới trái tim độc giả.

Xúc động câu chuyện cá voi mẹ “để tang” con 17 ngày bơi qua 1.000 dặm biển ảnh 3

Các nhà khoa học cho biết cả Tahlequah và bầy cá voi đều tiếc thương cá voi con đoản mệnh, việc để Tahlequah rời đàn với xác con là một nghi thức “để tang” của loài cá voi.

Trước nay các nhà khoa học đã biết tới việc để tang con của cá voi mẹ, thường cá voi sẽ đẩy xác con đi trong biển khơi vài ngày trước khi chấp nhận nói lời từ biệt. Trong những ngày “để tang”, cá voi mẹ sẽ giữ gìn xác con không để cho các loài động vật biển ăn thịt khác tấn công.

Hành động của cá voi Tahlequah là hiếm gặp bởi số ngày để tang con của nó diễn ra lâu bất thường. Các nhà khoa học lý giải rằng do đây đã là lần thứ ba, cá voi con do Tahlequah sinh ra chịu cảnh đoản mệnh, nên nó đã rất đau buồn.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

HHT - Một phụ nữ mang bầu đang ăn ở quán thịt nướng thì gặp tình huống khẩn cấp: Cô bị vỡ ối! Tuy nhiên, phản ứng bình tĩnh và yêu cầu rất đáng ngạc nhiên của bà bầu này khiến ngay cả chủ quán cũng không thể tin nổi. Sự việc kết thúc có hậu đến mức cư dân mạng cũng vui lây.