3 nguy cơ hàng đầu có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của loài người

HHT - Những khung cảnh ảm đạm, mờ mịt, vắng vẻ vốn không xa lạ gì với chúng ta, vì chúng ta vẫn thấy chúng trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng, sẽ thế nào nếu đó là sự thật chứ không chỉ nằm trong trí tưởng tượng của con người?

Câu hỏi về sự tuyệt chủng của loài người đúng là điều mà chẳng ai muốn nghe. Nhưng thực tế, rất nhiều nhà nghiên cứu ở khắp thế giới đang hằng ngày đều xem xét khả năng này - và làm sao để chúng ta tránh được.

Có nhiều giả thuyết xoay quanh việc điều gì có thể khiến con người tuyệt chủng. Người ngoài hành tinh tấn công? Một tiểu hành tinh lao vào Trái Đất? Nhưng trong số nhiều khả năng, thì có một số nguy cơ dễ trở thành hiện thực hơn. Mà phải nói rằng rất có thể, chúng ta sẽ góp phần dẫn đến sự tuyệt chủng của chính mình. Dưới đây chỉ là một số điều mà các nhà nghiên cứu coi là những nguy cơ hàng đầu:

Chiến tranh hạt nhân

3 nguy cơ hàng đầu có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của loài người ảnh 1

Nguy cơ này càng tăng lên khi nhiều nước nghiên cứu để chế tạo vũ khí hạt nhân. Cũng như nhiều nguy cơ khác, rất khó ước tính rằng chiến tranh hạt nhân có thể hủy diệt bao nhiêu phần dân số trên Trái Đất. Mặc dù số người bị ảnh hưởng sẽ rất nhiều, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ này ít có khả năng dẫn đến sự tuyệt chủng.

Đại dịch

3 nguy cơ hàng đầu có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của loài người ảnh 2

Cách sử dụng công nghệ sinh học sai lầm là một nguy cơ khác khiến các nhà nghiên cứu đau đầu. Đây là kiểu công nghệ tận dụng sinh học để tạo ra những sản phẩm mới, nhưng điều đáng lo là con người có thể lạm dụng công nghệ sinh học để chế tạo những mầm bệnh chết người và lây lan rất nhanh. Từ đó, rất nhiều đại dịch có thể xuất hiện.

Thực tế, có nhiều đại dịch đến từ thế giới tự nhiên, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng, những đại dịch do con người tạo ra là mối đe dọa lớn nhất, ít nhất là trong thế kỷ này. Lý do là vì những mầm bệnh do con người “thiết kế” thường sẽ có tác động tiêu cực hết mức có thể, bởi đi kèm với nó có thể là một mục đích xấu.

Biến đổi khí hậu

3 nguy cơ hàng đầu có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của loài người ảnh 3 Ảnh: Montree Hanlue/Shutterstock.com.

Nếu nói đến những nguy cơ đe dọa sự tồn tại của loài người thì không thể loại trừ sự biến đổi khí hậu - điều đã gây tuyệt chủng nhiều loài khác trên thế giới.

Do biến đổi khí hậu, nguồn lương thực có thể trở nên thiếu thốn, nước trở nên hiếm hoi, những hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên…

Dù sao, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, ít có khả năng loài người tuyệt chủng vì một vấn đề đơn lẻ, mà như trong lịch sử, hầu hết sự sụp đổ của các nền văn minh là do nhiều yếu tố kết hợp lại. Nhưng có một lợi thế cho chúng ta, đó là khả năng học từ những bài học trong quá khứ, để từ đó có thể tránh được những thảm họa trong tương lai.

3 nguy cơ hàng đầu có thể dẫn tới sự tuyệt chủng của loài người ảnh 4 
Theo (Theo Live Science)
MỚI - NÓNG
Nhật Bản đã quyết định về việc Công chúa Mako từ chối 30 tỷ đồng hỗ trợ khi rời Hoàng gia
Nhật Bản đã quyết định về việc Công chúa Mako từ chối 30 tỷ đồng hỗ trợ khi rời Hoàng gia
HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản kiên quyết cưới người yêu “thường dân” và không nhận tiền hỗ trợ để tự tạo dựng cuộc sống mới như một người bình thường. Việc một thành viên Hoàng gia từ chối khoản tiền đó là điều chưa từng xảy ra, và Nhật Bản đã vừa đi đến quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

Douyin siết chặt quy định với thanh thiếu niên, vì sao netizen Việt lại "réo tên" TikTok?

HHT - Mới đây, mạng xã hội Douyin (bản Trung Quốc của TikTok) đã siết chặt quy định đối với người dùng ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nhân sự việc này, cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng gọi tên TikTok với hi vọng MXH này cũng sẽ tiến hành loại bỏ những nội dung độc hại, hướng tới việc bảo vệ người dùng nhỏ tuổi.
Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

Check-in "sống ảo" với iPhone 13 series ngay tại nhà: Mời bạn trải nghiệm công nghệ AR!

HHT - iPhone 13 đã được Apple chính thức cho ra mắt tại sự kiện California Streaming vừa qua. Xuất hiện với 4 mẫu là iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có thiết kế và màu sắc ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ với chip A15 Bionic. Hiện tại, bạn có thể trải nghiệm trước iPhone 13 bằng công nghệ AR.
Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

Elon Musk lại làm nên lịch sử: Phóng tàu vũ trụ đầu tiên chở toàn người bình thường

HHT - Tỷ phú Elon Musk chưa - và có lẽ sẽ không bao giờ - ngừng khiến cả thế giới ngạc nhiên. Công ty SpaceX của ông đã vừa phóng một tàu vũ trụ vào không gian, mà trên đó chỉ toàn hành khách bình thường, không có một phi hành gia chuyên nghiệp nào. Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay vào không gian như vậy.
Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.