4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?

Cảm xúc như đường tàu lượn siêu tốc

Bước vào tuổi teen, cảm xúc thay đổi bất chợt, có lúc bạn thật hào hứng, nhưng ngay sau đó lại ủ rũ, chẳng thiết tha điều gì. Điều đó rất bình thường, bởi ở những năm tháng vô tư là một đứa trẻ, bạn cũng từng chứng kiến tâm trạng mình thay đổi liên tục; ngay cả với người lớn, việc này cũng không hiếm. Nhưng ở giai đoạn tuổi teen, việc thay đổi cảm xúc khiến bạn bối rối. Vì sao thế? Vì bạn đang đối diện với rất nhiều sự xáo trộn. Bạn đang có những bước chuyển, vừa vẫn còn “hình bóng” tính cách của năm tháng vô tư, vừa chuẩn bị khoác lên mình hình ảnh “người trưởng thành”.

Cơ thể thay đổi trong năm tháng tuổi teen, song song đó là quá trình bạn học cách tự nhận thức về bản thân đang có bước chuyển ngoạn mục.

Từ đó, bạn có nhu cầu về không gian, thời gian riêng tư nhiều hơn. Chưa hết, hoạt động não bộ thay đổi trong giai đoạn này (não chúng ta vẫn liên tục thay đổi đến trước 20 tuổi) kích thích tạo các hormone. Phần não phát triển cuối cùng là vùng vỏ não trước trán được kết nối chặt chẽ với các khu vực chịu trách nhiệm điều chỉnh và kiểm soát cảm xúc. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy rất khó kiểm soát những cảm xúc mạnh, khiến bạn có phản ứng dữ dội trong một số trường hợp.

Điều bạn cần làm là gì?

Tránh né, phủ nhận hay sợ hãi cảm xúc ấy không giúp ích được gì. Điều chúng ta có thể làm là xây dựng cho mình một chiến lược giúp bản thân ngày càng vững vàng hơn, hiểu rõ cảm xúc hơn và sẵn sàng đối diện, tích góp những bước chuyển quan trọng, hướng đến một giai đoạn trưởng thành khỏe mạnh.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc" ảnh 1

Tránh né, phủ nhận hay sợ hãi cảm xúc ấy không giúp ích được gì. Ảnh: Internet

Chiến lược này gồm 4 ghi nhớ, và bạn có thể bắt đầu thực hành ngay hôm nay:

1. Học cách "cưỡi sóng"

Khi cảm xúc mạnh lấn lướt, bạn có thể bị nhấn chìm hoặc để cảm thấy an toàn, bạn tìm cách tránh né. Nhưng có một chiến lược hữu ích là quan sát cơn sóng từ giai đoạn chớm bắt đầu, từ đó học cách cưỡi cơn sóng đó mà không bị cuốn trôi.

- Chú ý đến hơi thở và chủ động làm cho hơi thở chậm, sâu dần khi đối diện với những cơn sóng bắt đầu một cảm xúc mới lạ.

- Thư giãn cơ thể, thư giãn toàn bộ cơ từ đỉnh đầu đến ngón chân.

- Quan sát cảm xúc bạn đang đối diện cùng lúc quan sát cơ thể mình.

· Không đưa ra đánh giá bản thân, thay vào đó là cảm nhận hơi thở, toàn bộ cơ thể và cảm xúc đang hợp tác với nhau để điều hòa những xáo trộn bên trong.

- Quan sát sự nhẹ nhõm khi cơn sóng dữ đã đi qua.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc" ảnh 2

Học cách cưỡi cơn sóng của cảm xúc dữ dội thay vì tránh né, phủ nhận. - Ảnh: words2win

2. Ý thức trong từng suy nghĩ, hành động

Đây là yếu tố thực hành mang tính dự phòng. Nếu thường xuyên thực hành, bạn sẽ dễ dàng đối diện với những lúc cảm xúc mạnh ập đến.

- Ý thức những lúc mình để cho suy nghĩ đi lang thang vì khi ấy, những gì bạn hình dung sẽ đi rất xa so với những gì đang thật sự diễn ra. Nỗi buồn hay bất cứ cảm xúc tiêu cực nào cũng trở lên to lớn hơn mà lẽ ra, bạn chỉ cần làm việc với nỗi buồn như nó đang thực sự tồn tại.

- Thực hành sự tập trung và chú ý. Chỉ làm một việc vào một thời điểm. Việc thực hành này giúp bạn có thể cân bằng cảm xúc tiêu cực bằng việc nhập tâm vào hoạt động có ích.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc" ảnh 3

Quan sát được suy nghĩ, cảm xúc giúp bạn gọi tên được vấn đề mình đang đối diện, từ đó có cách đối diện phù hợp - Ảnh: freepik

Sau bước dự phòng, việc ý thức trong từng suy nghĩ, hành động sẽ giúp bạn nhận biết, gọi tên cảm xúc. Với sự tức giận, bạn có thể diễn giải phía sau đó là: Sự thất vọng, sợ hãi, lo lắng hay mệt mỏi. Xác định đúng lý do là bước quan trọng giúp bạn điều hòa lại cảm xúc trong mình.

3. Rèn luyện thể chất

Chọn bất kỳ hoạt động thể chất nào bạn cảm thấy hứng thú, phù hợp với mình để rèn luyện theo những khung giờ nhất định hoặc bất cứ khi nào bạn muốn thư giãn. Việc rèn luyện thể chất giúp giải phóng endorphin (hormone hạnh phúc giúp giảm đau và căng thẳng), tạo cảm giác đạt được thành tích. Những cảm xúc rối bời sẽ nhường chỗ cho sự tự tin và cảm xúc tích cực trong bạn.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc" ảnh 4

Rèn luyện thể chất giúp gia tăng sự tự tin và giải phóng hormone hạnh phúc endorphin - Ảnh: freepik.

4. Detox giấc ngủ

Giấc ngủ đảm bảo chất lượng cũng giống như việc bạn được sạc đủ năng lượng cho một ngày. Thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ sẽ khiến bạn dễ rơi vào tâm trạng căng thẳng hoặc chán chường.

Hãy bắt đầu bằng việc lên một thời khóa biểu đi ngủ sớm và thức dậy sớm, bạn sẽ dần nhìn thấy tâm trạng mình thay đổi tốt lên như thế nào.

MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?